Nguyễn Thị Hương: Cô gái vàng Olympic canoeing nhưng biết đấu vật, đẩy gậy và chèo thuyền rồng

Nguyễn Thị Hương là gương mặt đầu tiên giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 ở đua thuyền canoeing do từ trước tới nay chúng ta chưa từng có kết quả này.

Nguyễn Thị Hương đang có kết quả đáng ghi nhận là suất chính thức dự Olympic 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Nguyễn Thị Hương đang có kết quả đáng ghi nhận là suất chính thức dự Olympic 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Nguyễn Thị Hương đã xuất sắc giành được tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 tại giải vòng loại Olympic môn canoeing tổ chức ở Nhật Bản trong sáng 21-4. Suất Olympic của Nguyễn Thị Hương là suất chính thức thứ 7 của thể thao Việt Nam tới Paris (Pháp) 2024 tranh tài nhưng với cá nhân tuyển thủ, đây là niềm vinh dự và tự hào riêng của thể thao Vĩnh Phúc nơi cô được trưởng thành và phát triển tới bây giờ.

Trở lại thời gian 2 năm trước, Nguyễn Thị Hương chính là một trong những gương mặt được báo giới cùng người hâm mộ chú ý đáng kể tại SEA Games 31 trên sân nhà (diễn ra năm 2022) ở Việt Nam. Khép lại SEA Games 31, Nguyễn Thị Hương giành 5 HCV cho bản thân và cô là một trong những đại diện tiêu biểu của Đoàn thể thao Việt Nam được ghi nhận thành tích với những lời khen, sự tán dương và phần thưởng giá trị. Còn nhớ trong lễ mừng công trao thưởng của UBND tỉnh Vĩnh Phúc dành cho các gương mặt tiêu biểu địa phương đạt kết quả cao ở SEA Games 31 (tháng 6-2022), chúng tôi gặp Hương và tay chèo này trao đổi khá dè dặt “tôi vui khi được phần thưởng này nhưng đây là kết quả chung của tập thể. Tôi tới với thể thao như một cái duyên và tới với môn đua thuyền xem như một sự lựa chọn của môn đó cho mình chứ mình không chọn nó ban đầu. Đây có lẽ là kết quả đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Nguyễn Thị Hương người vùng quê Đôn Nhân, Sông Lô của tỉnh Vĩnh Phúc. Tay chèo này sinh năm 2001 và theo những HLV thể thao Vĩnh Phúc từng chia sẻ, họ đã được giới thiệu, phát hiện khả năng về tố chất thể thao của Hương khi cô bé đang theo học trường cấp 2 tại địa phương. Khi đó, Hương là gương mặt của đội đẩy gậy trường THCS huyện Đôn Nhân (Vĩnh Phúc) giành HCV ở giải Hội khỏe Phù Đổng tỉnh nhà. Nhắm thấy khả năng phát triển trong tương lai, HLV của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Vĩnh Phúc thuyết phục được gia đình để Hương xa nhà lên thành phố theo sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp ở môn vật tự do nữ. Tiếc cho Hương, tập với vật được một thời gian thì thể thao Vĩnh Phúc giải tán đội vật nhưng cô được hướng sang môn chèo thuyền, tập trung vào canoeing. Với thể thao Vĩnh Phúc, đua thuyền canoeing là trọng điểm và đó được xem là ngã rẽ sự nghiệp cho tay chèo này.

Thêm một cái duyên với Hương đó là ông thầy Nguyễn Việt Phương ở đội vật nữ cũng chuyển bước sang làm huấn luyện đua thuyền. Chính thế, thầy và trò cùng khởi nghiệp mới tại đua thuyền canoeing ở thể thao Vĩnh Phúc. Ngay khi biết tin vui cô học trò giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024, HLV Nguyễn Việt Phương cười và bảo “tôi cũng vui lây như học trò mình. Xin chúc mừng đứa học trò của tôi. Tôi gọi đứa vì thầy trò quá trân quý. Hương là đứa chèo thuyền...cao nhất Việt Nam!”. Cái đùa tếu táo ấy của HLV Nguyễn Việt Phương để nói về sự nỗ lực và ý chí cũng như kết quả đáng trân trọng của Hương. Bởi thực tế, khi chuyển sang đua thuyền canoeing từ một VĐV gốc vật thì Hương gặp bất lợi là chiều cao khiêm tốn và tay chân có sải ngắn hơn dân đua thuyền chuyên nghiệp.

Năm ngoái, Nguyễn Thị Hương không được nhiều người chú ý nhưng cô là thành viên đội thuyền truyền thống (thuyền rồng) của Đoàn thể thao Việt Nam đã thi đấu và giành 3 HCV ở SEA Games 32. Ở giai đoạn tập luyện, Hương từng bảo đua thuyền truyền thống không khó với mình bởi cũng có thời gian quen thuộc khi tập luyện tại Vĩnh Phúc.

nguyen thi huong 3.jpg
Nguyễn Thị Hương (giữa) đã chung vui cùng các đồng đội ở đội canoeing nữ tại SEA Games 31 trên sân nhà. Ảnh: ĐOÀN TTVN

Bây giờ, có lẽ, kết quả Nguyễn Thị Hương thấy mình sẽ đáng nhớ nhất trong sự nghiệp không còn là những tấm HCV SEA Games nữa mà thay vào đó là suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Cô làm nên lịch sử cho đua thuyền canoeing Việt Nam. Với người làm chuyên môn, một tay chèo từng kinh qua các môn như đẩy gậy, vật hay đua thuyền rồng nhưng đã giành được suất chính thức Olympic thì thật sự đáng nể về dấu ấn chuyên môn.

Tin cùng chuyên mục