Thổ Nhĩ Kỳ rúng động vì điều tra tiêu cực bóng đá

Thổ Nhĩ Kỳ rúng động vì điều tra tiêu cực bóng đá
  • Đến hôm qua, số người bị bắt đã lên đến 58
  • Cổ phiếu của đội vô địch Fenerbahce rớt giá 10%

...Thêm 8 người bị bắt giữ hôm qua. Trước đó, đã có 50 người bị bắt vào sáng Chủ nhật, khi cảnh sát tiến hành chiến dịch điều tra đại quy mô trên 15 tỉnh thành về nạn dàn xếp tỷ số trong bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã kiểm tra trụ sở của một loạt CLB và đưa về đồn tất cả những cầu thủ, HLV trưởng, HLV phó hoặc bất kỳ nhà quản lý bóng đá nào bị cáo buộc là tiêu cực.

Tiền đạo Emenike là một trong những thành viên Fenerbahce bị cảnh sát tạm giữ bên cạnh Chủ tịch Aziz Yildirim (người trong ảnh nhỏ).

Tiền đạo Emenike là một trong những thành viên Fenerbahce bị cảnh sát tạm giữ bên cạnh Chủ tịch Aziz Yildirim (người trong ảnh nhỏ).

Huseyin Celik, Phó Chủ tịch đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu: “Những lời cáo buộc này chỉ cần đúng 5% là cũng đủ để trở thành một tai họa cho nền thể thao Thổ Nhĩ Kỳ”. Thế nhưng, chưa chờ đến khi những lời cáo buộc ấy sai hay đúng và đúng bao nhiêu phần trăm, chỉ cần bố ráp và bắt bớ như hiện thời cũng đủ để bắt đầu cơn ác mộng rồi.

Tại thị trường chứng khoán Istanbul sáng hôm qua, cổ phiếu của các CLB bị cáo buộc tiêu cực đã đồng loạt rớt giá. Đặc biệt, cổ phiếu của đội vô địch Thổ Nhĩ Kỳ là Fenerbahce - có Chủ tịch Aziz Yildirim là một trong số những người bị cảnh sát bắt - đã rớt giá 10%. Vậy là hậu quả đã đến một cách tức khắc.

Trong công bố chính thức của họ, Fenerbahce khẳng định không hề làm gì sai trái và tin tưởng họ sẽ được hệ thống pháp lý bảo vệ. Công bố ấy nêu: “Mọi người cần biết rằng CLB thể thao Fenerbahce Sports Club chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ dính dáng vào bất cứ hoạt động nào phi pháp. Chúng tôi rất hãnh diện với quá khứ trong sạch và thắng lợi của mình”.

Tuy nhiên, các hãng tin lại cho biết trong số các trận nghi ngờ tiêu cực, có 2 trận của Fenerbahce với Eskisehirspor và Sivasspor mùa qua (Fenerbahce thắng cả 2 trận này). Trong đó, Fenerbahce đã giành chức vô địch ở lượt trận cuối cùng bằng cách thắng Sivasspor 4-3 tại Trabzonspor. Dĩ nhiên, Sivasspor và Eskisehirspor cũng đã bị cảnh sát đến thẩm vấn, lục soát, bắt bớ.

“Một trận động đất dàn xếp tỷ số trong bóng đá”. Nhật báo Milliyet đã căng hàng tít lớn ấy bên cạnh bức ảnh Chủ tịch Yildirim của Fenerbahce đang bị cảnh sát dẫn đi hôm Chủ nhật. Sang thứ Hai, tức là hôm qua, Yildirim được đưa vào một bệnh viện không hiểu vì lý do gì. Sau một vài giờ, Yildirim lại trở về nơi tạm giam của cảnh sát. Ở đó, 2 cầu thủ và 2 thành viên Ban giám đốc CLB cũng đang bị giam giữ - tiền đạo Emmanuel Emenike (người Nigeria), Sezer Ozturk, Phó Chủ tịch Sekip Mosturoglu cùng giám đốc tài chính Tamar Yelkovan.

o0o

Trong bối cảnh đó, LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ một thái độ hết sức thận trọng. Họ cho biết đang theo dõi diễn biến tình hình một cách kỹ lưỡng, chỉ đưa ra những tuyên bố chính thức và phù hợp một khi thu thập đủ thông tin chính xác từ các giới chức hữu quan.

Thái độ của chính phủ cũng dè dặt. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu: “Ngành tư pháp đã có một quyết định và đã khởi đầu việc của họ. Tôi hy vọng sẽ không có những hậu quả rắc rối nào”. Phó thủ tướng Bulent Arinc thì nói: “Chiến dịch điều tra này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang mau chóng trở thành một đất nước thực sự là nghiêm minh về pháp luật”. Nếu phiên tòa được mở ra, nếu các bị cáo bị kết án, họ sẽ phải ngồi tù và dĩ nhiên là đội bóng của họ có nguy cơ bị xử rớt hạng...

Tiến Minh tổng hợp

Tin cùng chuyên mục