Olav Kooij thắng nước rút tại cuộc đua xe đạp Tour de Pologne

Tay đua trẻ Olav Kooij (Jumbo-Visma) đã chiến thắng chặng 4 cuộc đua xe đạp Tour de Pologne 2023 sau màn nước rút ấn tượng.
Olav Kooij chiến thắng chặng 4
Olav Kooij chiến thắng chặng 4

Chặng 4 cũng là chặng đường bằng cuối cùng của Tour de Pologne 2023 trước khi bước vào giai đoạn quyết định cho việc tranh chấp chiếc áo vàng với hai chặng đèo và một chặng cá nhân tính giờ.

Đó là một ngày thi đấu khá yên ả trên lãnh thổ Ba Lan. Trong hành trình 198,6km từ Strzelin đến Opole, các tay đua chỉ leo tổng cộng 850m và địa hình chủ yếu là đồng bằng ở Đông Âu nên không thể gây khó cho những cua-rơ hàng đầu thế giới.

Sau khi xuất phát, đáng chú ý là nỗ lực thoát đi của 4 tay đua Yevgeniy Gidich (Astana Qazaqstan), Sebastian Schönberger (Human Powered Health), Norbert Banaszek (HRE Mazowsze Serce Polski) và Patryk Stosz (Đội ATS Voster). Họ muốn phá hoại ý đồ đưa về rút của các đội sở hữu chân rút mạnh và ‘mơ mộng’ gây bất ngờ.

Các tay đua cạnh tranh nhau quyết liệt

Các tay đua cạnh tranh nhau quyết liệt

Nhưng sau đó, Yevgeniy Gidich sớm ‘bể phổi’ và trở thành tay đua đầu tiên bị bắt lại. Bộ ba thoát di vẫn duy trì được khoảng cách 1 phút với đoàn đông khi tiến vào 40 km cuối cùng. Dù rất nỗ lực nhưng khi còn 25km nữa, họ vẫn bị nhóm sau ‘nuốt chửng’. Đoàn đua nhập lại thành tốp đông chuẩn bị cho đợt nước rút về đích như mong đợi.

Khi vào tầm 10 km cuối cùng đã có một trận chiến khốc liệt ở phía đầu của đoàn đông để giành vị trí thuận lợi. Ngôi sao Geraint Thomas làm tốc độ rất cao để kéo cả đội Ineos Grenadiers tràn lên.

Matej Mohoric giữ cả áo vàng lẫn áo xanh tổng sắp

Matej Mohoric giữ cả áo vàng lẫn áo xanh tổng sắp

Tuy nhiên, ở giai đoạn quyết định, Olav Kooij tung nước rút mạnh mẽ và không đối thủ nào có thể vượt qua. Kết quả, Olav Kooij đã cán mức đầu tiên để giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 23 phút 15 giây. Chân rút 21 tuổi này được các chuyên gia làng xe đạp thế giới dự báo sẽ là chân rút hàng đầu thế giới trong tương lai.

Sau 4 chặng, tay đua người Slovenia Matej Mohoric (Bahrain Victorious) vẫn đang thống trị cuộc đua. Anh đang giữ cả áo vàng tổng sắp (17 giờ 38 phút 11 giây) và áo xanh tổng sắp (39 điểm). Trong đó, cuộc đua áo xanh giữa anh và Olav Kooij rất nghẹt thở khi cả hai cùng có 39 điểm, chỉ hơn nhau hiệu số phụ.

Tin cùng chuyên mục