

Giới truyền thông Anh quốc quả thật ghê gớm, ngắn gọn là như thế. Họ tô vẽ long trọng và hoành tráng bao nhiêu cho chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018 của nước Anh thì chính họ lại vùi dập chiến dịch ấy bấy nhiêu. Tất cả chỉ sau vài ngày.
Thứ Sáu, Lord Triesman vẫn còn dẫn phái bộ bóng đá Anh - có Beckham trong đó - đến Zurich đệ trình bộ hồ sơ dày 1.752 trang về kế hoạch tổ chức World Cup 2018 của nước Anh. Thứ Bảy, ông vẫn còn ngồi ở khu vực hoàng gia trên khán đài Wembley, chứng kiến Chelsea vô địch Cúp FA. Thế mà đến tối Chủ nhật thì Lord Triesman chỉ còn là một kẻ thất bại tội nghiệp, đắng cay, tức giận.
Cùng cái ngày Chủ nhật đó, ông buộc phải rời bỏ không phải một mà 2 chức vụ trọng yếu: Từ chức Chủ tịch Ủy ban vận động World Cup 2018 rồi sau đó từ chức Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA).
- Cú gài bẫy của thư ký
Cũng như mấy vụ bê bối trước đây ở FA, tất cả cũng chỉ vì... một cô thư ký. Từ hồi còn là một bộ trưởng, Lord Triesman đã tuyển Melissa Jacobs làm thư ký riêng. Trong bữa ăn trưa cách đây chừng 2 tuần, khi chuyện trò với nhau (dĩ nhiên là chỉ chuyện gẫu thôi), Lord Triesman có nói về việc bóng đá Tây Ban Nha và bóng đá Nga có thể sẽ tìm cách mua chuộc trọng tài ở World Cup 2010: “Có bằng chứng cho thấy các giới chức bóng đá Tây Ban Nha đang chọn trọng tài để trả tiền”.
Rồi cũng trong cuộc chuyện trò ấy, Lord Triesman đề cập thêm về vấn đề đăng cai World Cup 2018: “Tôi đoán châu Mỹ la tinh sẽ bỏ phiếu cho Tây Ban Nha , dù họ chưa hề nói như thế. Và nếu chiến dịch vận động của Tây Ban Nha (liên danh cùng Bồ Đào Nha) bị loại ra ngoài - vì họ đang nhờ người Nga giúp mua chuộc trọng tài ở World Cup 2010 - số phiếu bầu có thể đổi chiều”.
Tai hại thay cho Lord Triesman, thư ký riêng Melissa Jacobs đã lén thu âm tất cả những gì ông nói, không sót một chữ. Cô ta đã bán nó cho tờ Mail on Sunday đăng lên hôm Chủ nhật vừa rồi. Không những thế, Melissa Jacobs còn dộng thêm một câu rằng giữa cô ta với ông già 66 tuổi này có một mối quan hệ còn trên cả mức tình cảm riêng tư.
- Khủng hoảng trầm trọng
Cú gài bẫy của cô thư ký riêng đương nhiên đã đánh sập uy tín Lord Triesman, một cựu bộ trưởng và cựu tổng thư ký đảng Lao động. “Bị gài bẫy mà đặc biệt là gài bẫy bởi một người bạn” - Lord Triesman nhấn mạnh là bạn thường chứ chẳng bồ bịch gì hết - “là một cảm giác hết sức khó chịu đối với cả tôi lẫn gia đình tôi. Thực ra tôi chỉ thủ thỉ về những mưu mô này nọ trên khắp thế giới hôm nay. Những gì tôi nói không phải là quan điểm chính thức của Ủy ban vận động World Cup 2018 hoặc của FA. Nhưng không còn cách nào khác, tôi vẫn phải từ chức”.
Đúng như thế, từ chức là giải pháp duy nhất. Vì bất kể Lord Triesman chỉ “nói chơi” chứ không “nói thật” nhưng một khi đã lên mặt báo và bị giới truyền thông nước Anh thổi bùng lên thì rõ ràng đã biến thành một làn sóng dư luận. Điều đó trở nên nghiêm trọng. Nó phạm vào điều cấm kỵ của FIFA - cấm các quốc gia tranh quyền tổ chức World Cup bàn về đối thủ. TBN và Nga, 2 quốc gia mà Lord Triesman cho là đang mưu tính hối lộ trọng tài, cũng chính là 2 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nước Anh trong cuộc chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2018.
Chủ tịch Ủy ban vận động của Tây Ban Nha, ông Angel Maria Villar Llona cũng chính là... Chủ tịch tiểu ban trọng tài FIFA. Bởi thế mới càng tai hại. Và cũng vì thế, dù chỉ là “nói chơi” thì những lời nói tai hại của Lord Triesman rõ ràng vẫn đẩy cả Ủy ban vận động World Cup 2018 của Anh quốc lẫn LĐBĐ Anh vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng về các mối quan hệ quốc tế.
- Điệp vụ giải cứu
Để cứu vãn uy tín, các vị trong Ủy ban vận động World Cup 2018 của nước Anh đã tức khắc fax bức thư xin lỗi đến những người đồng sự ở phía Nga cũng như ở liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha. Không những thế, giám đốc điều hành của chiến dịch là Andy Anson sẽ phải cùng với 2 vị quan chức khác đến trụ sở FIFA càng sớm càng tốt để đích thân xin lỗi Sepp Blatter.
Lord Coe, cũng một quan chức cao cấp của chiến dịch, tuy đã nói chuyện trực tiếp với Sepp Blatter vào đêm Chủ nhật nhưng cũng sẽ sớm tìm dịp gặp lại Chủ tịch FIFA nhằm ngỏ lời xin lỗi.
Có thể FIFA nhận lời xin lỗi đó. Có thể uy tín của chiến dịch vận động tổ chức World Cup 2018 tại nước Anh sẽ được vớt vát lại. Nhưng uy tín của FA thì không. Sự cố Lord Triesman xảy ra chỉ vài tuần sau cú từ chức choáng váng của Giám đốc điều hành FA Ian Watmore. Và tại sao Watmore từ chức thì bộ máy truyền thông ghê gớm của nước Anh cũng đã làm rùm beng lên rồi: Vì ông ta cảm thấy bất lực...
Tiến Minh