Võ thuật vẫn là “cứu cánh” cho thể thao Việt Nam

Chúng ta đã kết thúc nội dung cuối cùng tại ASIAD 19 và các tuyển thủ của đội karate Việt Nam là những người cuối cùng tranh tài dù không giành được thêm huy chương nhưng về thành tích chung, đội tuyển này có kết quả tốt nhất trong các đội tuyển võ thuật mà thể thao Việt Nam tranh tài ở Hàng Châu (Trung Quốc).
Võ sĩ karate Việt Nam giành được HCV quan trọng tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Võ sĩ karate Việt Nam giành được HCV quan trọng tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Thể thao Việt Nam đã đăng kí các đội tuyển võ thuật tranh tài ở ASIAD 19 gồm karate, quyền Anh (boxing), wushu, kurash, taekwondo, vật, taekwondo judo, jujitsu. Chúng ta luôn tự hào nhóm các đội tuyển võ thuật luôn có thế mạnh và là chủ lực để giành những kết quả cao nhất trong các Đại hội thể thao của khu vực và châu lục.

Tại ba kì ASIAD gần nhất trước khi ASIAD 19 diễn ra, tuyển thủ của nhóm các môn võ thuật đều giành được HCV cho Đoàn thể thao chúng ta. Tại ASIAD năm 2010, kết quả HCV duy nhất thuộc về võ sĩ Lê Bích Phương (karate). Ở ASIAD năm 2014, tuyển thủ Dương Thúy Vi (wushu) giành HCV duy nhất cho Đoàn thể thao Việt Nam. Tại ASIAD năm 2018 ở Indonesia, chúng ta giành được 2 tấm HCV ở môn pencak silat. Bây giờ, trong 3 tấm HCV tại ASIAD 19 thì đội karate Việt Nam đóng góp 1 HCV trong nội dung kata (biểu diễn) đồng đội nữ.

Trong lần tranh tài ở Hàng Châu (Trung Quốc) này, chúng ta dự báo đội tuyển boxing Việt Nam có triển vọng giành được HCV. Đáng tiếc, các võ sĩ được chờ đợi như Hà Thị Linh, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương, Bùi Văn Tùng đã không thành công và phải dừng bước trước các đối thủ mạnh hơn trong nội dung của mình. Boxing Việt Nam chỉ có được 1 HCĐ của võ sĩ Lưu Diễm Quỳnh tại hạng 66-75kg nữ. Thành tích có 1 HCĐ của đội boxing Việt Nam vẫn được đảm bảo như kì ASIAD 18 cách đây năm năm thế nhưng việc các tuyển thủ trọng điểm không thành công thì đây vẫn là điều chưa thành công của đội võ thuật này.

Các đội tuyển wushu, kurash, jujitsu, taekwondo của VIệt Nam cũng giành được huy chương tại ASIAD 19 nhưng kết quả cao nhất chỉ là HCĐ. Từng ban huấn luyện của các đội tuyển và từng võ sĩ đã có nỗ lực của mình trong thi đấu để mang lại thành tích này bởi mỗi tấm huy chương ở ASIAD là không dễ để giành được. Tuy thế, người hâm mộ vẫn chờ đợi kết quả cao hơn màu đồng của huy chương. Hai đội tuyển judo và vật không giành được kết quả huy chương nào tại ASIAD 19. Rõ ràng, thực lực chuyên môn của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ châu Á đã phản ánh thực tế về chệnh lệch. Dù cho tại đấu trường SEA Games 31 hay 32 gần nhất, các tuyển thủ vật, judo của Việt Nam chiến thắng giòn giã và giành vô số HCV để đứng đầu khu vực.

Đội boxing Việt Nam được kì vọng giành HCV tại ASIAD 19 tuy vậy chúng ta chỉ đạt được 1 HCĐ do thành tích của tay đấm Lưu Diễm Quỳnh. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Đội boxing Việt Nam được kì vọng giành HCV tại ASIAD 19 tuy vậy chúng ta chỉ đạt được 1 HCĐ do thành tích của tay đấm Lưu Diễm Quỳnh. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Việc chúng ta giành được HCV ở môn karate đã giúp Đoàn thể thao Việt Nam có được kết quả nằm trong khoảng an toàn của chỉ tiêu đề ra (giành từ 2 tới 5 HCV) nhưng xét tổng thể, chúng ta không thể có niềm vui quá lớn vì thể thao châu Á, đặc biệt là ở nhóm các môn võ thuật, đang ngày càng phát triển mạnh và nhiều võ sĩ đã vươn tới tầm thế giới, Olympic. Chúng ta muốn mạnh mẽ hơn không chỉ ở đấu trường ASIAD mà ở cả Olympic thì công tác tuyển chọn được nguồn lực (ở đây là VĐV tài năng) và đào tạo tập luyện thi đấu phải kĩ lưỡng hơn nữa.

Trên bình diện thành tích ở ASIAD 19, ngoài Việt Nam, các quốc gia Thái Lan (2 HCV môn taekwondo), Indonesia (1 HCV wushu), Malaysia (1 HCV karate), Philippines (2 HCV jujitsu) cũng giành được HCV ở nhóm môn võ thuật. Tuy nhiên, duy nhất đội karate Việt Nam giành đủ bộ huy chương gồm HCV, HCB, HCĐ tại ASIAD 19 và có đủ huy chương ở nội dung kata (biểu diễn) và kumite (đối kháng). Mỗi quốc gia của khu vực đã, đang có sự đầu tư về thể thao trong nhóm môn trọng điểm của mình và các đội tuyển võ thuật đều được ưu tiên đáng kể. Sau đây 3 năm, ASIAD 20 năm 2026 tiếp tục tranh tài tại Nhật Bản nên chắc chắn sự chuẩn bị lực lượng của các quốc gia đã phải bắt đầu từ lúc này.

Tin cùng chuyên mục