Các CLB Anh ủng hộ tiếp tục sử dụng VAR

Các CLB Premier League đã bỏ phiếu vào thứ Năm để tiếp tục sử dụng Trợ lý trọng tài video (VAR) trong mùa giải tới, kết thúc những tranh cãi sau khi có những yêu cầu xem xét loại bỏ công nghệ này sau một mùa giải nhiều sai sót.

Các CLB Premier League đã bỏ phiếu vào thứ Năm tiếp tục sử dụng Trợ lý trọng tài video (VAR).
Các CLB Premier League đã bỏ phiếu vào thứ Năm tiếp tục sử dụng Trợ lý trọng tài video (VAR).

Tại cuộc họp thường niên của giải đấu, tất cả 20 đội bóng đã quyết định không chấm dứt việc sử dụng VAR cho các quyết định quan trọng trên sân, bất chấp một loạt tranh cãi ở mùa giải trước. Tuy nhiên, các CLB muốn thực hiện những cải tiến “vì lợi ích của trận đấu và những người ủng hộ”. Trong khi Premier League muốn giảm bớt sự chậm trễ của các trận đấu trong khi các quyết định được đưa ra, với việc giới thiệu chìa khóa công nghệ việt vị bán tự động từ mùa giải tới. “Công nghệ này sẽ cung cấp vị trí nhanh hơn và nhất quán cho đường việt vị ảo, dựa trên tính năng theo dõi quang học của cầu thủ”, tuyên bố cho biết.

Premier League cũng cho biết họ muốn duy trì ngưỡng can thiệp VAR cao và “đào tạo VAR mạnh mẽ hơn để cải thiện tính nhất quán, bao gồm cả việc nhấn mạnh vào tốc độ xử lý trong khi vẫn duy trì độ chính xác”. Các thông báo trong sân cũng sẽ được đưa ra để cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ, cũng như khả năng phát lại trên màn hình lớn nếu có thể.

VAR đã được sử dụng ở Premier League kể từ mùa giải 2019-20. Theo thống kê của Premier League, số lượng quyết định đúng đắn được đưa ra trong các trận đấu đã tăng từ 82% trước khi được giới thiệu lên 96% ở mùa giải trước. Nhưng đã có nhiều lỗi nghiêm trọng. Đáng chú ý nhất trong số đó ở mùa giải trước là trận đấu giữa Tottenham và Liverpool vào tháng 9, khi một thông tin sai lệch khiến bàn thắng của Luis Diaz đã bị loại trừ, mặc dù các đoạn video phát lại cho thấy rõ ràng tiền đạo này không việt vị. HLV Jurgen Klopp sau đó đã yêu cầu trận đấu được diễn lại, khi đội của ông thua 1-2.

Liverpool.jpg
VAR mắc lỗi nghiêm trọng nhất ở mùa giải trước là trận đấu giữa Tottenham và Liverpool.

Trong một diễn biến khác, các CLB Premier League đồng ý thử nghiệm hai hệ thống giới hạn chi tiêu mới từ mùa giải tới. Các đội ở giải đấu cao nhất nước Anh sẽ thử nghiệm hệ thống “Quy tắc chi phí đội hình”, vốn sẽ giới hạn chi tiêu cho cầu thủ ở mức 85% doanh thu bóng đá của CLB và lãi hoặc lỗ ròng từ việc bán cầu thủ. Hệ thống thứ hai được gọi là “Giới hạn”, cho phép chi tiêu theo bội số của số tiền thưởng và tiền mặt kết hợp thấp nhất từ ​​bản quyền truyền hình mà một đội dự kiến ​​sẽ kiếm được.

Premier League cho biết các hệ thống này nhằm mục đích “cải thiện và duy trì sự bền vững tài chính của các CLB và sự cân bằng cạnh tranh của Premier League” cũng như “thúc đẩy khát vọng của các CLB”. Hệ thống quản lý tài chính hiện tại của giải đấu là PSR, “Quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững”, sẽ vẫn được giữ nguyên trong khi các giải pháp thay thế đang được thử nghiệm. Premier League cho biết các cuộc thử nghiệm không có tính ràng buộc.

Theo quy định của PSR, cho phép các CLB lỗ tới 105 triệu bảng (134 triệu USD) trong thời gian 3 năm. Everton và Nottingham Forest đã bị trừ điểm ở mùa giải trước.

Tin cùng chuyên mục