Vòng 5 Chelsea: Đỉnh cao còn ở xa

Cúp FA, mục tiêu khả dĩ nhất của Chelsea, đang gặp phải một trở ngại vô cùng lớn đó là Man.City. “Oan gia ngõ hẹp”, cả 2 đội bóng dù vị trí đứng ở giải ngoại hạng có khác nhau nhưng về bản chất, lại giống nhau về hoàn cảnh. Nói như Guus Hiddink, dù có làm tốt thế nào đi nữa thì ông cũng chưa thể đưa Chelsea trở về với thời Mourinho của một năm về trước.

HLV Guus Hiddink vẫn đang nỗ lực để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình

Khác với nhiệm kỳ đầu đến làm HLV tạm quyền tại Chelsea và đưa đội đến chức vô địch Cúp FA, theo đánh giá của Guus Hiddink, công việc của ông ở nhiệm kỳ 2 này “không nhỏ một chút nào” khi phải tiếp nhận một đội bóng quá lớn về tham vọng của Mourinho để lại dù năng lực lại không đủ. Ví dụ như trong trận thua Paris SG mới đây ở Champions League, ông Hiddink thừa nhận dù chẳng có việc gì phải ngại sử dụng các cầu thủ trẻ nhưng ông vẫn không thể đưa họ từ băng ghế dự bị vào sân bởi với ông, việc để họ ngồi ngoài có khí tốt hơn bắt họ phải đối đầu với dàn cầu thủ đồng đều về tài năng và bản lĩnh trên đấu trường châu Âu. Những gì Guus Hiddink nói mô tả phần nào hoàn cảnh của Chelsea hiện tại: Đội bóng đang đứng trước đòi hỏi thay đổi. Những gì mà Hiddink đã làm từ khi tiếp nhận đến nay chỉ là nỗ lực theo cách tốt nhất chứ không phải là biến Chelsea thành một đội bóng khác.

Trận thua Paris SG là thất bại đầu tiên của Chelsea kể từ sau khi Mourinho bị sa thải. Có thể xem đó là một điều bình thường nhưng cũng có thể gọi đó là điểm kết thúc của một quá trình cố gắng đã đạt đến giới hạn nếu như Chelsea không thể thắng được Man.City tại vòng 5 FA Cup.

***

Dù có một mạch kết quả ấn tượng nhưng thực tế Chelsea hiện vẫn đứng thứ 12, cách đội hạng 4 Man.City (đồng nghĩa với vé dự Champions League) đến 14 điểm. Khoảng cách này không hề thay đổi so với trận đấu cuối cùng của Mourinho  dù Chelsea đã từ hạng 16 lên hạng 12. Đây chính là điểm quan trọng nhất để Guus Hiddink đánh giá về nhiệm vụ của ông trong lần làm tạm quyền này. Rõ ràng, một Chelsea có thành tích thi đấu tốt hơn không đồng nghĩa với sự trở lại về đẳng cấp của một nhà vô địch cũng như sự thay đổi về chất lượng chuyên môn. Hay nói cách khác, Chelsea của Hiddink vẫn không phải là Chelsea của Mourinho một năm trước.

Còn gì nữa? Ngoài việc Costa tự nhiên tỏa sáng với những bàn thắng đều đặn, các trụ cột khác của Chelsea không có mấy thay đổi. Hazard trên đường rời London, Pedro và Fabregas chỉ thay đổi rất nhỏ về phong độ trong khi hàng phòng ngự vẫn tiếp tục là điểm yếu của Chelsea mà thái độ dứt khoát đối với trung vệ Terry là điều khẳng định cho việc đội bóng không mấy thay đổi khi không có Mourinho. “Có quá nhiều việc phải làm, chẳng có việc làm là nhỏ cả”, Guus Hiddink thừa nhận.

***

Trận đấu với Man.City là một tấm gương phản chiếu rõ nét nhất về Chelsea. Cả 2 đều gặp khủng hoảng về HLV, đều có vấn đề về chiều sâu đội hình và những sai lầm trong chuyển nhượng đầu mùa bóng. Cũng như Man.City, đây có lẽ là mùa giải cuối cùng của nhiều cầu thủ đã cùng Mourinho giành vinh quang cách đây hơn 1 năm. Những người như ông Guus Hiddink hay Pellegrini  hiện tại đang là chứng nhân của một sự thay đổi mang tính bắt buộc của đội bóng. Nhưng nếu Man.City đã chuẩn bị cho cuộc chuyển giao từ Pellegrini sang Pep, kể cả chấp nhận một mùa bóng trắng tay vì việc tiến hành quá sớm thì Chelsea lại có một tương lai khá mơ hồ khi mà hiện tại, họ vẫn đang cố gắng cứu vãn mùa giải đã thất bại hơn là khởi đầu cho một thời kỳ “hậu Mourinho”. Guus Hiddink không phải là người tiếp nhận di sản mà Mou để lại và ông cũng chẳng biết sẽ chuyển giao cái gì cho người kế tiếp.

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục