Barca và 2 cựu Chủ tịch bị truy tố tội hối lộ

Các công tố viên ở Tây Ban Nha hôm thứ sáu xác nhận, Barcelona cùng 2 cựu Chủ tịch Sandro Rosell và Josep Maria Bartomeu bên cạnh nhiều thành viên cấp cao khác phải đối mặt với cáo buộc hối lộ cựu Phó chủ tịch Ủy ban trọng tài Jose Maria Enriquez Negreira.
Cựu Chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã trải qua nhiệm kỳ 6 năm đầy tranh cãi.
Cựu Chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã trải qua nhiệm kỳ 6 năm đầy tranh cãi.

Họ bị buộc tội tham nhũng trong thể thao, tham nhũng trong kinh doanh, quản lý sai và giả mạo tài liệu thương mại. Một tuyên bố từ các công tố viên có đoạn: “Thông qua chủ tịch Rosell và Bartomeu, Barcelona đã đạt được và duy trì một thỏa thuận miệng được bảo mật nghiêm ngặt với bị cáo Negreira, người với tư cách là Phó chủ tịch Ủy ban trọng tài và để đổi lấy tiền, anh ta sẽ thực hiện hành động có lợi cho Barcelona trong việc ra quyết định về các trọng tài trong các trận đấu của CLB”.

Cho đến thời điểm hiện tại thì Negreira - người đã rời vai trò Phó chủ tịch Ủy ban trọng tài của Tây Ban Nha vào năm 2018 - là tâm điểm của cuộc điều tra về các khoản thanh toán trị giá 1,4 triệu euro nhận được từ Barca từ năm 2016 đến 2018. Tuy nhiên, các công tố viên sau khi xem xét các khoản thanh toán được thực hiện từ năm 2014 đến 2018, đã quyết định truy tố Rosell, Bartomeu cùng 2 Giám đốc điều hành cũ của CLB là Oscar Grau và Albert Soler. Dù công ty của Negreira được cho đã nhận hơn 7 triệu euro từ Barca từ năm 2001 đến 2018. Tuy nhiên, các khoản thanh toán được thực hiện trước năm 2014 không xuất hiện trong bản cáo trạng.

Rosell là Chủ tịch Barca từ 2010 đến 2014, ông bị thay thế bởi Bartomeu. Sau 6 năm nắm quyền điều hành CLB xứ Catalan, Bartomeu đã từ chức vào năm 2020, và Joan Laporta được bầu làm người thay thế ông vào năm 2021. Barca cho biết các khoản thanh toán cho công ty của Negreira, Dasnil 95 SL, để đổi lấy “các báo cáo kỹ thuật về trọng tài” và cho rằng các dịch vụ như vậy là phổ biến. Trong khi Negreira từng phủ nhận việc thiên vị Barca, khẳng định rằng ông được Barca trả tiền để “đưa ra lời khuyên về cách các cầu thủ nên cư xử với các trọng tài trong những trận đấu”.

Tân Chủ tịch Joan Laporta và triều đại mới cùng HLV Xavi có thể bị ảnh hưởng.

Tân Chủ tịch Joan Laporta và triều đại mới cùng HLV Xavi có thể bị ảnh hưởng.

Theo luật Tây Ban Nha, cá nhân bị truy tố có thể chịu án phạt lên tới 4 năm tù đối với cá nhân, hoặc cấm tham gia hoạt động kinh doanh. Trong khi CLB Barca có thể bị phạt tiền hoặc cấm hoạt động. Vì vậy, những diễn biến tiếp theo của vụ việc đang được các tổ chức lãnh đạo bóng đá Tây Ban Nha và thế giới theo sát.

Người đứng đầu La Liga, Javier Tebas mới đây cho biết Barca không đối mặt với bất kỳ lệnh trừng phạt thể thao nào ở Tây Ban Nha vì quá thời hạn 3 năm, nhưng ông hứa sẽ xem xét lại vụ việc sau khi các thủ tục pháp lý đi đến kết luận. Trong khi cả Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và La Liga cũng đã cung cấp thông tin và tài liệu về vụ việc cho UEFA, nhưng cơ quan quả lý bóng đá châu Âu này chưa thể quyết định hành động khi chờ kết quả. LĐBĐ thế giới (FIFA) cũng có thể can thiệp vào vụ việc.

Tin cùng chuyên mục