Từ Hull City đến Hull Tigers

Việc đổi tên CLB Hull City thành Hull Tigers lại rộ lên khi ông chủ Assem Allam khăng khăng tuyên bố rằng nếu quyết định đổi tên không được thông qua, ông sẽ rút lại mọi khoản đầu tư và cũng sẽ rời CLB chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Việc đổi tên CLB Hull City thành Hull Tigers lại rộ lên khi ông chủ Assem Allam khăng khăng tuyên bố rằng nếu quyết định đổi tên không được thông qua, ông sẽ rút lại mọi khoản đầu tư và cũng sẽ rời CLB chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Sau 21 vòng đấu ở Premier League mùa này, Hull City đang đứng ở vị trí cuối cùng của nửa trên bảng xếp hạng với 23 điểm (6 thắng, 5 hòa và 10 thua). Đó là thành tích đáng khích lệ đối với một đội bóng vừa mới chân ướt chân ráo trở lại Premier League sau 3 mùa bị lưu đày ở Championship.    

Đổi tên để thu hút đầu tư

Thế nhưng, vào lúc này, vấn đề nổi cộm ở sân KC không phải là chuyện Hull City có trụ lại được ở Premier League hay không, cũng không phải là bản hợp đồng trị giá 6 triệu bảng với tiền đạo Shane Long của West Brom được dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này mà tất cả chỉ xoay quanh chuyện đổi tên CLB.

Như chúng ta đã biết, ngay khi Hull City vừa giành được quyền lên chơi ở Premier League hồi cuối mùa trước với tư cách là đội về nhì tại Championship, ông chủ người Ai Cập Assem Allam đã bộc lộ ý định thay thế cái tên Hull City Association Football Club (Hull City AFC) vốn tồn tại suốt 109 năm qua bằng tên mới Hull Tigers. Ông Allam giải thích rằng cái tên cũ quá dài, không còn phù hợp nữa và một cái tên ngắn gọn, súc tích sẽ dễ dàng thu hút sự đầu tư để tạo ra thêm nguồn thu cho CLB.

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 12-9-2013, ông Allam còn dự đoán rằng trong vài năm nữa sẽ có nhiều CLB noi theo gương mình, thay tên đổi họ cho đội bóng để tạo nên một điều gì đó thú vị hơn. Thậm chí ông còn nói thêm rằng Manchester City sẽ được đổi tên thành Manchester Hunter nếu như ông là chủ sở hữu CLB này.  

Tuy nhiên, để dung hòa, ông Allam vẫn dùng 2 cái tên: Hull City Tigers dành cho địa phương còn Hull Tigers được sử dụng trên bình diện quốc gia và quốc tế. Thế nhưng, ngay lập tức ý định của ông Allam đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các CĐV, khiến việc đổi tên phải đình lại.   

Ông chủ Assem Allam (trái) của Hull City.

Ông chủ Assem Allam (trái) của Hull City.

Rời CLB trong vòng 24 giờ

Bốn tháng sau, tưởng như mọi chuyện đã trôi vào quên lãng thì bất ngờ nó lại bùng phát một cách dữ dội hơn. Trong tuyên bố mới đây, ông Allam đã khẳng định một cách dứt khoát rằng hoặc việc đổi tên CLB được thông qua hoặc ông sẽ rời khỏi CLB chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ và rút lại các khoản tiền đã đầu tư cho đội bóng. Tất nhiên, ngoài việc thuyết phục các CĐV của Hull City, ông Allam còn phải nhận được sự cho phép từ LĐBĐ Anh (FA) thì việc đổi tên CLB mới trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, ông Allam cũng nói rõ một điều: “Tôi ở đây là để cứu CLB và quản lý CLB vì lợi ích của cộng đồng. Điều đó sẽ không bao giờ đi theo chiều ngược lại, nghĩa là công chúng quản lý nó cho tôi. Thế nhưng, nếu công chúng nói tôi phải ra đi, tôi hứa tôi sẽ rời CLB chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ”. 

Thiết nghĩ, việc đổi tên CLB là điều rất hệ trọng chứ không phải chuyện đùa, bởi hầu như điều đó chỉ xảy ra khi đội bóng rơi vào những biến cố quan trọng như sáp nhập, phá sản… Ở trường hợp này, ông Allam có lý lẽ riêng của mình nhưng các CĐV của Hull City không phải là không có lý.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là ông Allam đã để cho câu chuyện bùng nổ vào một thời điểm không thích hợp, khi mùa bóng đang bắt đầu tiến vào giai đoạn phân hóa các đội bóng. Hay cũng có thể đây chính là ý đồ của ông Allam nhằm tạo sức ép cho các CĐV bởi nếu ông ra đi, nhiều khả năng Hull City sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng.

Dù với ý đồ nào thì đó cũng là điều không tốt cho CLB. Cách tốt nhất là hãy gác lại chuyện này cho đến khi mùa bóng kết thúc và tất nhiên là cùng với việc Hull City trụ được ở Premier League.     

Nam Khang

Tin cùng chuyên mục