Tuyển bắn súng Việt Nam đủ sức giành HCV tại ASIAD 19?

Nỗ lực và quyết tâm là những gì được ghi nhận trực tiếp ở đội tuyển bắn súng Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 19. Bây giờ, xạ thủ của đội tuyển lên đường tới Hàng Châu (Trung Quốc) để tìm cơ hội làm nên lịch sử.
Xạ thủ Phí Thanh Thảo là một trong những tuyển thủ có chuyên môn tốt của súng trường hơi nữ sẽ thi đấu ASIAD 19. Ảnh: D.P
Xạ thủ Phí Thanh Thảo là một trong những tuyển thủ có chuyên môn tốt của súng trường hơi nữ sẽ thi đấu ASIAD 19. Ảnh: D.P

Đổi vận được không?

Hôm nay 21-9, đội tuyển bắn súng Việt Nam chính thức lên đường tới Hàng Châu (Trung Quốc) dự ASIAD 19. Mang tâm thế của một trong những đội tuyển thuộc nhóm trọng điểm, đội tuyển bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành huy chương và ít nhất là có 1 HCB tại ASIAD 19. “Thể thao Việt Nam có nhóm môn thể thao chuẩn bị để hướng đến cơ hội tranh thành tích HCV. Chúng ta có những dự báo và sự chuẩn bị chuyên môn ở nhóm môn này và bắn súng có nằm trong đó...”, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam – ông Đặng Hà Việt từng trao đổi với báo giới ngay tại lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam ở tối 16-9.

Trong lịch sử, bắn súng Việt Nam từng có cơ hội làm nên lịch sử giành HCV tại ASIAD. Thời khắc ấy vẫn là giây phút không thể quên khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đang dẫn đầu, bước vào lượt bắn cuối ở bài bắn 25m súng ngắn ổ quay nam tại ASIAD năm 2010 ở Quảng Châu (Trung Quốc) với hy vọng tràn đầy giành HCV. Tiếc rằng, trong phát bắn quyết định, súng của Xuân Vinh cướp cò và thế là viên đạn trượt hồng tâm còn bắn súng Việt Nam không có tấm HCV như chờ đợi và xạ thủ của chúng ta rơi khỏi nhóm có huy chương dù dẫn đầu trước đó.

Cũng ở kì thi đấu năm đó, xạ thủ Nguyễn Hoàng Phương có cơ hội tranh được HCV bài bắn 50m súng ngắn hơi nam nhưng cuối cùng chỉ xếp hạng nhì, đoạt HCB. Bốn năm sau, bắn súng Việt Nam tiếp tục thắp lên hy vọng giành HCV với xạ thủ Hà Minh Thành tại bài bắn 25m súng ngắn bắn nhanh nam ở ASIAD năm 2014 tại Incheon (Hàn Quốc). Minh Thành xuất sắc ở vòng loại và có mặt tại chung kết rồi cạnh tranh từng lượt bắn một với Li Yuehong (Trung Quốc). Nhưng rồi, xạ thủ của chúng ta cũng chỉ xếp hạng nhì chung cuộc sau khi thua điểm sít sao trước đối phương.

Năm nay, bắn súng Việt Nam có niềm tin vào những gương mặt trẻ và vẫn có những xạ thủ kinh nghiệm tham dự ASIAD 19. Đội tuyển đã được tập huấn Hàn Quốc rồi dự giải bắn súng vô địch thế giới rồi tiếp tục tập huấn Hàn Quốc sau đó mới lên đường đi Hàng Châu (Trung Quốc) tranh tài. Theo ban huấn luyện, tâm lý vẫn là yếu tố quyết định thành-bại khi bước ra thi đấu và xạ thủ Việt Nam đang có sự bình tĩnh, ổn định nhất.

Vẫn nằm ở con người

Đội tuyển bắn súng Việt Nam tham dự ASIAD 19 với thành phần gồm 22 xạ thủ: Hà Minh Thành, Phan Công Minh, Phạm Quang Huy, Lại Công Minh, Trịnh Thu Vinh, Nguyễn Thùy Trang, Phí Thanh Thảo, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Hoàng Điệp, Lê Nghĩa, Hoàng Thị Tuấn, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ngô Hữu Vương, Nguyễn Công Dậu, Nguyễn Tuấn Anh, Phan Xuân Chuyên, Vũ Tiến Nam, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Thu Hằng, Dương Thị Trang, Lê Thảo Ngọc. Mỗi người có điểm mạnh, điểm yếu nhưng trên hết họ là đại diện của bắn súng Việt Nam trước đấu trường quan trọng nhất của thể thao châu Á nên đều quyết tâm thi đấu cao nhất.

HLV Hoàng Xuân Vinh dự ASIAD 19 ở thành phần ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam. Ảnh: XUÂN VINH

HLV Hoàng Xuân Vinh dự ASIAD 19 ở thành phần ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam. Ảnh: XUÂN VINH

Ở kì tranh tài này, hai cựu xạ thủ nổi danh Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường tham gia Đoàn thể thao Việt Nam nhưng đã chuyển sang công tác huấn luyện. Đây là lần đầu tiên, HLV Xuân Vinh và HLV Quốc Cường trở lại đấu trường ASIAD trong vai trò HLV (mỗi người được phân nhiệm vụ theo tổ nội dung của đội tuyển bắn súng Việt Nam).

Họ từng thi đấu và trải qua nhiều cung bậc chuyên môn, cảm xúc tại các kì ASIAD nên chắc chắn sự tư vấn từ những người thầy này sẽ có giá trị chuyên môn lớn cho xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam. Các xạ thủ đã có đủ thời gian chuẩn bị. Bây giờ, họ sẽ tự tin bước ra thi đấu và người hâm mộ chờ những loạt đạt trúng hồng tâm mang lại thành tích cao nhất cho bắn súng nước nhà.

Môn bắn súng của ASIAD 19 thi đấu từ ngày 24-9 tới 1-10.

Tin cùng chuyên mục