Tháng 6 “nước rút” của thể thao Việt Nam

Sau trận thắng trước đối thủ người Phần Lan Vilma Viitanen tại vòng loại thế giới Olympic Paris 2024 (Thái Lan) vào tối 2-6, nữ võ sĩ Hà Thị Linh trở thành vận động viên thứ 11 của thể thao Việt Nam và võ sĩ thứ 2 của đội tuyển quyền Anh giành vé chính thức tham dự Thế vận hội (Olympic) Paris 2024 tại Pháp.

Võ sĩ Hà Thị Linh (trái) xuất sắc giành suất tham dự Olympic Paris 2024
Võ sĩ Hà Thị Linh (trái) xuất sắc giành suất tham dự Olympic Paris 2024

Đối đầu với võ sĩ trẻ của Phần Lan, Hà Thị Linh (hạng 60kg) đã thi đấu tốt với những pha chủ động vào đòn tầm gần, tiếp đó là đáp trả bằng các tổ hợp đòn đánh nặng khi di chuyển lùi.

Chung cuộc, Linh giành chiến thắng tính điểm 4-1, tiếp bước đồng đội Võ Thị Kim Ánh (54kg nữ) có vé đến Pháp vào tháng 7 tới. Sau đây, các võ sĩ sẽ tập trung tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và tiếp tục được tập huấn tại Kazakhstan trước thềm Olympic.

Với 11 suất chính thức dự Olympic Paris 2024 hiện có, thể thao Việt Nam tiến gần đến mục tiêu 12-15 suất mà ngành thể dục thể thao đã đặt ra. Tháng 6 là thời điểm nhiều bộ môn “chốt” danh sách chính thức dự Olympic Paris 2024, do đó một số đội tuyển của Việt Nam gấp rút hoàn thành chỉ tiêu.

Trong đó, đội tuyển judo Việt Nam được đặt kỳ vọng có tấm vé “vàng” tiếp theo dự Olympic cho thể thao nước nhà. Liên đoàn Judo thế giới (IJF) đã công bố bảng xếp hạng mới nhất trong cuộc đua giành vé dự Olympic, trong đó nữ võ sĩ của Việt Nam là Hoàng Thị Tình tích lũy được 213 điểm, xếp hạng 9 châu Á. Đây là vị trí đủ để cô có được một suất đến Pháp ở hạng cân 48kg nữ. Cuộc đua tích điểm để giành vé dự Olympic Paris 2024 của IJF sẽ được hoàn tất vào ngày 23-6. Với điểm số hiện tại, Hoàng Thị Tình đã gần như chắc chắn có vé “vàng”, vì khoảng cách với các vị trí xếp sau tương đối an toàn. Hơn nữa, trước khi IJF “chốt sổ” suất dự Olympic, Hoàng Thị Tình sẽ còn tham dự 2 giải đấu tại Tahiti và Peru để tích lũy thêm điểm số.

Trong tháng 6, đội tuyển bắn cung Việt Nam sẽ dự lượt cuối để giành vé Olympic ở giải World Cup 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Quy định ở lượt đấu này, 3 đội xếp nhất trong nội dung đồng đội cùng 2 VĐV xếp đầu của nội dung cá nhân từng hạng mục sẽ có suất chính thức Olympic Paris 2024. Nhiều cung thủ trọng điểm như Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Thanh Nhi, Hoàng Thị Mai, Nguyễn Duy, Lê Quốc Phong, Nguyễn Đạt Mạnh... được kỳ vọng làm nên chuyện tại giải. Tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, các tuyển thủ bắn cung có giáo án tập luyện cả buổi tối và được cung cấp đủ lượng trang thiết bị cần thiết.

Tin cùng chuyên mục