Chelsea thua lỗ hơn 90 triệu bảng ở mùa qua

Chelsea đã công bố khoản lỗ trước thuế là 90,1 triệu bảng (114,8 triệu USD) trong mùa giải 2022-23, cũng là năm đầu tiên của kỷ nguyên các chủ sở hữu mới đến từ Mỹ là Todd Boehly và Clearlake Capital.

Chelsea lỗ 90,1 triệu bảng trong mùa giải đầu tiên của kỷ nguyên các chủ sở hữu mới Todd Boehly và Clearlake Capital.
Chelsea lỗ 90,1 triệu bảng trong mùa giải đầu tiên của kỷ nguyên các chủ sở hữu mới Todd Boehly và Clearlake Capital.

Kết quả tài chính năm kết thúc vào ngày 30-6-2023 thể hiện mức giảm so với khoản lỗ 121,4 triệu bảng của năm trước. Ở mùa giải 2021-22, Chelsea thua lỗ lên đến 121,3 triệu bảng, thời điểm ông chủ cũ Roman Abramovich chịu sự trừng phạt từ chính phủ Anh. The Blues khi đó chỉ có thể hoạt động nhờ được một giấy phép đặc biệt, nhưng bị hạn chế ở một số khía cạnh - bao gồm không được nhận doanh thu.

Công ty mẹ của Chelsea, Blueco 22 Ltd - vốn cũng sở hữu CLB của Pháp là Racing Club Strasbourg - đã công bố khoản lỗ ròng 653 triệu bảng (833 triệu USD) trong năm nay. Tuy nhiên, Chelsea cho biết mặc dù tiếp tục thua lỗ nhưng họ vẫn tuân thủ các quy định tài chính của UEFA và Premier League. Người ta ngày càng chú ý đến các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững của Premier League (PSR), chỉ cho phép một CLB lỗ tối đa 105 triệu bảng trong khoảng thời gian 3 năm. Everton đã bị trừ 10 điểm ở mùa giải này vì vi phạm các quy định tài chính đó. Con số đó đã giảm xuống còn 6 điểm khi kháng cáo…

Một nhóm nhà đầu tư do Boehly và Clearlake đứng đầu đã mua lại Chelsea sau khi chủ sở hữu cũ Abramovich bị chính phủ Anh trừng phạt vì xung độ giữa Nga và Ukraine. Kể từ đó, The Blues gây sốc trên thị trường chuyển nhượng khi chi hơn 1 tỷ USD để làm mới toàn bộ đội hình. Mặc dù vậy, họ đạt được rất ít thành công trên sân cỏ, với việc đội 2 lần vô địch Champions League gần như chắc chắn bỏ lỡ suất tham dự đấu trường số 1 châu Âu trong năm thứ 2 liên tiếp - hiện họ đứng thứ 11 ở Premier League.

Nếu đội bóng của HLV Mauricio Pochettino không nhanh chóng cải thiện phong độ, thắng FA Cup hoặc ít nhất kết thúc trong tốp 7 Premier League mùa này để giành suất chơi ở châu Âu, thì nguy cơ tình hình tài chính sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục