Sau 1/3 chặng đường - Arsenal tiến hay… không tiến

Đăng Linh

Đương nhiên đang tiến lên so với mùa trước. Họ hiện đang là ứng cử viên vô địch, cùng Man.City chia sẻ ngôi đầu bảng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là giai đoạn đầu mùa, việc tiến lên không quan trọng là tiến ra sao, mạnh đến mức nào?

Sau 1/3 chặng đường - Arsenal tiến hay… không tiến ảnh 1

Arsenal đang dựa quá nhiều vào năng lực của Oezil (phải).

Điều dễ nhận thấy nhất đó là là sự ổn định về nhân sự. Bổ sung quan trọng nhất và gần như duy nhất của Arsenal  đó là thủ môn Petr Cech. Ngay lập tức có hiệu quả. Arsenal chỉ để thủng lưới có 9 bàn và chắc chắn, tác động từ Cech là không thể bàn cãi. Trung bình, cứ 1 lần để thủng lưới thì trước đó anh này có đến 4 pha cứu thua, tỷ lệ này ở các thủ môn Szczesny là 1,4 lần và Ospina là 3,2 lần.

Với một đội có xu hướng tấn công như Arsenal thì việc phòng ngự tốt cũng đồng nghĩa là đưa cơ hội chiến thắng tăng thêm nhiều lần. Mùa trước, sau vòng 12, Arsenal thủ lưới đến 15 bàn và cùng lúc họ chỉ thắng 4 trận và xếp hạng 8 sau 12 vòng, có khởi đầu tồi tệ chẳng kém gì Chelsea bây giờ. Mùa này, họ thắng đến 8 trận dù có số bàn thắng chỉ là 22, tức trung bình chưa đến 2 bàn/trận, không nhỉnh hơn bao nhiêu so với cùng kỳ mùa trước (20 bàn/12 trận).

Nói cách khác, ông Wenger đã điều chỉnh được điểm mấu chốt trong lối chơi, từ vị trí thủ môn. Khi có Cech đứng trong khung thành, xu hướng nhô cao của các cầu thủ cũng tăng lên và đi cùng với đó là số cú sút cầu môn của Arsenal chẳng kém gì Man.City với 221 cú sút, trung bình gần 20 lần/trận. Sút nhiều thì dễ thắng, muốn sút thì phải có nhiều tham gia ở mặt trận tấn công, vai trò của Cech nằm ở chỗ đó. Xin nhớ là ngay cả trận gặp Liverpool, khi Arsenal thiếu 3/4 hậu vệ chủ lực thì họ vẫn không để thủng lưới. Còn trận thắng Man.United 3-0, Cech chính là người đã khiến đối thủ không thể lật ngược thế cờ.

***
Như đã nói, Arsenal có tiến bộ là chuyện không phải bàn, vấn đề là họ tiến bao xa, tiến mạnh đến mức nào thì chưa hẳn việc đứng đầu bảng xếp hạng là chứng minh được.

Giới  quan sát cho rằng Arsenal chơi tốt nhờ cá nhân nhiều hơn là chất lượng đội hình khi không có tăng cường rầm rộ hồi mùa hè. Ngoài những bổ sung không thể bàn cãi của Cech, thành công của Arsenal đang dựa quá nhiều vào năng lực của Oezil. Thống kê cho thấy, mùa trước tiền vệ người Đức đá 20 trận từ đầu ở giải ngoại hạng và có đến 70 lần tạo ra cơ hội ghi bàn nhưng chỉ có 4 đường chuyền trong số đó thành bàn. Còn hiện nay, sau 12 vòng đấu, tỷ lệ này là 54/10, tức là Arsenal đang “sống’ bằng những đường chuyền của Oezil. Sung sức đến mức, tiền vệ người Đức tuyên bố sang năm 2016, anh sẽ cải thiện việc ghi bàn để giúp đội nhà thăng hoa hơn nữa.

Đấy lại là vấn đề của Arsenal. Sức lực cỡ như Sanchez mà còn bắt đầu xuống cấp dù mới đá có 1 mùa cho Arsenal, đừng nói là Oezil vốn thanh mãnh hơn nhiều. Chấn thương đang hành hạ đội hình của Arsenal, lại là vấn đề của thể lực, điểm yếu muôn thuở của đội bóng này. Oezil càng chơi hay, càng đem đến nỗi lo cho người hâm mộ các Pháo thủ.

Một con số khác: Hiện có 8 cầu thủ đã ghi bàn cho Arsenal nhưng trong đó có 2 người chuyên đá dự bị (Campell, Gibbs), 1 trung vệ (Koscielny), 3 đang chấn thương dài hạn (Ramsey, Chamberlain, Walcott), rõ ràng sức mạnh trên hàng công của Arsenal bị phân tán và như đã nói, lệ thuộc quá nhiều vào khả năng chuyền bóng của Oezil hơn là chính từng cá nhân tạo ra cơ hội để ghi bàn.

Đây chính là điểm hạn chế trong sự tiến bộ của Arsenal. Như chúng ta biết, Man.City chiếm ngôi đầu bảng, đá hết tháng 10 hoàn hảo mà chẳng cần đến Silva – Aguero. Man.United chỉ kém Arsenal có 2 điểm dù bộ đôi tiền đạo của họ là Martial và Rooney gần như chưa đóng góp nhiều vào danh sách ghi bàn. Đành rằng Oezil đang là nhạc trưởng số 1 của giải ngoại hạng nhưng anh không thể hoạt động hiệu quả mãi, trong khi tại Arsenal hiện nay, hầu như không ai chia sẻ gánh nặng ấy.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục