Cử tạ Việt Nam bất ngờ mất suất dự Olympic vì doping

Đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ chỉ còn 2 suất chính thức dự Olympic Tokyo 2020 thay vì 3 suất đã giành được như kết quả ban đầu.
Lực sĩ Vương Thị Huyền chờ được chọn tham dự Olympic.
Lực sĩ Vương Thị Huyền chờ được chọn tham dự Olympic.

Đầu tháng 6 vừa qua, cử tạ Việt Nam đã nhận tin vui khi Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) chấp nhận 3 tuyển thủ gồm Hoàng Thị Duyên, Vương Thị Huyền và Thạch Kim Tuấn đủ điều kiện nhận vé chính thức thi đấu Olympic Tokyo 2020 thông qua thứ hạng giành được tại bảng tính điểm tranh suất Olympic. 

Tuy nhiên, tới đây, IWF sẽ có văn bản chính thức thông báo cử tạ Việt Nam chỉ được nhận 2 suất (1 nam, 1 nữ) do giảm 1 suất là hình thức bị phạt trong việc có VĐV dính chất cấm trong thi đấu thể thao (doping) tại giải quốc tế. 

Trong các năm thi đấu 2019 và 2020, cử tạ Việt Nam đã có 4 tuyển thủ bị phát hiện dính doping sau khi thi đấu quốc tế gồm Nguyễn Thị Thu Trang, Bùi Đình Sáng, Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Thị Phương Thanh. 

Ngày 5-7, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 đồng thời là Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn bầy tỏ với phóng viên SGGP: “Chúng tôi sẽ chờ văn bản chính thức của cử tạ thế giới và chúng ta đã nắm rõ thông tin sẽ bị mất 1 suất nữ. Ban huấn luyện và lãnh đạo Liên đoàn Cử tạ & Thể hình Việt Nam và bộ môn cử tạ sẽ lựa chọn VĐV tham dự phù hợp nhất”.

Cử tạ Việt Nam bất ngờ mất suất dự Olympic vì doping ảnh 1 Lực sĩ Hoàng Thị Duyên.

Trước đó vào ngày 28-5, Cơ quan khảo thí quốc tế (The International Testing Agency (ITA)) - nơi thực hiện các chương trình chống sử dụng chất cấm (doping) trong thể thao quốc tế - từng yêu cầu IWF phải có án phạt dành cho cử tạ Việt Nam về kết quả vòng loại Olympic Tokyo 2020. ITA đã thông báo tới Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam rằng sự việc đã được chuyển tới Hội đồng xử phạt thuộc IWF (đây là ban độc lập) nhằm có những án phạt thích hợp nhất cho cử tạ Việt Nam trong việc đấu vòng loại tìm vé Olympic Tokyo 2020. 

Theo điều 4 tại điều lệ thi đấu vòng loại Olympic của IWF, nếu quốc gia có hơn 3 trường hợp bị phát hiện vi phạm luật phòng chống doping trong thi đấu giải quốc tế, Hội đồng xử phạt thuộc IWF có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm hủy kết quả thi đấu vòng loại Olympic của quốc gia đó. 

Chúng ta đã thở phào tưởng như 3 suất Olympic Tokyo 2020 không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, việc bị tước 1 suất nữ là điều cử tạ Việt Nam phải chấp nhận và chúng ta đã lường trước phương án này. 

Lúc này, lãnh đạo cử tạ Việt Nam sẽ phải quyết định chọn Vương Thị Huyền hay Hoàng Thị Duyên thi đấu Olympic Tokyo 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...