1 phút phá 2 kỷ lục thế giới

Nữ lực sĩ Ri Song-gum của Đoàn thể thao CHDCND Triều Tiên đã khiến cả làng cử tạ châu Á ngỡ ngàng với phong độ chói sáng ở chung kết hạng cân dưới 49kg nữ môn cử tạ: phá liên tiếp 2 kỷ lục thế giới chỉ trong vòng… 1 phút.
Nữ lực sĩ Ri Song-gum đã tạo nên khoảnh khắc ấn tượng bậc nhất tại Asiad 19
Nữ lực sĩ Ri Song-gum đã tạo nên khoảnh khắc ấn tượng bậc nhất tại Asiad 19

Chiến thắng của nữ lực sĩ Triều Tiên được cho là gây bất ngờ lớn nhất tại Asiad 19 tính đến ngày thi đấu 30-9, tức chỉ còn chừng 1 tuần nữa thì ngày hội thể thao châu lục khép lại. Số là, trước phần thi của Ri Song-gum, nữ lực sĩ Jiang Huihua của nước chủ nhà Trung Quốc đã nắm giữ chiến thắng gần như tuyệt đối, khi liên tiếp xác lập kỷ lục Asiad ở nội dung cử giật (94kg), phá kỷ lục thế giới với tổng trọng lượng 213kg (cử giật và cử đẩy).

Rất ít người đặt niềm tin vào Ri Song-gum vì cô đã thua trước lực sĩ Trung Quốc ở nội dung cử giật, khó lòng “gỡ gạc” lại ở nội dung cử đẩy để bảo vệ tấm HCV Asiad mà cô giành được hồi năm 2018. Ngay cả khi Ri Song-gum bước lên sàn đấu với ánh mắt đầy quyết tâm, HLV và đồng đội của cô cũng không dám mơ cô sẽ lật ngược được tình thế. Xác suất đoạt HCV của Ri, về lý thuyết chỉ còn lại khoảng… 1%.

Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra: chỉ trong vòng 1 phút, Ri liên tiếp nâng thành công 2 mức tạ phá kỷ lục thế giới ở nội dung cử đẩy (122kg và 124kg), qua đó phá luôn kỷ lục Asiad, kỷ lục châu Á và kỷ lục thế giới với tổng trọng lượng 216kg.

Có lẽ, trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, cô gái 25 tuổi này cũng không hình dung được rằng cô đã giành chiến thắng với sức mạnh bộc phát thần kỳ ở đấu trường lớn như Asiad. Song, nếu ai theo dõi sát sao môn cử tạ sẽ biết được Ri luôn là đối thủ đáng gờm ở hạng cân dưới 49kg nữ. Tuyển thủ người CHDCND Triều Tiên từng gây sốt khi giành ngôi vô địch thế giới nội dung cử đẩy (110kg) vào năm 2015 khi mới tròn 18 tuổi.

Cô gái luôn giữ ánh mắt đầy quyết tâm ấy đã tiến bộ thần tốc theo thời gian. Năm 2019, tại Thái Lan, Ri giành HCĐ thế giới trước khi tạo nên màn bứt phá ngoạn mục khi giành chiến thắng liên tiếp ở 2 kỳ Asiad 2018 và 2023, kèm theo đó là những kỷ lục châu Á, kỷ lục thế giới khiến các đồng nghiệp cũng như giới làm nghề phải ngả mũ thán phục.

Kỳ tích của Ri Gong-gum làm cho người hâm mộ thể thao Việt Nam nhớ lại khoảnh khắc đăng quang xúc động của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở đấu trường Olympic 2016. Cũng rơi vào tình thế thua trắng xạ thủ người Brazil ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam trong đợt bắn chung kết, thế nhưng Hoàng Xuân Vinh đã tạo ra màn lội ngược dòng không tưởng ở 2 loạt bắn cuối cùng để viết nên câu chuyện lịch sử “vô tiền khoáng hậu” cho thể thao Việt Nam.

Ý chí, khát vọng và tài năng của Hoàng Xuân Vinh hay Ri Song-gum dường như đã được bộc phát đúng thời điểm nhất trong sự nghiệp của mình, giúp họ chiếm được cảm tình sâu đậm trong lòng những người chứng kiến khoảnh khắc ấy. Có thể Ri còn phá thêm những kỷ lục thế giới mới trong tương lai nhưng cảm xúc sau này cô tạo nên chưa chắc nghẹn ngào, đáng nhớ giống như cái cách cô chiến thắng giới hạn của bản thân để làm nên kỳ tích cho cử tạ CHDCND Triều Tiên trong ngày hội thể thao châu lục năm nay.

Tin cùng chuyên mục