ASIAD 19: Ngôi sao ném lao Pakistan - Arshad Nadeem muốn “thắng Vàng” ở Hàng Châu và Paris, phải cạnh tranh với "kình địch láng giềng" Neeraj Chopra

Trở thành Anh hùng dân tộc của đất nước Pakistan sau tấm HCB môn ném lao tại Giải điền kinh Vô địch thế giới - Busapest 2023, Arshad Nadeem không chỉ nhận được sự chú ý lớn lao của người dân nước nhà, anh còn thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu thể thao - điền kinh của quốc gia láng giềng “kình địch” là Ấn Độ. Nadeem đang đặt mục tiêu rất cao ở Đại hội thể thao châu Á sắp diễn ra tại Hàng Châu, thậm chí, hướng tầm mắt đến Olympic Paris. Nhưng anh phải hỏi Neeraj Chopra đã!
Nadeem tự tin hướng đến Hàng Châu
Nadeem tự tin hướng đến Hàng Châu

Mục tiêu của Nadeem, nhưng...

Ở trong buổi lễ được Tổ chức các Trường công lập (FPS) tổ chức để vinh danh những thành tích đáng chú ý của mình, Nadeem có chia sẻ: “Sự ủng hộ và cầu nguyện của cả quốc gia đã thúc đẩy nhuệ khí của tôi, khiến tôi cống hiến hết sức lực của bản thân trong giải thi đấu".

"Tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến toàn bộ Ban quản lý FPS vì đã tổ chức hoạt động tôn vinh vinh dự này. Với tôi, FPS luôn giữ một vai trò tối quan trọng ở trong việc thúc đẩy hoạt động thể thao từ cấp trường học cơ sở!”.

Sau khi nhận khoản tiền thưởng trị giá 2 triệu Rupee Pakistan (PKR) vì những thành công và đóng góp cho thể thao Pakistan suốt thời gian qua, Nadeem cũng nói thêm về mục tiêu của anh khi hướng đến Đại hội thể thao châu Á, sẽ khai diễn tại Hàng Châu - Trung Quốc vào ngày 23-9 tới đây...

“Mục tiêu sắp tới của tôi là giành tấm HCV môn ném lao tại ASIAD 19. Và không dừng lại ở đó, tôi cũng muốn “thắng Vàng” ở kỳ Thế vận hội sẽ diễn ra tại Paris - Pháp vào mùa Hè năm sau”.

Nadeem đã trở thành Anh dùng dân tộc của cả đất nước Pakistan khi thắng tấm HCB ở nội dung ném lao tại Budapest mới đây. Với thành tích 87m82, anh trở thành VĐV đầu tiên của quốc gia Hồi giáo tại Nam Á giành huy chương ở một giải đấu điền kinh đẳng cấp Vô địch thế giới.

Trước đó, dù đã nhiều lần giành vinh quang cho Pakistan, như là tấm HCĐ ở ASIAD 18 - Jakarta (Indonesia), HCV Đại hội thể thao Nam Á 2019, HCV ở Đại hội thể thể thao Đoàn kết các quốc gia Hồi giáo 2021, HCV Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2022... nhưng với anh, đẳng cấp của tấm HCB đạt được ở Budapest là hoàn toàn khác biệt.

Sau chiến thắng tại Hungary, Nadeem trở về nhà và được tiếp đón như người hùng: Được các quan chức của Liên đoàn điền kinh Pakistan, Ủy ban Thể thao Pakistan ra tiếp ngay từ sân bay quốc tế Allama Iqbal; trên đường về nhà ở Mian Channu (thuộc quận Khanewal - tỉnh Punjab), người dân đã đổ ra 2 bên đường chào đón Nadeem, đánh trống và hát vang những bài ca yêu nước; Thủ tướng Anwaar ul Haq Kakar còn trao anh phần tưởng tiền mặt 5 triệu PKR...

Tuy vậy, để hiện thực hóa mục tiêu của mình, Nadeem cần phải đánh bại “kình địch của đất nước”, VĐV ném lao người Ấn Độ - anh Chopra. Chopra chính là người đã đánh bại Nadeem ở Budapest và giành lấy tấm HCV danh giá với thành tích 88m17.

Hiện tại, Chopra là Đương kim vô địch ở cả 3 hệ giải khác nhau: ASIAD (anh này thắng giải ở Indonesia với thành tích là 88m06 - Nadeem thắng HCĐ ở giải đấu này), Vô địch thế giới và Olympic (anh thắng giải đấu tại Tokyo với thành tích 87m58 - Nadeem chỉ xếp tốp 5).

Rõ ràng, dù nhiều tờ báo dành mục tiêu “cạnh tranh quyết liệt”, “kình địch” để miêu tả mối quan hệ giữa Nadeem với Chopra, khi tay ném lao người Pakistan toàn gặp phải thất bại khi đối đầu với VĐV Ấn Độ, Nadeem vẫn dành những từ ngữ tôn trọng cho đối thủ sau kết quả ở Budapest...

“Chúng tôi chỉ cần cơ sở vật chất tốt hơn để tập luyện, thế thôi. Tôi đã học hỏi từ việc xem video của những VĐV ném lao hàng đầu thế giới, đặc biệt là Neeraj Chopra. Tôi học hỏi kỹ thuật của họ, thời điểm họ phóng ngọn lao bay đi. Nhưng để tiếp tục cạnh tranh ở cái đẳng cấp cao nhất, người ta cần được đào tạo chuyên môn”.

Nadeem nhấn mạnh rằng, anh và Chopra đều tôn trọng lẫn nhau: “Anh ấy thắng, tôi cũng giành chiến thắng, cả 2 chúng tôi đều cống hiến hết sức lực cho đất nước của mình, nhưng rõ ràng tấm HCV chỉ có 1 mà thôi. Tuy nhiên, sau sự thất vọng ban đầu, tôi rất vui khi trở thành VĐV người Pakistan đầu tiên giành được tấm huy chương bất kỳ ở hệ giải điền kinh Vô địch thế giới”.

Nadeem (trái) và Chopra (giữa) rất tôn trọng nhau

Nadeem (trái) và Chopra (giữa) rất tôn trọng nhau

Quyết tâm của Chopra

Rõ ràng, tôn trọng thì tôn trọng, Nadeem đã thu ngắn khoảng cách đáng kể với Chopra và hy vọng về một chiến thắng “Vàng” ở Hàng Châu. Nhưng Chopra cũng quyết tâm bảo vệ danh hiệu “Vàng” của mình: “Tôi vẫn còn một giải đấu nữa trong mùa giải năm nay: Asian Games tại Trung Quốc".

"Trong những giải đấu lớn, tôi luôn nghĩ về tư duy, trong những giải đấu lớn, chúng ta không cần chứng tỏ bản thân mình. Khi chúng tôi bước vào SVĐ, tâm trí và cơ thể của chúng tôi phải thật sẵn sàng”.

“Tôi thật sự thích thi đấu với những gã trai này, tất cả đều là bạn tốt và chúng tôi sẽ cùng nhau tranh đua, cùng thi đấu theo một cách đẹp mắt nhất. Tôi có gặp Nadeem sau cuộc đấu, cả 2 chúng tôi đều hạnh phúc vì giúp nước nhà có những bước tiến quan trọng trong thể thao"

"Cả 2 chúng tôi đều thấy sung sướng khi chiếm ưu thế trước những đại biểu đến từ châu Âu, những người mạnh hơn và quyết tâm hơn thua nhiều hơn. Sự kình địch giữa 2 quốc gia ở trong thể thao vẫn ở đó. Chúng tôi sẽ hẹn tái ngộ tại Hàng Châu”.

Chopra đang là Kẻ mạnh nhất

Chopra đang là Kẻ mạnh nhất

Tin cùng chuyên mục