Nhà vô địch 100m nữ Trần Thị Nhi Yến sẽ đại diện điền kinh Việt Nam dự Olympic Paris 2024

Trong trường hợp đội tuyển điền kinh Việt Nam không giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 thì chúng ta vẫn được 1 suất mời và một trong những người dự báo có tên là Trần Thị Nhi Yến.

Gương mặt trẻ Trần Thị Nhi Yến đang là một trong những người được điền kinh Việt Nam xem xét đăng ký nhận suất mời dự Olympic 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Gương mặt trẻ Trần Thị Nhi Yến đang là một trong những người được điền kinh Việt Nam xem xét đăng ký nhận suất mời dự Olympic 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Trần Thị Nhi Yến đi UAE thi đấu với mục tiêu giành huy chương trẻ vô địch châu Á

Điền kinh Việt Nam vẫn được dự Olympic tại Pháp

Phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết “hiện tại, điền kinh Việt Nam vẫn đang tập trung tối đa cho nhóm trọng điểm tiếp sức 4x400m nữ tập luyện để thi đấu các giải quốc tế trong tháng 5, tháng 6 từ đó gia tăng thành tích để tìm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Mặc dù vậy, Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF cũng đã có thư gởi các Liên đoàn thành viên, trong đó có gởi Việt Nam về việc sẽ trao 1 suất mời dự Olympic ở trường hợp chúng ta không giành được suất chính thức đi Paris (Pháp)”.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, các nội dung được đưa ra để có suất mời dự Olympic là 100m, 800m và marathon-42km. Quốc gia được suất mời (như Việt Nam) được xem xét và đăng ký 1 VĐV trong 1 hoặc 3 nội dung trên để tham dự. Với nội dung marathon, việc đăng ký xác nhận VĐV tới IAAF nhận suất mời có hạn cuối là ngày 23-4. Các nội dung 100m và 800m sẽ có hạn cuối đăng ký xác nhận với IAAF là ngày 31-5. Sau thời gian trên, việc đăng ký sẽ không có giá trị.

Theo ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam, một số tuyển thủ của nội dung marathon-42km, 800m và 100m đã được tính toán để lên phương án đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký chính thức tuyển thủ nào với IAAF chưa được Liên đoàn điền kinh Việt Nam tiết lộ chính thức do hiện tại chúng ta đang tập trung tối đa cho nội dung 4x400m nữ và toàn đội tuyển giữ tinh thần đoàn kết cao nhất.

Tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, điền kinh Việt Nam không giành được suất chính thức nhưng đã được 1 suất mời và tuyển thủ Quách Thị Lan góp mặt, thi đấu nội dung 400m rào nữ.

Cơ hội cho Nhi Yến?

Trong nhóm tuyển thủ trọng điểm được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù 640 ngàn đồng/người/ngày để tập trung cho các giải vòng loại Olympic và tham dự Olympic mà Bộ VH-TT-DL thực hiện, Trần Thị Nhi Yến có tên. Gương mặt quan trọng của nội dung 100m và 200m nữ này đang có mặt tại UAE thi đấu giải vô địch trẻ châu Á 2024.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Nhi Yến chỉ là một trong các trường hợp được xem xét để đăng ký nhận suất mời từ điền kinh Việt Nam tới IAAF. Tuy nhiên, khi các giải quốc tế có tính chuẩn Olympic của môn điền kinh kết thúc, chúng ta biết cụ thể ai là người được đi Paris (Pháp) thi đấu. Nếu Nhi Yến được nhận suất mời này (trong trường hợp chúng ta không thành công với tổ tiếp sức 4x400m nữ) thì chân chạy người Long An sẽ có giải đấu đáng nhớ nhất sự nghiệp.

Trần Thị Nhi Yến chỉ mới bắt đầu được lên đội tuyển điền kinh quốc gia từ năm 2023 sau khi có kết quả vượt bậc tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ở năm 2023, Nhi Yến dự 2 đấu trường quan trọng là SEA Games 32 và ASIAD 19. Tại SEA Games 32, Nhi Yến có HCĐ 100m (11”75) và HCB 200m (23”54). Tại ASIAD 19, Nhi Yến xếp hạng 8 cự ly 100m với kết quả 11”58 và hạng 7 cự ly 200m với thành tích 23”85. Năm nay, Nhi Yến là thành viên đội tuyển quốc gia tại điểm tập thuộc Trung tâm HLTTQG TPHCM.

Các giải thi đấu quốc tế được tính kết quả xét chuẩn Olympic để nhận suất Olympic Paris (Pháp) 2024 của môn điền kinh sẽ kết thúc vào ngày 30-6.

Tin cùng chuyên mục