Nhật ký Asiad 19: Sự trở lại ngoạn mục

Bắn súng từng là môn thể thao giành HCV đầu tiên cho Việt Nam khi hội nhập với thể thao quốc tế, tính từ chiếc HCV của nữ xạ thủ Đặng Thị Đông và các đồng đội ở SEA Games năm 1989. Bắn súng cũng là môn duy nhất cho đến nay giúp Việt Nam có HCV Olympic với chiến tích lừng lẫy của huyền thoại Hoàng Xuân Vinh, ở chính nội dung mà Phạm Quang Huy vừa đoạt HCV Asiad.
Phạm Quang Huy vừa đoạt HCV Asiad 19
Phạm Quang Huy vừa đoạt HCV Asiad 19

Có một chi tiết ít người chú ý, đó là bắn súng đang dần trở thành môn thể thao thế mạnh của châu Á. Là một trong số ít nội dung thi đấu từ khởi thủy của Olympic, bắn súng ban đầu gần như dành riêng cho các quốc gia châu Âu, nhưng trong 6 kỳ Thế vận hội gần nhất thì có đến 5 kỳ các đoàn châu Á dẫn đầu về số lượng huy chương, trong đó Trung Quốc có 4 lần và Hàn Quốc 1 lần. Nói như vậy để thấy, việc chiến thắng ngay trước một đối thủ Hàn Quốc trong đợt thi chung kết của Phạm Quang Huy là không hề đơn giản.

Năm 2019, tại kỳ SEA Games mà Việt Nam lần đầu vượt qua Thái Lan trên bảng tổng sắp khi cả hai không làm chủ nhà, thì bắn súng Việt Nam nhận kết quả không vui: Lần đầu tiên sau 30 năm, đội tuyển bắn súng ra về tay trắng. Từ đó đến nay, một thế hệ VĐV trẻ được tin tưởng, những đại thụ như Hoàng Xuân Vinh lùi về làm công tác huấn luyện và chỉ trong một thời gian ngắn, chúng ta đã có 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ của bắn súng tại Asiad 19 tính đến thời điểm này.

Điều này cho thấy thể thao Việt Nam luôn âm thầm nuôi dưỡng những dòng chảy đam mê dù là ở những môn rất cạnh tranh, ít phổ biến như bắn súng. Gìn giữ các giá trị ấy là một chuyện, vun đắp và phát triển bằng quyết tâm thay đổi, khát khao chinh phục đỉnh cao mới là điều quan trọng hơn rất nhiều nếu chúng ta nhìn sự trở lại ngoạn mục của bắn súng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục