VĐV điền kinh Lê Thị Tuyết: Tìm cơ hội vượt kỷ lục quốc gia marathon nữ

Lê Thị Tuyết là một trong những VĐV sẽ được chú ý nhất tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 tới đây bởi cô sẽ tranh tài trên sân nhà.

Lê Thị Tuyết sẽ thi đấu nội dung marathon nữ tại giải ở Phú Yên sắp tới và quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Ảnh: MINH MINH
Lê Thị Tuyết sẽ thi đấu nội dung marathon nữ tại giải ở Phú Yên sắp tới và quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Ảnh: MINH MINH

Lê Thị Tuyết không phải VĐV đang giữ kỷ lục quốc gia marathon nữ. Tuy nhiên, cô là chân chạy số 1 của nữ Việt Nam tại đường chạy marathon 42,1km. Hiện tại, Lê Thị Tuyết đang chuẩn bị chuyên môn theo giáo án từ ban huấn luyện tổ nội dung chạy dài tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng hướng tới mục tiêu thi đấu, giành kết quả quan trọng tốt nhất cho mình ở giải vô địch quốc gia năm nay. Giải sẽ tổ chức ở thành phố Tuy Hòa (Phú Yên). Còn nhớ, tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 (tháng 10-2023, Hà Nội), Tuyết từng chia sẻ “mục tiêu của tôi là nỗ lực thi đấu giành kết quả tốt nhất tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024. Lần đầu tôi sẽ được đấu giải này trên sân nhà nên có sự hứng khởi lắm”. Với mục tiêu ấy, cô gái nhỏ bé (bạn bè vẫn gọi Tuyết là bé hạt tiêu) này tập trung tập luyện nhiều tháng qua nhằm giữ thể lực tốt nhất cho giải đấu. Tuyết cũng bày tỏ, một trong những ước mơ của mình vẫn là nỗ lực phấn đấu để một lần sẽ chinh phục kỷ lục quốc gia. Cô đang hướng tới các thông số tốt nhất để vượt ngưỡng bản thân.

Năm ngoái 2023, Lê Thị Tuyết đã dự giải marathon và chạy dài Tiền Phong 2023 thi đấu ở Lai Châu. Cô về nhất nội dung marathon nữ với kết quả 2 giờ 54 phút 33 giây. Cùng trong năm, Lê Thị Tuyết quyết tâm chinh phục đường chạy marathon nữ tại SEA Games 32 và cô giành HCB với thông số 2 giờ 49 phút 21 giây. Đó là lần đầu tiên, Lê Thị Tuyết được dự SEA Games và tuyển thủ người Phú Yên để lại kết quả cho bản thân.

Ban huấn luyện đã tiết lộ, Lê Thị Tuyết sẽ tập luyện tại Đà Nẵng cho tới ngày 18-3 rồi di chuyển về Phú Yên để làm quen với khí hậu, đường chạy trước khi chính thức vào thi đấu giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024. “Với bất kể đường chạy nào, Lê Thị Tuyết luôn được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng để làm quen với các cung thi đấu bởi khi thuần thục với đường chạy thì VĐV sẽ có chiến thuật phù hợp nhất”, HLV của Lê Thị Tuyết từng phân tích.

Bây giờ, Lê Thị Tuyết đã là người con Phú Yên có tên tuổi nhất ở lĩnh vực thể thao được người hâm mộ cả nước cổ vũ. Cô gái nhỏ bé này chào đời ở vùng quê Hòa Thịnh, Tây Hòa (Phú Yên). Khi còn tham gia chạy phong trào giải học sinh, Lê Thị Tuyết sớm được thầy cô đánh giá về khả năng chạy điền kinh rồi các HLV của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Phú Yên mời về tập luyện.

HLV Võ Đăng Khoa của điền kinh Phú Yên là người đầu tiên thấy tố chất của Lê Thị Tuyết, sau đó nuôi dưỡng một tình yêu với điền kinh, thể thao cho chân chạy này, giúp cô toàn tâm cho sự nghiệp VĐV thể thao. Phần lớn thời gian tập luyện chuyên môn của Lê Thị Tuyết là đang thực hiện tại Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng bởi ở vai trò một tuyển thủ quốc gia, Tuyết được các chế độ tập luyện đảm bảo tốt nhất nên thể thao Phú Yên yên tâm trong sự chuẩn bị của nữ tuyển thủ.

Giải tới đây tại Phú Yên sẽ thi đấu ngày 31-3. Năm nay, Lê Thị Tuyết thêm đồng hành của đồng đội Phạm Huỳnh Yến Thư tại đội điền kinh Phú Yên trong nội dung marathon 42,5km nữ. Yến Thư được điền kinh Phú Yên đánh giá có tố chất không kém Lê Thị Tuyết (từng về hạng 3 cự ly 21km tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2023) nên trong lần tổ chức tại sân nhà, đơn vị Phú Yên đã đăng ký cô dự nội dung marathon.

Hẳn nhiên, có sự đồng hành của Yến Thu thì Lê Thị Tuyết sẽ có những chiến thuật hợp lý của mình trên đường chạy nhằm tạo ra lợi thế cho điền kinh Phú Yên trước các đối thủ.

Tuyển thủ Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) đang giữ kỷ lục quốc gia marathon nữ với kết quả 2 giờ 44 phút 52 giây (lập tháng 1-2024 tại giải marathon vô địch châu Á 2024). Tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024, Hoàng Thị Ngọc Hoa có đăng ký thi đấu cự ly marathon.

Tin cùng chuyên mục