Trương Thị Kim Tuyền tập huấn Hàn Quốc, ở nước ngoài xuyên Tết để quyết tâm tranh vé Olympic

Tuyển taekwondo Việt Nam đã lên đường đi tập huấn Hàn Quốc và đây là giai đoạn quan trọng để các võ sỹ tập trung rèn luyện chuyên môn hướng tới dự giải đấu tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tuyển taekwondo Việt Nam tự tin lên đường tập huấn chuẩn bị cho kế hoạch quan trọng. Ảnh: KIM TUYỀN
Tuyển taekwondo Việt Nam tự tin lên đường tập huấn chuẩn bị cho kế hoạch quan trọng. Ảnh: KIM TUYỀN

Trương Thị Kim Tuyền là gương mặt được đội tuyển taekwondo kỳ vọng nhất trong việc tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngày 9-1, tuyển thủ này cùng 7 võ sỹ khác đã được lên đường thực hiện chương trình tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho mục tiêu quan trọng với đấu trường vòng loại Olympic tới đây. Bộ môn taekwondo (Cục TDTT) cho biết “các võ sỹ được tập huấn tại Hàn Quốc, sau đó sẽ dự lượt giải quốc tế tại Canada và giải tại Mỹ để tích lũy điểm số trong hành trình thi đấu vòng loại Olympic. Sau các giải trên, đội taekwondo Việt Nam sẽ tập trung tối đa chuyên môn để dự vòng loại Olympic được tổ chức tại Trung Quốc trong tháng 3-2024.

Theo lịch trình như vậy, các võ sỹ (trong đó có Kim Tuyền) tập huấn tại Hàn Quốc rồi thi đấu ở Canada, Mỹ cho tới cuối tháng 2 mới trở về Việt Nam. Và như thế, họ là những tuyển thủ của thể thao Việt Nam chấp nhận xa nhà dịp Tết Nguyên Đán 2024 để thực hiện nhiệm vụ quốc gia. Được biết, hành trình tập huấn, thi đấu quốc tế ngay đầu năm nay của đội tuyển có chuyên gia Hàn Quốc Kim Kil Tae song hành.

Đội tuyển taekwondo là đội tuyển thể thao quốc gia giành huy chương Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam (HCB của võ sỹ Trần Hiếu Ngân tại Olympic năm 2000). Từ đó tới nay, các võ sỹ của taekwondo Việt Nam luôn được chờ đợi nối tiếp kết quả trên nhưng chưa thành công. Từ chỗ là môn giữ vị thế quan trọng số 1 nhưng lúc này, võ sỹ taekwondo Việt Nam đang ở giai đoạn nỗ lực để tranh suất trực tiếp dự Olympic chứ chưa đủ lực mạnh nhất tranh được huy chương. Kỳ Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, taekwondo Việt Nam không giành được vé chính thức dự đấu trường này. Chúng ta giành được suất chính thức với trường hợp Trương Thị Kim Tuyền (49kg nữ) tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Ghi nhận thực tế tại các buổi tập của võ sỹ taekwondo Việt Nam tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trước khi lên đường tập huấn, tinh thần tuyển thủ rất quyết tâm làm nên chuyện trong các giải quốc tế ở năm 2024. Võ sỹ của chúng ta nỗ lực tập luyện thế nhưng làm sao để tuyển thủ từ tiềm năng trở thành một võ sỹ tài năng xuất chúng, thi đấu là đạt kết quả cao nhất ở đấu trường châu Á, thế giới vẫn là bài toán khó của taekwondo Việt Nam.

Trong báo cáo chuyên môn chuẩn bị cho vòng loại Olympic lần này của Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT), đơn vị quản lý môn taekwondo, võ sỹ taekwondo cũng là nhóm võ sỹ trọng điểm cần sự đầu tư đặc thù. Chương trình tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc là cần thiết. Nhưng trong 7 võ sỹ được đánh giá là trọng điểm nhất lúc này thì gương mặt nào đạt được kỳ vọng của thể thao Việt Nam vẫn chờ thời gian.

Đội tuyển taekwondo Việt Nam là một trong những đội tuyển đầu tiên thực hiện tập huấn dài ngày kết hợp thi đấu để tích điểm và trực tiếp tranh tài tại vòng loại Olympic nên thể thao Việt Nam rất cần sự khởi đầu hanh thông.

Ngoài Kim Tuyền, một số gương mặt tham dự đợt tập huấn, thi đấu này như Bạc Thị Khiêm, Nguyễn Hồng Trọng, Nguyễn Yến Nhi, Trần Thị Ánh Tuyết, Phạm Minh Bảo Kha...Đội tuyển tập huấn, thi đấu và sẽ trở về nước vào ngày 19-2.

Tin cùng chuyên mục