Việt Nam “hụt” 3 suất Olympic 2024 nên không đạt đủ 15 suất chính thức

Chắc chắn thể thao Việt Nam không đạt được 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 và lãnh đạo ngành cho biết điều này từ sự lỡ hẹn của một số đội tuyển.

TDDC Việt Nam vắng mặt tại Olympic lần này do không giành được suất sau thi đấu các giải quốc tế. Ảnh: CỤCTDTT
TDDC Việt Nam vắng mặt tại Olympic lần này do không giành được suất sau thi đấu các giải quốc tế. Ảnh: CỤCTDTT

> Bắn cung và judo còn 2 cơ hội cuối tranh suất dự Olympic

“Mục tiêu của thể thao Việt Nam hướng tới giành từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta đã đạt được chỉ tiêu tối thiểu là 12 suất chính thức. Thể thao Việt Nam đã có thể đạt tới 15 suất chính thức nhưng tiếc là chúng ta bị lỡ hẹn vì một số đội tuyển nằm trong dự báo chuyên môn nhưng không thành công tại giải vòng loại Olympic của mình”, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT) cho biết ngày 19-6.

Theo lãnh đạo ngành, các dự báo chuyên môn giúp chúng tin tin tưởng các đội tuyển taekwondo, TDDC và một phần cơ hội của đấu kiếm, vật có thể tranh được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Đáng tiếc, các đội tuyển trên không thành công trong giải vòng loại Olympic nên vắng mặt ở Olympic Paris (Pháp) 2024 lần này.

Cùng với đó, chúng ta đã có cơ hội hiện thực giành được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 ở môn bóng bàn nhưng VĐV Nguyễn Khoa Diệu Khánh thua tại trận chung kết nội dung nữ trong giải vòng loại Olympic của khu vực Đông Nam Á, nên không đạt suất đi Pháp.

Hiện lúc này, thể thao Việt Nam đã đạt 12 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta chỉ còn tham dự giải vòng loại Olympic ở môn bắn cung, judo. Trong đó, ngành thể thao dự báo cơ hội thành công ở đội tuyển judo với tuyển thủ Hoàng Thị Tình thi đấu tích điểm để xét xếp hạng (ranking). Nếu judo Việt Nam giành được 1 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 tiếp theo, thể thao Việt Nam có suất thức 13. Trong trường hợp đội bắn cung nữ (nội dung cung 1 dây) đạt kết quả có suất trong lượt đấu cuối tại Thổ Nhĩ Kỳ lúc này (nhằm xét xếp hạng – ranking) thì tối đa chúng ta cũng chỉ đạt 14 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Đối với cơ hội có thêm suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024, đại diện Cục TDTT cho biết môn bơi và môn điền kinh sẽ được thêm 1 suất. Theo quy định, suất đặc cách dành cho điền kinh là khi quốc gia không đạt được suất chính thức. Chúng ta đã kết thúc các giải quốc tế để tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 trong môn điền kinh nên sẽ được nhận suất đặc cách. Đội tuyển điền kinh Việt Nam đăng ký tuyển thủ Trần Thị Nhi Yến nhận suất đặc cách trên.

Với môn bơi, Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA) chưa công bố suất đặc cách cho các quốc gia. Chúng ta dự kiến bơi nữ Việt Nam có thể được 1 suất đặc cách. Khi được chính thức có suất này, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ đăng ký tuyển thủ Võ Thị Mỹ Tiên nhận vé đặc cách trên để thi đấu tại Paris (Pháp).

Tin cùng chuyên mục