3 nốt nhạc ở xứ gốm

B.Bình Dương đã trở thành đội bóng đầu tiên giành được 3 chức vô địch, kể từ khi V-League ra đời hồi năm 2001. Mỗi chiếc cúp đều mang lại những giá trị khác nhau, nhưng lần này quả thật rất đáng nhớ, với cái cách mà họ lên ngôi đầy ngoạn mục.

Đại diện xứ gốm từng có thời điểm là 4 vòng liên tiếp không biết mùi chiến thắng, dẫu lúc đó HLV Lê Thụy Hải đã kịp ngồi ghế nóng. Từ một đội bóng được liệt vào diện đại gia ngay đầu giải với tham vọng vô địch rất lớn, B.Bình Dương bị mất phương hướng rồi tụt sâu xuống nhóm cuối cùng với CLB chạy trốn rớt hạng như HV An Giang. Nơi mà giá trị của cả đội bóng chỉ tương đương vài ngôi sao mà đội bóng đất Thủ mua sắm đầu mùa.

Một khi tất cả các thành viên đều nhìn cùng 1 hướng thì chức vô địch chắc chắn sẽ đến. Ảnh: Dũng Phương

Một khi tất cả các thành viên đều nhìn cùng 1 hướng thì chức vô địch chắc chắn sẽ đến. Ảnh: Dũng Phương

B.Bình Dương vô địch lần này được đánh giá rất cao. Do có lúc tưởng chừng họ hụt hơi so với Thanh Hóa, HN T&T nhưng dần về sau chứng tỏ được bản lĩnh của ông lớn không chùn chân trên đường chạy. Đáng nói nữa là tài xào nấu của ông Hải “lơ” ở đội bóng tưởng cũ nhưng mới như B.Bình Dương.

Thực tế thì lần này ông Hải được mời đến Thủ Dầu Một không giống như hồi năm 2007 và 2008. Ngày đó ông là người tự tay đi chợ, chọn những nguyên liệu theo ý mình, nói một cách nôm na là trong đội hình thời bấy giờ quân của ông Hải có không ít trong đó. Lần này thì khác, ông Hải đến xứ gốm lúc mọi thứ đã có sẵn, buộc lòng phải trổ tài nấu nướng cho ra món ăn hợp khẩu vị trong những hoàn cảnh khác nhau.

B.Bình Dương năm nay từng có lúc lên bổng xuống trầm, cùng nỗi lo ném tiền qua cửa sổ. Giống việc mua cầu thủ giỏi về rất nhiều nhưng không ít ngôi sao phải ngồi dự bị hoặc đem cho mượn như mùa bóng trước. Cuối cùng, điều đó đã không xảy ra nhờ tài thao lược của ông Hải, người đến đây chẳng khác giải pháp tình thế, thay cho HLV Nguyễn Minh Dũng.

Mỗi HLV có cách làm riêng của mình, và nhà cầm quân gốc Bắc cũng đã biết cách xây dựng bộ khung để sống cùng đội bóng, dẫu những con người đó không phải do một tay ông lựa chọn. Ông Hải về đấy chừng nửa tháng thì giúp đội có được chiến thắng mang tính bước ngoặt trước Đồng Nai trên sân nhà ở vòng 5 để sau đó thừa thắng xông lên. Trong khi ông Dũng vẫn con người như vậy nhưng rất khó khăn trong việc dụng quân, nên có lúc bị xem có bột mà gột không ra hồ.

Vấn đề của B.Bình Dương dưới trướng ông Hải giờ lộ ra rất rõ là các mắc xích trên sân dù thế nào đi nữa nhưng đã vào sân là phải bung sức ra đá. Chứ không phải như vài mùa bóng trước lắm kẻ chỉ thích làm mình, làm mẩy sau khi đã no xôi chán chè với 2 chức vô địch trong quá khứ. Bằng chứng là đội bóng trở thành nơi tề tựu của nhiều ngôi sao từ các nguồn khác nhau nhưng vào sân là chơi gắng sức.

Cái may nữa là B.Bình Dương có ông chủ Becamex nhiệt tình, chịu chi và giàu tham vọng cùng sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ tỉnh nhà. Mùa bóng năm nay, CĐV đội bóng này đã tái vận hành việc đi du lịch kết hợp xem và cổ vũ đội nhà trong các trận đấu tại miền Trung hay các địa phương ở miền Tây Nam bộ.

B.Bình Dương trải qua 3 nốt thăng với 3 lần lên ngôi ở V-League, nhưng hỏi chức vô địch nào ấn tượng nhất thì đa phần cho rằng chiếc cúp năm nay vì những lý do như đã nói.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục