Vì sao vận động viên cần khám răng?

Nếu xét về thành tích thi đấu thì đội bóng Bayer Leverkusen tuy cũng có vài lần lọt được vào tốp đầu giải Bundesliga nhưng vẫn chưa gây tiếng vang cho bằng chuyện tất cả cầu thủ của đội này nhận lệnh phải khám răng sau một mùa bóng tồi tệ. Lý do là vì nhiều ngôi sao trong đội cứ nay đau mai yếu nên không thể ra sân. Tưởng ban lãnh đạo của đội bóng tìm cách đổ thừa cho thất bại bằng cách mang răng ra hành tội thì lầm. Bằng chứng là đội bóng Bayer Leverkusen bỗng sáng giá thấy rõ ở các mùa sau kể từ khi cầu thủ được theo dõi bệnh… răng miệng!

Giữ răng chắc khỏe là một trong những bí quyết thành công đầu tiên của đội bóng Bayer Leverkusen.

Giữ răng chắc khỏe là một trong những bí quyết thành công đầu tiên của đội bóng Bayer Leverkusen.

Đừng tưởng thầy thuốc của đội Bayer Leverkusen vô cớ có quyết định như thế. Chuyên gia ngành y đã rõ từ lâu là vi khuẩn núp kín trong vùng hầu họng, ở chân răng, tuy chỉ ít loại thôi, như Porphyromonas gingivalis, là nguy cơ đáng ngại không chỉ vì gây bội nhiễm tại chỗ mà vì khả năng dẫn đến viêm màng tim, tắc mạch máu...

Bằng chứng là tỷ lệ người bị viêm nha chu rồi sau đó nhồi máu cơ tim cao gấp đôi số người không thuộc họ “hăng-rư”, cao gấp 3 lần số người bị tai biến mạch máu não nhưng răng vẫn tốt. Chính vì độc tố của số vi khuẩn ẩn cư trong vòm miệng mà dòng máu trở nên đậm đặc, mặt trong mạch máu dễ bị thương tổn và tạo điều kiện thuận lợi cho chất mỡ trong máu cho dù không cao vẫn thừa sức tạo thành mảng xơ vữa. Đó cũng là lý do khiến nhiều người đang khỏe bỗng bỏ cuộc vì mạch máu thành tim không chịu tiếp tục cuộc chơi.

Với người chọn thao trường làm nơi vùng vẫy thì vi khuẩn trong vòm miệng là một trong các lý do khiến các chất có tính acid như acid urich, acid lactic… bội tăng trong máu. Hậu quả là nạn nhân vừa mỏi cơ, vừa phản ứng chậm chạp. Sút bóng nhẹ hều lại thêm không chính xác, hỏi sao đội bóng không tụt hạng?

Cần chải răng đúng cách sẽ có được hàm răng chắc khỏe.

Cần chải răng đúng cách sẽ có được hàm răng chắc khỏe.

Tất cả vấn đề vừa kể tuy vậy lại có thể được giải quyết không khó nếu đừng quên:

* Đánh răng cho thường và đúng cách, từ thao tác đúng điệu “thương cho roi cho vọt” trên cả 2 mặt của hàm răng bước qua thói quen dùng chỉ chải kẻ răng cho đến việc dùng thuốc súc miệng vài lần trong giờ làm việc.

* Thay bàn chải đánh răng mỗi tháng để tránh tình trạng “quét nhà không ra rác” vì chổi quá cùn.

* Bớt ăn ngọt để tránh nuôi vi khuẩn trong miệng, nhất là khi làm biếng đánh răng sau mỗi lần hảo ngọt.

* Uống trà cho thường để mượn khoáng tố Fluor và hoạt chất EGCG trong trà làm thuốc kháng khuẩn vừa hiệu quả vừa an toàn cho gia chủ nhờ dựa vào cơ chế sinh học.

* Viếng nha sĩ mỗi 6 tháng dù răng không đau, dù nướu chưa chảy máu để nhờ thầy phòng bệnh thay vì đợi đến lúc “há miệng mắc quai” mới chịu tìm thầy chạy thuốc để rồi tiền mất tật mang.

Đội bóng Bayer Leverkusen tuy chưa dành được ngôi vị bá chủ trong làng bóng đá ở Đức nhưng đội cầu này ít ra làm được một điều đáng khen. Đó là ban lãnh đạo của đội bóng đã đánh giá đúng mức vai trò tác hại của vi khuẩn trong vùng răng miệng. Ăn thua là chuyện thường tình nhưng đừng thua đậm ngay trên sân nhà chỉ vì... sâu răng! 

Tin cùng chuyên mục