Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024

Rikunov chứng minh đội TPHCM đã đúng khi không đánh ở đèo Khánh Lê

Không chỉ tập tan những âm mưu của hai ngoại binh TPHCM tấn công vào mình, tay đua đang giữ Áo vàng Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời) còn tung cú “hồi mã thương” hạ gục đối thủ để về nhất chặng 19 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024.

Rikunov lần thứ 8 ăn mừng chiến thắng chặng. Ảnh: Hoàng Hùng
Rikunov lần thứ 8 ăn mừng chiến thắng chặng. Ảnh: Hoàng Hùng

Chặng 19 từ Đà Lạt về Bảo Lộc dài 97,5 km tuy không dài nhưng có nhiều con dốc lên xuống cùng gây ra không ít khó khăn cho các tay đua. Do đó, HLV Đỗ Thành Đạt tiếp tục cho hai ngoại binh Ivannov Timofei (TPHCM Vinama), Igor Frolov (TPHCM New Group) “còn nước, còn tát” tấn công vào chiếc Áo vàng Rikunov.

Cũng như chặng Khánh Lê, ý đồ của Ban huấn luyện TPHCM rất rõ ràng. Bước đầu tiên, họ làm sao để cho hai ngoại binh của mình kéo được Rikunov ra khỏi vòng vây bảo vệ của các tay đua An Giang. Sau đó, nếu họ đủ lực thì đánh Rikunov, còn không thì chờ cơ hội ngoại binh của Tập đoàn Lộc Trời “bể bánh xe”, tìm vận may từ thời thế.

ccae843e-b887-417d-a15c-f7f806c7f629.jpeg
Đội TPHCM cố gắng tấn công trên một con dốc. Ảnh: Hoàng Hùng

Sau chặng đèo Khánh Lê mang tính chất quyết định, nhiều câu hỏi đặt ra cho Ban huấn luyện TPHCM. Tại sao trong thế trận tốt, 2 ngoại binh TPHCM cùng với 1 ngoại binh Nhựa Bình Minh Bình Dương mà họ không có một động thái nào tấn công vào Rikunov trong 60 km cuối từ đỉnh đèo Khánh Lê về đến đích.

Trao đổi với chúng tôi, HLV Đỗ Thành Đạt cho biết: “Sở dĩ, tôi không cho hai ngoại binh tấn công Rikunov vì tôi hiểu sức lực của họ lúc đó. Mới đi vào đèo Khánh Lê khoảng 10 km, Ivannov Timofei đã có dấu hiệu hụt hơi. Nếu tấn công, Rikunov đáp trả thì TPHCM Vinama còn có thể mất luôn giải đồng đội. Do đó, BHL đội TPHCM phải chấp nhận thế trận này”.

Quả thật, những điều lo lắng của HLV Đỗ Thành Đạt là rất hợp lý khi ngày hôm nay, Petr Rikunov đã chứng minh suy nghĩ của nhà chiến lược gia nhiều kinh nghiệm của làng xe đạp Việt Nam quá đúng.

dd047150-c5e0-44c6-bdc5-dabf98214089.jpeg
Áo vàng Rikunov trong vòng vây các ngoại binh khác. Ảnh: Hoàng Hùng

Vào chặng sáng nay, Igor Frolov và Ivannov Timofei đã tấn công lôi được Rikunov và một ngoại binh của Dược Domesco Đồng Tháp ra khỏi dàn bảo vệ của đội An Giang với khoảng cách khoảng 5 phút. Trong khoảng 15 km cuối, Igor Forlov đã nhiều lần tấn công vào Petr Rikunov nhưng lại không thành công. Bởi thực lực của anh không mạnh bằng tay đua đang giữ Áo vàng, đồng thời người bạn đồng hành Ivannov Timofei lại không phải là hàng “xịn” như người ta mong đợi.

Chính vì thế, không những tấn công bất thành, hai ngoại binh TPHCM còn bị Rikunov phản đòn. Đúng như biệt danh “Khủng Long” mà người hâm mộ mến tặng, Rikunov nhấn bàn đạp bỏ lại 3 đối thủ ngoại binh xung quanh một mình lao về đích thắng chặng.

9cf99707-a655-4635-8660-70945e653f7e.jpeg
Các tay đua tốp sau cố gắng về đích đúng giới han thời gian. Ảnh: Hoàng Hùng

Chắc chắn sẽ có một số người thắc mắc tại sao HLV Đỗ Thành Đạt lại chấp nhận mạo hiểm để đánh ở chặng này mà không nằm như Khánh Lê. Bởi ở chặng đèo Khánh Lê cung đường đèo khắc nghiệt, Rikunov mà trả là bỏ lại Ivannov Timofei rất xa thì TPHCM mất luôn giải đồng đội. Ở chặng đua này, cung đường dễ chịu hơn. Nếu có đánh lỡ thất bại, Rikunov cũng không giãn được nhiều nên cơ hội đánh mất vị trí nhất đồng đội thấp hơn.

Khoảng 15 giây sau, Ivannov Timofei mới rút thắng Loic về nhì, đành nhìn Rikunov tiếp tục gia tăng khoảng cách với mình lên 55 giây 20 trong bảng tổng sắp cá nhân.

87acd55e-37d9-459a-b279-b7ec3a8ab063.jpeg
Rikunov vẫn mặc Áo vàng sau 19 chặng. Ảnh: Hoàng Hùng

Gần 5 phút sau, tốp đông ở phía sau mới về đến đích. Lần thứ 8 thắng chặng, Petr Rikunov tiếp tục mặc Áo vàng lẫn Áo xanh sau 19 chặng. Các danh hiệu khác không có gì thay đổi. Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) bảo vệ thành công danh hiệu Áo cam dành cho tay đua Việt Nam có thành tích tốt nhất; Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7) bảo vệ thành công danh hiệu Áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc. Igor Frolov vẫn mặc Áo chấm đỏ và TPHCM Vinama tiếp tục đứng đầu giải đồng đội xếp trên Tập đoàn Lộc Trời và Dược Domesco Đồng Tháp.

Ngày mai 25-4, Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á diễn ra chặng 20 từ Bảo Lộc về Thủ Dầu Một (Bình Dương) dài 155,5 km.

Tin cùng chuyên mục