Chủ tịch Maurice Cohen của Nice từ chức: “Giọt nước tràn ly”

Chủ tịch Maurice Cohen của Nice từ chức: “Giọt nước tràn ly”

Những kết quả tồi tệ của đội bóng, những cuộc nổi loạn của CĐV trên khán đài và đặc biệt là kế hoạch cải tổ của các cổ đông chính đã đẩy Chủ tịch Maurice Cohen đi đến quyết định từ chức sau cuộc họp Hội đồng quản trị hôm thứ Hai.

1. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp Hội đồng quản trị vào mỗi thứ Hai, Chủ tịch Maurice Cohen tuyên bố từ chức. Ông nói: “Tôi quyết định không chấp nhận thay đổi cơ cấu tổ chức CLB. Tôi không còn muốn tiếp tục làm việc với các cổ đông chính, những người luôn gây khó khăn và đối nghịch với tôi. Tôi sẽ làm những gì cần thiết và trao trả vị trí”.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Hai, ông Cohen nói với tờ L’Equipe: “Sự thật là tôi biết rằng các cổ đông chính muốn có một số cải tổ, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với những gì họ đề nghị. Mặc dù họ cho biết sẽ không thay đổi nhân sự, nhưng tôi không thể chấp nhận những gì họ sẽ quyết định”.

Chủ tịch Maurice Cohen của Nice từ chức: “Giọt nước tràn ly” ảnh 1

Chủ tịch Maurice Cohen (phải) và tiền đạo Loic Remy.

Đặc biệt, ông Cohen tiết lộ những bất đồng giữa ông và các cổ đông chính về sự ra đi của HLV Antonetti và cuộc chuyển nhượng không thành của tiền đạo Loic Remy. Ông nói: “Các cổ đông rất hài lòng với sự ra đi của Antonetti và Giám đốc thể thao Roger Ricort, trong khi đó, tôi rất thất vọng với những mất mát này. Ngoài ra, CLB muốn bán Remy, nhưng tôi thấy rằng việc giữ chân cậu ấy là điều cần thiết để ổn định đội bóng sau khi CLB đã bán quá nhiều cầu thủ trong 2 năm gần đây”.

Thật ra, Chủ tịch Maurice Cohen từng muốn từ chức hồi tháng 5, thậm chí là vào ngày 23-1. Ông  giải thích: “Tôi đã muốn ra đi hồi tháng 5, cùng thời gian với sự ra đi của HLV Frederic Antonetti và Giám đốc thể thao Roger Ricort. Nhưng những cổ đông như Governatori và Jean Bessi đã yêu cầu tôi ở lại để làm đối trọng với cổ đông chính Gilbert Stellardo”.

2.  Như một hành động đoạn tuyệt, ông Cohen còn cho biết sẽ bán 5% cổ phần của ông ở Nice, nơi ông giữ chức Chủ tịch từ năm 2002, nhưng ông hứa sẽ trở lại thế giới bóng đá trong thời gian sớm nhất có thể. Ông nói tiếp: “Tôi sẽ ra đi và sẽ bán cổ phần của tôi. Tôi là cổ đông và có ý định nhượng lại cổ phần trong những tháng tới.  Sau đó, tôi sẽ trở lại. Mọi người chắc chắn sẽ gặp lại tôi một ngày nào đó ở thế giới bóng đá, đó là niềm đam mê của tôi, ở Nice hoặc nơi khác”. Báo chí Pháp cho biết ông Cohen có ý định rút lui khỏi Giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) và Hiệp hội các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF).

3. Hội đồng quản trị Nice sẽ nhóm họp vào ngày 29-9 nhằm bổ nhiệm những vị trí mới, kể cả việc bổ nhiệm tân Chủ tịch. Báo chí Pháp cho biết cổ đông chính Gilbert Stellardo (nắm giữ 42% cổ phần) sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, một cổ đông chính khác là Marcel Governatori (cũng nắm giữ 42% cổ phần) đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ủy ban giám sát. Trong khi đó, Patrick Governatori, người luôn ủng hộ Chủ tịch Maurice Cohen, sẽ được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc… Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho rằng lãnh đạo Nice có thể sa thải HLV Didier Olle-Nicolle và thay vào đó là HLV Elie Baup.

Hơn ai hết, cổ đông chính Gilbert Stellardo đáp trả Chủ tịch Maurice Cohen. Đầu tiên, ông nói trên tờ Nice-Matin rằng những cải tổ trong cơ cấu tổ chức đã được dự kiến từ trước. Ông nói: “Chúng tôi thay đổi cơ cấu tổ chức, chứ không thay đổi nhân sự. Một khi có sự cải tổ, chúng luôn bàn bạc cùng nhau, nhưng cần phải có cách quản lý khác…”.

Sau đó, ông Gilbert Stellardo còn chất vấn năng lực quản lý của Chủ tịch Cohen trên tờ L’Equipe: “Tại sao chúng tôi đã mua nhiều hậu vệ mà tất cả đều là cầu thủ dự bị (Cantareil, Quartey, Mabiala)? Tại sao người ta lại nhất quyết giữ chân Loic Remy khi giá chuyển nhượng cầu thủ này quá hấp dẫn? Liệu việc tuyển mộ Anthony Mounier có phải là một sự ưu tiên khi đội bóng đã có 6 tiền đạo? Ai đã đưa chúng tôi đến hoàn cảnh như hiện nay?”

CÔNG ĐẠM tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt