Bắn súng có năm thành công hơn mong đợi

Tuyển bắn súng Việt Nam kết thúc các chương trình thi đấu quốc tế của năm 2023 khi hoàn thành giải vô địch Đông Nam Á 2023. Cả năm tranh tài, xạ thủ Việt Nam giành một số kết quả tiêu biểu và giới chuyên môn nhìn nhận thành tích năm 2023 thành công hơn dự báo.
Các xạ thủ vừa thi đấu ở giải vô địch Đông Nam Á 2023 và có kết quả khích lệ. Ảnh: BẮN SÚNG VN
Các xạ thủ vừa thi đấu ở giải vô địch Đông Nam Á 2023 và có kết quả khích lệ. Ảnh: BẮN SÚNG VN

Năm 2023, đội tuyển bắn súng Việt Nam không dự SEA Games 32 tại Campuchia do môn này không được đưa vào tranh tài. Dẫu thế, xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam tạo được 2 thành tích ấn tượng nhất, ghi dấu cho cả năm thi đấu là giành được 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024, giành 1 HCV ASIAD 19.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh là tuyển thủ tiếp theo của bắn súng Việt Nam giành suất chính thức dự Olympic khi kết quả thi đấu của cô tại giải vô địch thế giới 2023 được công nhận vượt vòng loại Olympic. Thu Vinh trở thành nữ xạ thủ thứ 2 trong lịch sử bắn súng nước nhà giành suất chính thức dự Olympic. Người trước cô là xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc (thi đấu Olympic năm 2012). Trong năm 2023, đội tuyển bắn súng Việt Nam lập thành tích lịch sử quan trọng khác là giành 1 HCV tại ASIAD 19. Chúng ta chưa một lần có được kết quả này nhưng tại trường bắn quốc tế của ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), xạ thủ Phạm Quang Huy giành 1 HCV cá nhân nam bài bắn 10m súng ngắn hơi. Đồng thời, các đồng đội của Quang Huy còn giành thêm 1 HCB và 1 HCĐ trong những nội dung của súng ngắn, súng trường hơi để đội tuyển bắn súng Việt Nam hoàn tất Đại hội với kết quả đạt trọn bộ huy chương gồm vàng, bạc, đồng. Sau ASIAD 19, đội tuyển bắn súng Việt Nam tiếp tục thi đấu vô địch châu Á 2023, giành 1 HCB, 4 HCĐ.

Kết quả 11 HCV, 13 HCB và 9 HCĐ tại giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2023 (bế mạc ngày 17-11) là thành tích quốc tế hoàn thiện thêm nữa những nỗ lực của các xạ thủ đang được tập trung tối đa của đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Thành tích quốc tế năm 2023 được xem là thành quả trong sự chuẩn bị, tập trung tập luyện thi đấu của ban huấn luyện cùng các xạ thủ.

Tuy thế, giới chuyên môn nhìn nhận, chúng ta vẫn cần sự ổn định hơn về kết quả chuyên môn ở xạ thủ trọng điểm. Một trong số đó là gương mặt Phạm Quang Huy. Tấm HCV ở ASIAD 19 của Quang Huy chính là bất ngờ lớn nhất mà thể thao Việt Nam có được tại đấu trường này.

Sau thành công trên, Quang Huy tiếp tục dự giải vô địch châu Á 2023, vô địch Đông Nam Á 2023 nhưng thành tích cá nhân của xạ thủ người Hải Phòng chưa đủ để xếp số 1 trong bài bắn 10m súng ngắn sở trường. Ban huấn luyện vẫn chờ Quang Huy giành được suất chính thức góp mặt Olympic năm 2024 và đó cũng là mục tiêu, quyết tâm của bản thân tuyển thủ. Chưa đạt được suất Olympic trong các giải đã góp mặt ở năm 2023, Quang Huy sẽ chỉ còn 2 cơ hội tranh vé Olympic là lượt đấu vô địch châu Á 2024 (tháng 1-2024) tại Indonesia và vòng loại thế giới (tháng 4-2024) tại Brazil.

Phạm Quang Huy (giữa) đã thi đấu xuất sắc ở ASIAD 19 vừa qua. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Phạm Quang Huy (giữa) đã thi đấu xuất sắc ở ASIAD 19 vừa qua. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Xạ thủ khác được chờ đợi có thêm sự ổn định thành tích, tâm lý thi đấu là Trịnh Thu Vinh. Cô từng có cơ hội tranh chấp HCV tại ASIAD 19 hay giải vô địch châu Á 2023 nhưng chưa thành hiện thực (giải châu Á giành HCĐ 10m súng ngắn hơi nữ; hạng 4 bài bắn 10m súng ngắn hơi nữ ở ASIAD 19”. HLV Trần Quốc Cường từng phân tích “Trịnh Thu Vinh là xạ thủ có chuyên môn tốt và điều đang cần cho VĐV nằm ở việc đạt được tâm lý ổn định trong các cuộc đấu lớn...”.

Sau ASIAD 19, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục TDTT chỉ đạo đơn vị liên quan triển hạn hợp đồng với chuyên gia Hàn Quốc Park Chung-gun. Cuối cùng, hợp đồng mới của Cục TDTT với ông Park Chung-gun được thực hiện và trước mắt kéo dài tới tháng 8-2024. Đây là điều mừng cho các xạ thủ của đội tuyển quốc gia. Dẫu thế, mọi người hiểu, ban huấn luyện luôn cần sự đoàn kết cao nhất thì tất cả mới có sự thành công và hiện tại đội tuyển bắn súng đã giao từng HLV phụ trách công tác huấn luyện cụ thể nhằm đạt được kết quả chuyên môn như đề ra.

Bắn súng của năm 2024 có giải quan trọng nhất là Olympic Paris (Pháp) và chúng ta vẫn chờ đợi thêm một lần tỏa sáng của xạ thủ Việt Nam mang vinh quang về cho tổ quốc như Hoàng Xuân Vinh từng đạt được ở Olympic năm 2016.

Tin cùng chuyên mục