Án phạt có thể tước cơ hội dự Olympic của cử tạ Việt Nam

Án phạt dành cho cử tạ Việt Nam trước việc từng có tuyển thủ sử dụng doping và bị phát hiện tại một số giải quốc tế trong 2 năm qua đang được xem xét để thực hiện.
Cử tạ Việt Nam có thể bị tước cơ hội dự Olympic vì doping.
Cử tạ Việt Nam có thể bị tước cơ hội dự Olympic vì doping.

Ngày 28-5, Cơ quan khảo thí quốc tế (The International Testing Agency (ITA)) - nơi thực hiện các chương trình chống sử dụng chất cấm (doping) trong thể thao quốc tế - đã yêu cầu Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) phải có án phạt dành cho cử tạ Việt Nam về kết quả vòng loại Olympic Tokyo 2020. 
Trước đó, do các trường hợp những VĐV gồm Trịnh Văn Vinh, Bùi Đình Sáng, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Thu Trang, ITA đã thông báo tới Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam rằng sự việc đã được chuyển tới Hội đồng xử phạt thuộc IWF (đây là ban độc lập) nhằm có những án phạt thích hợp nhất cho cử tạ Việt Nam trong việc đấu vòng loại tìm vé Olympic Tokyo 2020. 
Theo điều 4 tại điều lệ thi đấu vòng loại Olympic của IWF, nếu quốc gia có hơn 3 trường hợp bị phát hiện vi phạm luật phòng chống doping trong thi đấu giải quốc tế, Hội đồng xử phạt thuộc IWF có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm hủy kết quả thi đấu vòng loại Olympic của quốc gia đó. 
4 VĐV đã bị phát hiện sử dụng doping trên của Việt Nam đã nhận án cấm thi đấu trong 4 năm. Ngoài ra, ITA không có bất cứ thông tin bình luận chi tiết nào cho tới khi án dành cho cử tạ Việt Nam công bố.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh.
Cử tạ Việt Nam đã có 3 VĐV thi đấu giải vô địch châu Á 2021 đồng thời là vòng loại Olympic khu vực châu Á (tháng 4-2021) gồm Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên, Thạch Kim Tuấn. Dựa trên các thứ hạng tranh vé suất chính thức Olympic, từng tuyển thủ có cơ hội riêng. Tuy nhiên, nếu án phạt của ITA và IWF đưa ra thì khả năng cao chúng ta đứng trước 2 khả năng bị cấm tại Olympic Tokyo 2020 hoặc chỉ được giới hạn suất tham dự. 

Đây là lần đầu tiên, thể thao Việt Nam gặp sự cố trong các vòng loại Olympic kể từ khi chúng ta hội nhập trở lại với thể thao thế giới. 
Lúc này, các lực sĩ đã được về tập luyện kết hợp cách ly y tế theo quy định đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại nhà tập cử tạ Phú Thọ (TPHCM). 
Ngày 31-5, các lượt vòng loại Olympic cuối cùng của cử tạ thế giới sẽ kết thúc.

Tin cùng chuyên mục