Saigon Super League 2023 - Tranh Cúp Ta Pha: Giải phủi sân 11 “độc nhất vô nhị” ở TPHCM khai màn tại SVĐ Quân khu 7 dưới tiếng đàn violon du dương

Chiều Chủ nhật, 12-11, Saigon Super League 2023 - Tranh Cúp Ta Pha đã khai mạc rực rỡ tại SVĐ Quân khu 7, dưới tiếng đàn violon “du dương mềm mại”. Bất chấp cái nóng ngút người, SSL 2023 vẫn diễn ra với sự tham gia của 6 đội bóng phong trào có tiếng của TPHCM, như là: CEO SGFC, Ta Pha Nghĩa Kỳ, Sa Huỳnh, Vegan (Ăn chay), TPBANK và Trần Việt. Giải đấu diễn ra xuyên suốt 2 tháng cuối năm 2023 và sẽ kết thúc đầu năm 2024.
Trận khai mạc của SSL 2023. Ảnh: THANH ĐÌNH
Trận khai mạc của SSL 2023. Ảnh: THANH ĐÌNH

TPHCM chính là cái nôi của bóng đá phong trào sân 11. Vùng đất “địa linh nhân kiệt” này đã chứng kiến sự ra đời, thành hình và phát triển của, rất - rất nhiều đội bóng sân 11, giống như “hoa nở khắp chốn - trái mọc khắp nơi”.

Cùng lúc đó, rất nhiều giải đấu bóng đá phong trào sân 11 đã xuất hiện, phục vụ nhu cầu đá bóng - giao lưu và học hỏi của các ông bầu, các cầu thủ cả phủi, rồi cả chuyên nghiệp đã về vườn, lẫn nghiệp dư thích tưng tưng với quả bóng.

Thiên Long Cup, AMY Cup, và Luxcom Cup là những giải bóng đá phong trào sân 11 gây tiếng vang đáng kể nhất trong thời gian vừa qua ở đất Sài Gòn. Nhưng không có giải đấu nào đặc biệt như là Saigon Super League 2023 cả.

Thiên Long Cup, AMY Cup hay Luxcom Cup, xét cho cùng cũng chỉ là những giải đấu theo thể thức đá Cúp. Trái lại, Sài Gòn Super League 2023 sẽ chơi theo thể thức League.

Nghĩa là, cả 6 đội tham gia giải sẽ đá vòng tròn 2 lượt, đi và về để phân định thứ hạng cuối cùng. Các đội bóng tham dự có cơ hội thi đấu với tất cả mọi đối thủ, không xót một ai. Mỗi đội sẽ phải đá 10 trận.

Thể thức đá League này chỉ được thấy ở những giải vô địch quốc gia, đặc biệt thịnh hành ở những giải vô địch quốc gia hàng đầu ở châu Âu như là Premier League, La Liga, và cả Serie A nữa... V-League có đôi khi cũng không thể theo thể thức này.

Do vậy, nét đặc biệt tại SSL 2023 chính là - các đội tham gia chơi phải có lực lượng rất dày, thực lực đua đường trường và tinh thần tranh đấu đến giây phút cuối cùng, không thể bỏ cuộc (theo đúng nghĩa đen nha).

Ở Việt Nam, chưa có giải phong trào nào có thể thức như vậy, ngoại trừ các giải sân 7 của Vietfootball, như là SPL và HPL. Có điều, những giải đấu này cũng chỉ đá vòng tròn 1 lượt, không hề chơi cả 2 lượt đấu như là SSL 2023.

Rõ ràng, sau lượt trận đầu tiên, với kết quả là TPBANK hòa Trần Việt 2-2, Ta Pha Nghĩa Kỳ hạ gục CEOSG 3-1, Sa Huỳnh FC hòa Vegan 1-1, BTC vẫn còn có... 9 lượt trận đấu nữa để đưa giải đấu chạm mức thành công tốt đẹp. Phía trước là cả đoạn đường dài.

Đó không chỉ là thách thức với BTC, mà còn là thách thức với từng đội bóng tham dự giải, để làm sao có thể chơi bóng xuyên suốt SSL 2023 - đạt mục tiêu đề ra, không bị hụt hơi và vẫn còn hiện diện trên sân đủ người ở lượt trận thứ 10 hôm bế mạc.

Giải phủi sân 11 “độc nhất vô nhị” SSL 2023 sẽ là thước đo cho khí chất đàn ông và sự kiên cường của từ cá nhân góp mặt cho giải đấu, không chỉ thành viên các đội bóng mà cả từng người trong BTC nữa.

Hình ảnh hôm khai mạc

Tin cùng chuyên mục