Về chiếc thẻ đỏ của Rooney - Capello: “Không thể bảo vệ”

Thứ Năm, ông bố của Rooney đã bị cảnh sát Anh bắt (sau đó cho tại ngoại) vì nghi ngờ cá độ bất hợp pháp - ông Wayne Rooney Snr bị nghi ngờ cá độ vào số thẻ đỏ trong một trận đấu năm ngoái ở giải vô địch Scotland. Sang thứ Sáu, đến lượt tiền đạo Rooney nhận thẻ đỏ trong trận vòng loại EURO 2012 trên sân Montenegro. Một sự bỡn cợt của số phận chăng?
Về chiếc thẻ đỏ của Rooney - Capello: “Không thể bảo vệ”

Thứ Năm, ông bố của Rooney đã bị cảnh sát Anh bắt (sau đó cho tại ngoại) vì nghi ngờ cá độ bất hợp pháp - ông Wayne Rooney Snr bị nghi ngờ cá độ vào số thẻ đỏ trong một trận đấu năm ngoái ở giải vô địch Scotland. Sang thứ Sáu, đến lượt tiền đạo Rooney nhận thẻ đỏ trong trận vòng loại EURO 2012 trên sân Montenegro. Một sự bỡn cợt của số phận chăng?

Không, tất cả là do con người hết chứ chẳng phải một bàn tay vô hình nào xếp đặt. Bởi chính HLV Capello cũng phải thừa nhận rằng ông không thể kiểm soát được tính khí của Rooney: “Tôi có thể nói chuyện với Rooney trước trận đấu, nhưng chẳng thể làm gì khi Rooney đang trên sân. Rooney đã phạm một sai lầm ngu ngốc khi đá đối thủ. Rooney bực bội vì một số pha kiểm soát bóng không thành công, bỏ lỡ một số đường chuyền và tôi cho rằng đó là lý do cậu ấy phạm sai lầm. Nhưng là một sai lầm ngu ngốc, một lỗi thẻ đỏ rõ rệt. Tôi không thể bảo vệ, không thể biện hộ. Và tôi hoàn toàn không vui. Tôi đã nói chuyện ngay với Rooney sau trận đấu. Cậu ấy đã xin lỗi. Tôi hy vọng đây sẽ là một bài học cho tất cả mọi người”.

Cú phạm lỗi “không thể bảo vệ” đã khiến Rooney bị truất quyền thi đấu và sẽ bị treo giò ít nhất 1 trận ở vòng chung kết EURO 2012. ảnh 1

Cú phạm lỗi “không thể bảo vệ” đã khiến Rooney bị truất quyền thi đấu và sẽ bị treo giò ít nhất 1 trận ở vòng chung kết EURO 2012.

Vì chiếc thẻ đỏ này, Rooney sẽ bị treo giò ít nhất là trận đầu tiên ở vòng chung kết EURO 2012 - nói như thế là bởi tiểu ban kỷ luật của UEFA rất có thể còn tăng nặng hình phạt. Theo HLV Capello, ông sẽ phải dùng trận giao hữu sắp tới với Tây Ban Nha để rèn thêm cách thi đấu mà không có Rooney trong đội hình: “Chúng tôi sẽ phải tìm giải pháp khi vắng mặt Rooney, chúng tôi sẽ thử nghiệm trong trận hữu sắp tới”.

Tuy nhiên, với báo chí Anh thì đâu đơn giản như vậy. Trên nhật báo Independent (Anh) hôm qua, cây bút Sam Wallace khi tường thuật trận đấu từ Podgorica cũng đã lưu ý rằng chiếc thẻ đỏ của Rooney xuất hiện sau khi Capello đã chuyển sơ đồ thi đấu thành 4-5-1, với Rooney đá trung phong đơn độc.

Đây chính là tình huống mà Rooney từng nhận thẻ đỏ ở trận gặp Bồ Đào Nha tại World Cup 2006. Tất nhiên việc chuyển đổi sơ đồ chiến thuật không phải là nguyên nhân chủ đạo, nhưng nó mang lại tác động đáng kể: Nó làm tăng sự va chạm giữa Rooney với nhiều hậu vệ đối phương, nó làm tăng số tình huống anh chơi bóng không tốt, và thế là ngọn lửa nóng giận trong anh bùng lên một cách đầy bản năng.

Đây đã là chiếc thẻ đỏ thứ 5 trong sự nghiệp của Rooney rồi. Trước đó là 4 chiếc thẻ trong trận Birmingham - Everton 1-1 năm 2002, trận Villarreal - Man.United 0-0 năm 2005, trận Anh - Bồ Đào Nha ở World Cup 2006, trận Fulham - Man.United 0-0 năm 2009. Khi Rooney còn nhỏ tuổi mà bị phạt thẻ thì không nói làm gì. Khi anh đã gần 26 tuổi và thi đấu quốc tế đã gần 9 năm như thế này mà vẫn nhận thẻ đỏ do thiếu kiềm chế, thử hỏi đến bao giờ anh mới rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình! Sam Wallace bình luận như vậy... 

Phương Lan

Champions League

Bayern Munich và hành trình tìm kiếm sự ổn định

Bayern Munich giành kết quả tốt tại vòng bảng Champions League là quá quen thuộc, họ đang giữ 2 kỷ lục: là đội bất bại dài nhất ở vòng bảng (35 trận) và đang có mạch 14 chiến thắng liên tiếp. Nhưng chuyến làm khách đến Copenhagen vào thứ Ba này thì thầy trò HLV Thomas Tuchel đang có một mối bận tâm khác.

Premier League

Phía sau trận cầu “điên khùng” giữa Tottenham và Liverpool

Bàn phản lưới nhà của Matip không chỉ khiến Liverpool nhận thất bại đầu mùa, chấm dứt chuỗi 17 trận bất bại của Lữ đoàn đỏ, mà còn có thể là sự kết thúc của vận may mà đoàn quân của Klopp lẽ ra đã phải bị trừng phạt do sự kém cỏi trong hệ thống phòng ngự trước đó. Nói cách khác, nhìn vào diễn biến trận đấu chúng ta có thể thấy oan ức cho thất bại này, nhưng xét cho cùng, trận thua như vậy kiểu gì rồi cũng đến, sớm hay muộn mà thôi.

La Liga

Sevilla phản ứng vô lý, Barcelona cắt đứt quan hệ

Barcelona tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Sevilla sau khi các giám đốc điều hành của CLB Andalusian tẩy chay những giao thức của ngày thi đấu khi đến sân Olympic Lluis Companys. Sevilla trước đó cũng phát đi tuyên bố với lời lẽ nặng nề ngay sau khi Barca bị buộc tội nghi ngờ hối lộ vào thứ Năm.