Daniil Medvedev: Hoàn thành “cú hattrick” danh hiệu sân cứng, tạm thay thế uy quyền Novak Djokovic thống trị ATP Tour

Nếu như giai đoạn tháng Giêng của năm 2023 chứng kiến quyền uy của Novak Djokovic bao trùm các giải đấu trên đất Úc, thì xuyên suốt tháng 2 và những ngày đầu tháng 3, thời và thế đã thuộc về Daniil Medvedev. Liên tục lên ngôi ở Rotterdam Open (trung tuần tháng 2) và ở Qatar Open (cuối tháng 2), giờ đây, Medvedev đã “tiếp quản” uy quyền của Đương kim số 1 thế giới với chiến thắng ở bán kết Dubai Championships - và sau đó là giành ngôi vô địch...
Medvedev và chiếc cúp vô địch Dubai Championships - danh hiệu thứ 3 liên tiếp
Medvedev và chiếc cúp vô địch Dubai Championships - danh hiệu thứ 3 liên tiếp

Cụ thể, Medvedev đoạt được... “cú hattrick” danh hiệu ở trên mặt sân cứng, giai đoạn “hậu Australian Open”, sau 14 trận thắng liên tiếp (bao gồm 5 trận thắng liên tiếp ở từng giải đấu đẳng cấp ATP 500 tại Rotterdam và Dubai, 4 trận toàn thắng ở giải đấu đẳng cấp ATP 250 tại Doha).

Ngay vào lúc này, người ta đang được thấy lại một Medvedev chảy tràn trề thứ “sinh khí” từng khiến anh chận đứng Djokovic ở chung kết US Open 2021, xuất sắc giành lấy Grand Slam đầu tay trong sự nghiệp.

Riêng ở Dubai Championships vừa mới kết thúc, Medvedev đã loại Djokovic ở bán kết, rồi đả bại luôn người bạn thân đồng hương Andrey Rublev trong trận đấu chung kết với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, một chiến thắng quá dễ dàng chỉ sau 69 phút đồng hồ.

Trước đó nữa, anh đã lần lượt loại bỏ Martel Arnaldi (Italia, hạng 111 ATP) 6-4 và 6-2 ở vòng 1; rồi đánh bại Alekxander Bublik (Kazakhstan gốc Nga, hạng 46 ATP) 6-4, 6-2 ở vòng đấu thứ 2 và gần nhất là thắng Borna Coric (Croatia, hạng 20 ATP) với điểm số 6-3, 6-2 ở vòng đấu tứ kết.

Medvedev chia sẻ sau “cú hattrick”: “Thật tuyệt vời bởi thời điểm khởi đầu mùa giải, mọi thứ không hoàn hảo. Trong quần vợt, khi bạn không thể thắng các trận đấu, bạn có những hoài nghi. Còn giờ đây, đơn giản mọi thứ đang cảm thấy tốt hơn. Tôi thật sự hạnh phúc với 3 tuần lễ vừa diễn ra này, chờ mong những tuần lễ tiếp theo”.

“Đây là một trận đấu rất chiến thuật”, Medvedev nói về kết quả đánh bại người bạn thân từ thủa ấu thơ, “Tôi biết Andrey có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho mọi người ở ATP Tour".

"Và mỗi khi chúng tôi đối đầu với nhau, cậu ấy luôn cố gắng khiến tôi chịu thiệt hại và tôi cũng cố gắng khiến cậu ấy gánh đau thương. Hôm nay, tôi đã đứng đầu, nhưng mà, ở trận đấu tiếp theo, có thể sẽ là một câu chuyện khác”.

Sau khi Djokovic (hiện có thành tích thắng 15/16 trận đấu ở trong mùa này) kéo dài những ngày tháng thống trị ATP Tour cho đến hôm 3-3, giờ đây, tay vợt 27 tuổi người Nga, người xét về lý đã không còn thuộc lứa Next Gen thật sự nữa, đã tạm thay thế quyền uy của Novak và trở thành “Người thống trị tạm thời”.

Anh đang sở hữu 3 danh hiệu trong mùa và cả thành tích thắng 19/21 trận đấu. Phía trước, có lẽ Medvedev sẽ tiếp tục “phân thắng phụ” ở các giải “Tiểu Grand Slam” trên đất Mỹ, nhưng nghe đâu, đơn xin nhập cảnh của Djokovic lại bị nước Mỹ từ chối!??

Tin cùng chuyên mục