7 ngày đợi mong

7 ngày đợi mong

Bàn thắng ở phút 38 của Nani và chiến thắng 1-0 trên sân Sunderland đã giúp Man.United đẩy cuộc đua Premier League đến tận vòng đấu cuối cùng vào ngày 9-5. Nhưng họ vẫn biết rằng chức vô địch khó thoát khỏi tay Chelsea.

Hậu vệ đội trưởng Chelsea John Terry mừng rỡ sau khi thắng Liverpool 2-0.

Hậu vệ đội trưởng Chelsea John Terry mừng rỡ sau khi thắng Liverpool 2-0.

Là một HLV chưa biết buông súng bao giờ, thế mà Sir Alex Ferguson cũng phải thừa nhận Man.United hiện chỉ còn bấu vào “những cọng rơm”. Ông không biết liệu phép lạ nào sẽ giúp những con quỷ đỏ Old Trafford bảo vệ được chức vô địch Premier League trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc như hiện thời.

Vẫn chỉ kém Chelsea đúng một điểm (82 so với 83) trước khi bước vào vòng đấu chót, nhưng để mộng ước mong manh trở thành hiện thực thì Man.United phải thắng Stoke City trên sân nhà Old Trafford đồng thời cầu nguyện cho Wigan lấy được ít nhất một điểm tại Stamford Bridge. Thắng Stoke đương nhiên không khó, nhưng để Wigan không thua trên sân Chelsea thì rất khó. Ai cũng thấy như vậy - kể cả HLV Steve Bruce của đội Sunderland mới thua Man.United.

Bruce nói: “Với phong độ của Chelsea như hiện thời, để họ không thắng Wigan thì hẳn phải có một vụ sụp đổ ghê gớm lắm. Nhưng tôi thấy điều đó khó mà xảy ra được”. Đương nhiên là như vậy. Trong mùa giải hiện nay, Chelsea đã thắng 16/18 trận sân nhà, lấy được 49 điểm ở đó và ghi được 60 bàn thắng với nhiều trận tấn công bằng một sức mạnh kinh hoàng. Không một đội Premier League nào đá sân nhà được nhiều điểm và ghi được nhiều bàn đến thế.

Báo The Times (Anh) hôm qua viết: Bên cạnh tổng số 95 bàn thắng của Chelsea sau 37 trận mùa này, ấn tượng nhất về Chelsea là họ đã thắng ngay tại 3 địa điểm rất khó thắng - Emirates Stadium, Old Trafford và bây giờ là Anfield. The Times cũng lưu ý thêm rằng đối thủ sắp tới của Chelsea lại là một Wigan từ đầu mùa đến giờ chỉ tìm được 11 điểm và ghi được 18 bàn trong các trận sân khách. Đó cũng là một Wigan chẳng còn gì để phấn đấu vì đã trụ hạng thành công.

Cho nên, Sir Alex nói: “Tất cả những gì Man.United có thể làm vào lúc này là thắng trận cuối cùng trước Stoke City trên sân nhà. Chúng tôi biết Man.United chỉ còn níu kéo những cộng rơm, nhưng dù sao thì cuộc chiến vẫn còn tiếp tục. Chúng tôi đã kéo dài cuộc chiến này thêm một tuần và đó chính là những gì chúng tôi mong muốn”.

Còn Wigan thì sao? Ông hy vọng gì ở họ? Sir Alex: “Bóng đá là một trò chơi điên rồ, chúng ta không bao giờ biết trước điều gì sẽ xảy ra. Nhưng Wigan là một đội bóng có trình độ và họ sẽ cố gắng. Man.City từng giúp chúng tôi bằng cách 2 lần thắng Chelsea ở mùa giải này. Wigan cũng là một đội láng giềng như Man.City vậy!”.

Sự “điên rồ” của bóng đá chính là ở chỗ đó: Đội bóng của Ferguson từng nện cho Wigan 5-0 rồi 5-0 và bây giờ ông cầu cứu Wigan, thật khôi hài lắm thay!

o0o

Trong trường hợp sự cầu cứu của Sir Alex bất thành, ông có thể nhìn lại trận Liverpool - Chelsea hôm Chủ nhật vừa rồi. Trước trận đấu này, ông đã ra sức bơm tinh thần giùm Liverpool, ráo riết kêu gọi đội hình Liverpool hãy thi đấu vì màu cờ sắc áo để thắng Chelsea... giùm ông. Ấy vậy mà Liverpool chỉ có được 30 phút đầu tỏ ra nhỉnh hơn trước một Chelsea lộ rõ sự căng thẳng. Từ lúc tiền vệ Steven Gerrard biếu không cho Drogba bàn mở tỷ số ở phút thứ 38 trở đi, Liverpool xuống sức và xuống tinh thần nhanh chóng.

Quả chuyền ngược về sau của Gerrard diễn ra như thể anh là nhạc trưởng của... Chelsea chứ không phải đội trưởng Liverpool. Đó là một đường chuyền chọc khe rất vừa vặn cho Drogba băng lên nhận bóng bằng chân phải, kéo qua thủ môn Reina và ghi bàn vào lưới trống bằng chân trái. Đường chuyền ấy mang lại cho Chelsea một liều thuốc kích thích tinh thần, một sự vững tâm mà họ rất cần để nắm ưu thế toàn diện, ghi thêm một bàn nhờ công Lampard ở phút 54 và biến thời gian còn lại thành một trận thắng dễ dàng.

Cho nên, có thể nói nếu Chelsea vô địch Premier League mùa này thì quả chuyền của Gerrard chính là đường chuyền quyết định vậy. Nhưng Sir Alex không phiền trách, dù rõ ràng rất muốn. Ông không hề trách móc Gerrard và cũng không chỉ trích cái vẻ rệu rã đáng kinh ngạc của đội hình Liverpool.

“Chúng tôi đương nhiên không muốn như thế”, Sir Alex nói, “Tôi cứ tưởng Liverpool có thể làm một điều gì đó. Thế nhưng, họ đã thua 19 trận mùa này, nên kêu gọi họ phải thắng Chelsea có lẽ là một đòi hỏi quá cao. Còn về bàn thua đầu tiên, những biến cố như vậy vẫn có thể xảy ra. Gerrard sẽ hối hận, nhưng bàn thua như thế vẫn có thể xảy ra. Tôi có thể làm gì được kia chứ!”.

Không trách Gerrard-Liverpool, ông cũng chẳng muốn trách tiền đạo Berbatov của mình. Trong trận đấu có lẽ là cuối cùng dưới màu áo Man.United, cầu thủ này đã bỏ lỡ không dưới 2 cơ hội tốt trên sân Sunderland. Nhưng Sir Alex nói: “Đó chỉ là dứt điểm bất cẩn mà thôi! Người hâm mộ có thái độ nặng nề với Berbatov là vì chúng tôi đã tạo ra nhiều cơ hội tuyệt vời. Nếu là một ngày khác, Berbatov lẽ ra đã có thể ghi 4 bàn. Nhưng dù gì thì thắng 1-0 trên sân khách bao giờ cũng là một kết quả tốt”.

Tốt ư? Ngay chính các cầu thủ Man.United cũng thừa nhận kết quả Liverpool - Chelsea 0-2 đã khiến họ... xìu đi một phần trước khi bước ra sân Sunderland, đó là một lý do khiến họ chỉ thắng 1-0 trong một trận cầu có thể thắng đậm. Vậy nên cái “tốt” ở đây chỉ là Man.United trì hoãn ngày đăng quang của Chelsea thêm một tuần - và thầy trò Ferguson có thêm 7 ngày đợi mong một phép lạ...

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục