Adam Yates thâu tóm danh hiệu của Tour de Suisse 2024

Mặc dù Joao Almeida (UAE Emirates) chiến thắng chặng cuối chạy cá nhân tính giờ, nhưng đồng đội Adam Yates vẫn đăng quang cuộc đua xe đạp Tour de Suisse 2024.

Adam Yates trên bục nhận áo vàng Tour de Suisse 2024
Adam Yates trên bục nhận áo vàng Tour de Suisse 2024

Trước khi bước vào ngày thi đấu cuối cùng, UAE Emirates rất vững tin vào chiến thắng cuối cùng khi chiếm lĩnh cả hai vị trí đầu tiên bảng tổng sắp. Adam Yates là người mặc áo vàng tổng sắp, hơn đồng đội Joao Almeida 31 giây. Quan trọng là anh bỏ xa đối thủ cạnh tranh trực tiếp Egan Bernal (Ineos Grenadiers) đến 1 phút 51 giây.

Chặng 8 là màn thử thách cá nhân tính giờ 15,7km có dốc lên liên tục trong hơn 10km cuối. Và tay đua người Bồ Đào Nha Joao Almeida đã giành được chiến thắng ở chặng đua này với thời gian 33 phút 23 giây, hơn người thứ hai cũng là đồng đội đang mặc áo vàng Adam Yates 9 giây. Nhưng Joao Almeida bỏ xa người về đích thứ ba Mattias Kjelmose (Lidl-Trek) đến 21 giây.

8bad9c32-77cc-4569-84ab-148dfae6043a.jpeg
Joao Almeida chiến thắng chặng đua cá nhân tính giờ

Kết quả này đủ để Adam Yates giành áo vàng chung cuộc với tổng thành tích 20 giờ 18 phút 49 giây, hơn Joao Almeida 22 giây. Tay đua người Anh này đồng thời đoạt luôn danh hiệu Vua leo núi (47 điểm) và Vua nước rút (48 điểm) hoàn thành cú hattrick ở cuộc đua năm nay.

“Đây chắc chắn là một trong những chiến thắng đẹp đẽ nhất trong sự nghiệp của tôi. Còn hai km cuối, tôi thậm chí còn không chắc mình có thể giữ được áo vàng hay không. Tôi nghe radio báo thời gian bị giãn so với Joao Almeida và biết chắc anh ấy còn khả năng tăng tốc. Tôi thì không thể nhanh hơn nữa bởi nó đã đến giới hạn của mình. Tôi chỉ cố gắng duy trì tốc độ. May mắn là tôi vẫn giữ được áo vàng chung cuộc”, Adam Yates chia sẻ sau khi về đến đích cuối cùng của cuộc đua.

c4713106-a27d-4ded-b3c6-b02c11f93da1.jpeg
Adam Yates cố gắng bảo vệ áo vàng thành công

Chiến thắng ấn tượng của bộ đôi này càng tiếp thêm sự tự tin cho đội UAE Emirates hướng đến Tour de France 2024. Sau giải đấu này, cả Adam Yates và Joao Almeida sẽ hội quân ở trại tập huấn cùng đội hình tham dự Grand Tour nước Pháp, nơi những ngôi sao hàng đầu của đội đang chờ đợi họ như Tadej Pogacar và Juan Ayuso.

Tin cùng chuyên mục