Pháp vẫn sẽ là chủ nhà của EURO 2016

Vòng chung kết bóng đá châu Âu 2016 vẫn sẽ được tổ chức tại Pháp, UEFA đã tái khẳng định như vậy. Việc đất nước hình lục lăng có nên tiếp tục đăng cai giải đấu hay không đã trở thành đề tài bàn luận khá gay gắt sau vụ khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng và 352 người khác bị thương, thảm kịch lớn nhất trên đất Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai.

“Lễ bốc thăm chia bảng sẽ diễn ra đúng như kế hoạch tại Trung tâm hội nghị Palais des Congres vào ngày

12-12-2015 ở Paris và vòng chung kết sẽ được tổ chức trên đất Pháp từ 10-6 đến 10-7-2016”, thông báo của UEFA viết.

“Trong khi chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ châu Âu sẽ là mục tiêu tiếp theo của một vụ khủng bố, những nguy cơ tiềm tàng sẽ được suy xét gắt gao”, bản thông báo cho biết thêm. UEFA cũng khẳng định: “Chúng tôi tự tin rằng những biện pháp cần thiết sẽ được áp dụng để đảm bảo an ninh cho giải đấu”.

Tuy nhiên, đã có một số ý kiến của các nhân vật uy tín muốn chuyển địa điểm tổ chức EURO 2016. Just Fontaine, ngôi sao của tuyển Pháp tại World Cup 1958, khẳng định thay đổi là cần thiết bởi “đơn giản là sẽ rất nguy hiểm”.

Dù năm nay đã 82 tuổi, Fontaine vẫn đến dự khán trận giao hữu giữa Pháp và Đức ở Stade the France hôm thứ Sáu tuần trước và sân đấu này cũng là một mục tiêu mà những kẻ khủng bố nhắm đến. Những tiếng nổ lớn bên ngoài SVĐ do 3 kẻ đánh bom liều chết gây ra có thể nghe thấy rõ ràng bởi toàn bộ cầu thủ và khán giả.

Just Fontaine trên khán đài Stade de France hôm thứ Sáu tuần trước. Ông mạnh mẽ kêu gọi Pháp không nên tổ chức EURO 2016.

Cựu danh thủ từng ghi được đến 13 bàn tại World Cup ở Thụy Điển năm 1958, nói với tờ Die Welt của Đức: “Quốc gia nào cũng có thể tổ chức EURO 2016 nhưng chúng tôi không thể làm điều đó. Trái tim tôi như muốn tan vỡ khi phải nói ra điều này”.

“Tôi rất sợ rằng thứ Sáu ngày 13 đen tối này sẽ lặp lại một lần nữa. Chúng tôi không thể đảm bảo an toàn cho một sự kiện lớn như vậy. Sẽ rất nguy hiểm. Có ai tin là khán giả sẽ tiếp tục đến Stade de France hay không? Những nỗi sợ sẽ bủa vây mọi người.”

Cựu chân sút hiện đang sinh sống tại Toulouse này kể lại ông đã phải đợi 4 tiếng đồng hồ sau khi trận giao hữu khép lại mới có thể rời khỏi Stade de France. “Sự hoảng sợ hiện rõ trên từng khuôn mặt, rất nhiều người đã khóc và la hét. Quả là một cảnh tượng gây bàng hoàng mà đời tôi chưa từng thấy”.

Ngay cả đến Jacques Lambert, Trưởng ban tổ chức EURO 2016, cũng phải thừa nhận mức độ nguy hiểm “đã tăng lên” nhưng ông xem việc chuyển địa điểm chẳng khác nào “bị vướng vào cuộc chơi của bọn khủng bố”.

“Chúng tôi sẽ có những quyết định cần thiết để giúp EURO 2016 được diễn ra trong điều kiện an ninh tốt nhất”, Lambert nói thêm.

Bỉ cũng đã quyết định hoãn trận giao hữu với Tây Ban Nha dự kiến diễn ra rạng sáng nay sau khi nước này tỏ rõ quan ngại về nguy cơ bị tấn công khủng bố. Liên đoàn Bóng đá Bỉ đã gửi đi lời xin lỗi và “thấu hiểu sự thất vọng của nhiều người hâm mộ”. Cảnh sát cho biết Salah Abdeslam, năm nay 26 tuổi và sinh ra tại Brussels (thủ đô của Bỉ), là một trong những nghi can gây ra vụ khủng bố tàn bạo ở Paris.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục