Vì sao Ngoại hạng Anh im ắng ở kỳ chuyển nhượng tháng 1?

Chi tiêu đã giảm so với hai năm trước, ngay một đội bóng đang khó khăn về lực lượng nhưng lại có chủ sở hữu giàu có như Newcastle cũng … im lìm. Trong khi Tottenham lại là một trong số ít CLB bận rộn nhất trong một kỳ chuyển nhượng tương đối khác lạ ở nước Anh lẫn toàn cõi châu Âu.

Vì sao Ngoại hạng Anh im ắng ở kỳ chuyển nhượng tháng 1?

Như HLV Eddie Howe đã chán chường vào tuần trước, Newcastle United đã có một vài cuộc gọi nhưng không được trả lời trong kỳ chuyển nhượng này. Tuy nhiên, họ không phải là CLB duy nhất phải đối mặt với sự im lặng. Đó là chủ đề chung của kỳ chuyển nhượng Premier League. Cho đến nay chỉ có 31,5 triệu bảng được chi ra, ít nhất là theo số liệu được công bố. Nghĩa là chưa đến 10% trong số 345 triệu bảng được chi cho đến thời điểm này trong kỳ chuyển nhượng tháng 1 năm ngoái và chỉ hơn một nửa so với 56,5 triệu bảng ở cùng kỳ năm 2022.

Tất nhiên, đây không phải là điều đáng than thở, vì nó nên được coi là một điều tốt khi bóng đá không hoàn toàn bị ràng buộc bởi tiền, các CLB được khuyến khích tìm kiếm các giải pháp bóng đá thuần túy hơn. Chỉ là ngạc nhiên khi chúng ta chưa thấy nhiều sự đột biến hơn, đặc biệt là khi có rất nhiều HLV đau khổ vì danh sách chấn thương, cũng như nếu so sánh đến mức độ chi tiêu ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè. Premier League tràn ngập tiền bạc. Saudi Pro League mùa hè năm ngoái gây ra lạm phát lớn nhất kể từ khi Neymar chuyển đến Paris Saint-Germain vào năm 2017.

Phải chăng, đây là hệ quả của chính sự dư thừa đó?

Sự thống trị của Premier League về lợi ích thương mại và phát sóng quốc tế có nghĩa là gần như không có tiền cho các giải đấu khác được tham gia thị trường chuyển nhượng. Chỉ có một số ít trường hợp ngoại lệ trong tháng Giêng này. Lazio và Atalanta có một chút chi tiêu ở Serie A. Paris Saint-Germain đang cân nhắc việc theo đuổi một hậu vệ trái. Barcelona muốn có một lựa chọn tiền vệ trung tâm giá rẻ, thậm chí có thể là đi mượn.

Hầu như tất cả các đội bóng ở châu Âu đang chờ đợi một lời đề nghị lớn ở Premier League để có tiền mà chi tiêu. Nói nôm na, Premier League chính là cái vòi nước. Có bật lên thì dòng tiền mới chảy được.

Nhưng cuộc lũng đoạn của Saudi Pro League dường như đã có tác động. Chính dòng tiền từ cái vòi nước đến từ vùng Vịnh này đã thúc đẩy việc Premier League mua sắm nhiều hồi mùa Hè khi họ thu được nhiều tiền từ việc bán cầu thủ. Các đội ở Premier League đã chi quá nhiều trong vài năm qua nên hiện tại họ không còn “room” để chi do gần đạt đến giới hạn qui định của Luật Lợi nhuận và Tính bền vững. Trong đó nổi bật nhất là Chelsea, Manchester United, Arsenal, Aston Villa và Newcastle United, tất cả đều muốn chi tiền nhưng không có tiền dư ròng để chi.

Một vấn đề khác, đó là câu hỏi lớn: những CLB này đã làm được gì với số tiền đã bỏ ra cho đến nay. Đặc biệt là với Man United và Chelsea. Đã có quá nhiều lãng phí và nó buộc giới chủ phải chùn tay. Chelsea là động lực lớn cho kỳ chuyển nhượng tháng 1 năm ngoái khi mua Mykhailo Mudryk và gây ra phản ứng dây chuyền. Kai Havertz được bán đi để Chelsea cân đối sổ sách. Người mua là Arsenal và bây giờ, họ không thể tận dụng tốt Kai đồng thời cũng hết sạch tiền. Khả năng duy nhất của Arsenal để có một tiền đạo hàng đầu là bán Eddie Nketiah cho Crystal Palace.

Thật thú vị, Tottenham Hotspur lại là đội năng động nhất cho đến nay. Họ có được sự linh hoạt tài chính trong khi các đối thủ bị mắc kẹt trong tình trạng trì trệ. Các CLB có thể đã tìm đến Saudi Arabia, nhưng sự dư thừa trước đó cũng buộc nước này phải thận trọng. Hầu hết suất phân bổ cầu thủ ngoại mùa này Ở Saudi Arabia đều đã được lấp đầy. Chúng sẽ tăng vào mùa hè, khi chúng ta có thể chứng kiến ​​một đợt lạm phát khác trên thị trường, nhưng hiện tại điều đó không phù hợp.

Các CLB ở Premier League có lẽ sẽ tăng cường mượn người bên trong giải đấu của mình. Trong bối cảnh Luton, Sheffield United và Burnley sẽ bị tụt hạng, có thể một số lời hỏi thăm mượn người sẽ được đáp ứng thay vì chờ cuối mùa đằng nào cũng phải bán nếu xuống đá ở hạng nhất.

Tờ Independent dự báo vài tuần tới có thể vẫn có một số tác động. Các CLB đang có kỳ nghĩ và họ sẽ cân đối lại đội hình, nhất là chỗ những ca chấn thương. Nhưng chắc chắn, sẽ không thể giống được bầu không khí của mùa chuyển nhượng năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục