Tổng kết V-League 2008: Có liều thuốc đắng?

Tổng kết V-League 2008: Có liều thuốc đắng?

(SGGP Thể thao).- Gần 1 tháng sau khi mùa bóng 2008 hạ màn, BTC giải sẽ tiến hành tổng kết giải tại Hà Nội vào ngày 17-9 tới. Trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng tiết lộ, báo cáo tổng kết của BTC giải nhất định không có chuyện “xấu che, tốt khoe”. Nghĩa là V-League và giải hạng Nhất hứa hẹn có liều thuốc đắng để nhìn thẳng vào sự cố, vấn đề gai góc xảy ra trong mùa giải.

Có cả “hồng” lẫn “đen”

Tổng kết V-League 2008: Có liều thuốc đắng? ảnh 1
Trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng. Ảnh: Dũng Phương

Theo Trưởng BTC giải Nguyễn Hữu Bàng, báo cáo tổng kết mùa bóng 2008 là sự tổng hợp từ các bản tổng kết của từng tiểu ban. Trong đó, ông Bàng nhấn mạnh, bản tổng kết tập trung vào 4 vấn đề chính: an ninh, chuyên môn, trọng tài và tổ chức giải. Những vấn đề khác như tuyên truyền, tài trợ… sẽ chỉ mang tính phụ họa, điểm xuyết vào bản tổng kết.

Việc BTC giải tập trung nhấn mạnh vào 4 vấn đề chính được ông Bàng khẳng định, đó là một cách nhìn thẳng vào sự thật. Bản tổng kết của BTC giải cũng hứa hẹn không có tô hồng hay bôi đen một cách trầm trọng sự việc, khiếm khuyết của mùa bóng 2008.

Ông Bàng nói: “Chúng tôi không bôi hồng hay tô đen trong bản tổng kết. Tất cả sẽ được báo cáo một cách trung thực, hài hòa. Bởi đúng là giải có nhiều sự cố, nhưng cũng không thể phủ nhận hết những nỗ lực của BTC giải hay thành công chuyên môn của từng đội bóng”.

Thực tế, trong 4 vấn đề mà BTC giải nhắm vào, nổi lên trong đó là những nghi án tiêu cực hay chuyện bạo lực sân cỏ, khán đài bùng phát, khiến V-League 2008 từng bị đặt dấu hỏi về khả năng hoãn vô thời hạn. Mùa V-League 2008, dù điểm nóng xứ Thanh đã đi vào bài bản, nhưng bản đồ bạo lực sân cỏ, khán đài lại đang lan ra đến Hải Phòng và đặc biệt là Nghệ An. Thế cho nên, những điểm ưu - khuyết trong việc tổ chức, ngăn chặn nạn bạo lực sân cỏ, khán đài phải được nhìn nhận một cách thấu đáo, trung thực nhất.

Ở góc độ chuyên môn, câu hỏi mà bấy lâu nay người ta luôn day dứt: V-League có tiêu cực hay không cũng phải nhìn nhận khách quan. Mùa trước, trong báo cáo tổng kết cuối mùa giải, toàn bộ những trận cầu “có vấn đề” đã bị xóa sạch trong bản tổng kết. Chính vì vậy, BTC giải mới gây ra sự phẫn nộ khiến đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phải chữa thẹn bằng nhận định: “V-League 2007 còn có bóng đá tình cảm”.

V-League 2008 có sạch 100%? Ông Bàng hứa hẹn, những trận đấu mà dư luận lên tiếng, than phiền, tiêu biểu như trận HN.ACB - TCDK.SLNA, nhất định không bị bỏ ngoài bản tổng kết. “Nó đã sờ sờ ra đấy rồi, có muốn bỏ quên cũng không được”, ông Bàng nói.

Lời hứa & sự thật

Tổng kết V-League 2008: Có liều thuốc đắng? ảnh 2

Trận HN.ACB (áo trắng) thắng TCDK.SLNA 4-2 ở vòng 22 bị dư luận phản ứng gay gắt. Ảnh: Hoàng Anh

Theo cách nhìn nhận của ông Bàng, chỉ có sòng phẳng, tôn trọng tối đa sự thật thì việc tổng kết, mổ xẻ mới căng, gai góc. Nhờ vậy, tổng kết mùa bóng 2008 đưa đến một kết quả tốt, có tính định hướng, đặc biệt là tạo ra bệ phóng cho mùa bóng 2009.

Thế nhưng, lời hứa của vị tân Trưởng BTC giải thế nào, còn phải đợi thực tế trong lễ tổng kết mùa bóng 2008 trả lời. Bởi mấy đời Trưởng giải V-League, người ta thấy rằng việc hứa hẹn trước khi tổng kết và thực tế bao giờ cũng có khoảng cách lớn.

Điển hình như mùa bóng 2007, ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi lúc ấy đã hứa hẹn đưa ra những câu trả lời sòng phẳng về các vấn đề của mùa bóng, nhưng rốt cục cuộc tổng kết mùa bóng 2007 đã bị lái sang hướng khác, khiến cho chính các đội bóng cũng tự hiểu, đó chỉ là một cái… lệ.

Có một vấn đề tế nhị ở đây: ông Nguyễn Hữu Bàng tiếp nhận ghế Trưởng giải từ ông Dương Nghiệp Khôi, trong khi thật oái oăm, phần đuôi mà ông Bàng dẫn dắt khá tĩnh lặng, kể cả ngay khi có sự cố trận HN.ACB - TCDK.SLNA. Nếu ông Bàng làm quá và đi hơi quá đà, nhất là đối với những sự cố đe dọa hủy hoại V-League như lúc ông Dương Nghiệp Khôi còn cầm lái, e rằng có những góc cạnh mà một người có thừa kinh nghiệm nhưng lại cầm lái muộn như ông Bàng không muốn đối mặt. Chính ông Bàng cũng thừa nhận, phải lựa chọn những gì “đắt” nhất để làm, bởi nếu không lại sinh ra mất đoàn kết trong chính nội bộ VFF (cụ thể là giữa ông và ông Dương Nghiệp Khôi).

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Miami Open: Jelena Ostapenko chỉ trích đám đông khán giả, cảm giác như ở trong một trận đấu bóng đá

Chật vật đánh bại Beatriz Haddad Maia (Brazil, hạng 14 WTA), Cựu vô địch Roland Garros - cô Jelena Ostapenko (Latvia, hiện xếp hạng 22 thế giới) đã giành quyền vào chơi ở vòng đấu thứ 4 giải đơn nữ của Miami Open - Miami Masters 2023. Như vậy nghĩa là, cô sẽ đối đầu với Martina Trevisan (Italia, hạng 24 WTA) ở vòng đấu dành cho 16 “mỹ nhân” mạnh nhất.

Các môn khác