Thể thao Việt Nam có 19 trọng tài tham gia điều hành ASIAD 19

Thể thao Việt Nam có đội ngũ 19 trọng tài ở nhiều môn thể thao được mời tới tham gia điều hành tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) lần này.
Trọng tài Bạch Cường Khang của môn golf là một trong những trọng tài Việt Nam được mời làm việc tại ASIAD 19. Ảnh: VGA
Trọng tài Bạch Cường Khang của môn golf là một trong những trọng tài Việt Nam được mời làm việc tại ASIAD 19. Ảnh: VGA

Đông đảo trọng tài Việt Nam góp mặt

Thông tin từ Cục TDTT cho biết, ngoài thành phần Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19, chúng ta còn có thành phần đội ngũ trọng tài của các môn thể thao được mời tới tham gia điều hành các nội dung thi đấu ở Đại hội lần này.

Theo đó, thể thao Việt Nam có 19 trọng tài tham gia điều hành ở ASIAD 19 phân bổ ở các môn đấu kiếm (1 trọng tài), bắn súng (1 trọng tài), taekwondo (1 trọng tài), wushu (2 trọng tài), TDDC (3 trọng tài), golf (3 trọng tài), cờ vua (1 trọng tài), đua thuyền (1 trọng tài), cầu mây (1 trọng tài), bóng mềm – soft tennis (1 trọng tài), bóng chuyền (1 trọng tài), cầu lông (1 trọng tài), karate (1 trọng tài), kurash (1 trọng tài). Đáng chú ý, trong danh sách trên không có trọng tài nào của môn bóng đá nam và bóng đá nữ.

Đội ngũ trọng tài được cử tới ASIAD 19 là những người do ban tổ chức cùng Liên đoàn, Hiệp hội của môn thể thao đó mời đích danh dựa trên năng lực, bằng cấp chuyên môn của cá nhân trọng tài đó chứ không phải do phía Việt Nam đề xuất. Chia sẻ khi gặp mặt trao đổi trước giờ lên đường, trọng tài quốc tế môn TDDC – ông Bùi Đình Cường từng cho biết “việc được mời tham gia điều hành tại giải đấu ở cấp độ ASIAD luôn là vinh dự và trách nhiệm của các trọng tài thể thao Việt Nam. Đấu trường ASIAD luôn là nơi được các quốc gia chủ nhà tổ chức chuyên nghiệp nhất và chúng tôi tham gia làm nhiệm vụ tại đây luôn được học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên môn cho mình”.

Với bất kì thể thao của quốc gia nào khi dự cấp Đại hội châu lục hay quốc tế, nếu nền thể thao đó có nhiều trọng tài được mời tham gia điều hành, tổ chức thi đấu là sự vinh dự cũng như nền thể thao đó được khẳng định vị thế đáng kể.

Vắng bóng trọng tài môn điền kinh, bơi

Vào lúc này, thể thao Việt Nam có trọng tài quốc tế ở môn bơi và điền kinh. Thế nhưng, sự xuất hiện và những tấm vé mời dành cho trọng tài quốc tế của bơi, điền kinh Việt Nam tại các đấu trường lớn là chưa bao giờ có. Với kì ASIAD 19, chúng ta cũng chờ đợi sẽ có người được nằm trong danh sách mời tới Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia điều hành ở hai môn thể thao quan trọng bậc nhất này nhưng cuối cùng cũng không thành hiện thực.

Hàng năm, Liên đoàn điền kinh Việt Nam và Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đều nắm bắt được các chương trình cử trọng tài của Việt Nam tham dự các khóa học nhằm đạt chuẩn chuyên môn và có bằng cấp theo các cấp độ quy định. Chúng ta cũng có những trường hợp trọng tài được cử đi học. Thế nhưng với các đấu trường lớn như ASIAD hay Olympic, ngoài việc có bằng cấp thì trọng tài quốc tế phải có thêm kinh nghiệm làm việc. Nghĩa là, trọng tài phải thường xuyên có mặt làm nhiệm vụ ở số giải quốc tế (đủ theo quy định). Dường như trong việc này, trọng tài điền kinh và bơi của Việt Nam lại vắng mặt ở nhiều giải quốc tế nên từ đó để được suất mời của ban tổ chức ASIAD là gần như không thể.

SEA Games 32 tại Campuchia là Đại hội thể thao quốc tế gần nhất mà chúng ta dự trước ASIAD 19 này, môn điền kinh đã có trọng tài Nguyễn Thị Ngọc Ly (Trung tâm TDTT Đà Nẵng) còn môn bơi có trọng tài Đinh Việt Hùng (Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam), Huỳnh Tổ Quốc (TPHCM) được mời tham gia Đại hội để điều hành thi đấu. Lúc này đây với ASIAD 19, chúng ta không có trọng tài của hai môn đấu trên được góp mặt.

Tin cùng chuyên mục