Tuyển thủ trọng điểm Olympic được đảm bảo y tế đúng yêu cầu

Vấn đề đảm bảo công tác y tế, sức khỏe dành cho các tuyển thủ trọng điểm dự giải vòng loại Olympic và thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024 đang được kiểm tra sát sao để tất cả phải có được sự chăm sóc tốt nhất.

Thể thao Việt Nam đang tập trung tối đa mọi đầu tư cho những gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho Olympic 2024. Ảnh: D.P
Thể thao Việt Nam đang tập trung tối đa mọi đầu tư cho những gương mặt trọng điểm để chuẩn bị cho Olympic 2024. Ảnh: D.P

Thể thao Việt Nam đang tạm giành được 6 tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 ở các môn bắn súng (2 suất), cử tạ (1 suất), bơi (1 suất), xe đạp (1 suất), boxing (1 suất). Những tuyển thủ đã thi đấu và giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đều nằm trong danh sách 89 HLV, VĐV được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù nâng cao trong giai đoạn tập luyện chuyên môn lúc này (640 ngàn đồng/người/ngày).

Trên thực tế, nhiều tuyển thủ sau khi giành được vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đang tập luyện tại Việt Nam và sẽ được tham dự các lượt tập huấn quốc tế, thi đấu một số giải chuẩn bị trước khi chính thức đi Paris (Pháp). Lãnh đạo Cục TDTT đã làm việc trực tiếp với Ban Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội ngày 11-4 vừa qua, qua đó nắm bắt thêm sự chuẩn bị chuyên môn của những con người trọng điểm bởi chúng ta còn dự nhiều lượt giải vòng loại Olympic tranh thêm vé chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là sức khỏe của VĐV. Công tác y tế dành cho các con người trọng điểm được thực hiện ra sao. Theo báo cáo, đội ngũ y tế của Trung tâm HLTTQG Hà Nội đang đảm bảo đủ quân số, con người và cơ sở vật chất phục vụ tối đa các đội tuyển thể thao trọng điểm, tuyển thủ trọng điểm để tập trung cho mục tiêu Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tổ y tế của Trung tâm HLTTQG Hà Nội khẳng định đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân bổ, điều động cán bộ, lực lượng y tế một cách khoa học, hợp lý nhất để luân phiên chăm sóc VĐV trước, trong và sau tập luyện. “Đối với đặc thù từng môn, tổ y tế sẽ có mặt ở các thời điểm phù hợp, dựa trên nhu cầu, đề xuất từ ban huấn luyện. Đội ngũ nhân viên của tổ y tế thường xuyên kiểm tra đánh giá sức khỏe, chấn thương của VĐV, nếu có trường hợp VĐV chấn thương nặng sẽ được đưa lên tuyến trên điều trị kịp thời”, đại diện tổ y tế của Trung tâm HLTTQG Hà Nội trao đổi. Qua giám sát, công tác về thuốc men, hướng dẫn VĐV sử dụng thực phẩm chức năng được kiểm tra, kiểm sát kỹ lưỡng để tránh không xảy ra sự cố doping.

Điều cần thiết nhất mà thể thao Việt Nam vẫn đang tìm hướng đổi mới đó là sẽ có chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia phân tích các dữ liệu về vận động sức khỏe để phối hợp cùng các đội tuyển thể thao quốc gia. Bài toán có các chuyên gia như vậy vẫn đang là câu hỏi lớn của ngành thể thao.

Trước đó, lãnh đạo Cục TDTT đã làm việc cùng chuyên gia tới từ Bỉ để xây dựng kế hoạch sẽ có chương trình giảng dạy dành cho HLV tâm lý đối với các đội tuyển thể thao. Dinh dưỡng, tâm lý là những yếu tố sẽ giúp VĐV đạt được sức khỏe tốt nhất và có một tinh thần thoải mái nhất trong tập luyện, hướng đến thi đấu ở cuộc đấu rất căng thẳng là Olympic Paris (Pháp) 2024. Thể thao Việt Nam còn hơn 2 tháng nữa để chuẩn bị mọi thứ cho đấu trường này nên các đội tuyển thể thao quốc gia đang khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục