Ngẩn tò te?

Ngẩn tò te?

Ngay sau khi ông thầy người Bồ vẫy tay tạm biệt, câu hỏi “Ai sẽ là người kế nhiệm HLV Calisto dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, chọn HLV nội hay ngoại?” là câu chuyện thể thao tâm điểm trên báo chí, thu hút sự quan tâm từ người hâm mộ bóng đá nước nhà trong những ngày qua. Và đến giờ này - sau khi để mọi người thỏa thích bàn bạc - VFF nhất trí quyết phương án: Chọn HLV ngoại.

Giới chuyên môn và không ít người hâm mộ dù đoán trước có đến chín mươi phần trăm người kế tục thầy Tô sẽ là HLV ngoại, vẫn không khỏi… “mất hồn” khi thấy danh sách HLV ngoại mà VFF “công bố” toàn những tên tuổi lẫy lừng.

Huyền thoại Stoichkov

Huyền thoại Stoichkov

Theo VFF, việc chọn HLV ngoại là phương án tốt nhất, vấn đề “khó xử” chỉ là chọn ai trong danh sách xin ứng thí khi ứng viên nào cũng là “hàng khủng” cả. Thật ra ai cũng biết, so với bóng đá thế giới, trình độ bóng đá nước ta còn ở vùng trũng của… vùng trũng. Với trình độ như vậy, không nhất thiết phải tuyển chọn những HLV ở đẳng cấp cao.

Mọi người nhận thấy việc tìm kiếm một HLV có đủ trình độ chuyên môn để dẫn dắt đội tuyển VN là không quá  khó, ngay cả HLV nội cũng hoàn toàn có thể đáp ứng và đáp ứng tốt  được nhiệm vụ này, dẫn chứng là nhiều CLB trong nước hiện cũng do các HLV nội dẫn dắt, dù rằng cấp độ đội tuyển và CLB  khác nhau, nhưng sự chênh lệch đẳng cấp  là không đáng kể.

Việc VFF đưa vào tầm ngắm ở lần tuyển chọn này những ông thầy ngoại tiếng tăm như Hristo Stoichkov, Steve Sampson, Pierre Lechantre, Viganda… đã từng dẫn dắt các đội tuyển bóng đá mạnh Bồ Đào Nha, Mỹ, Cameroon làm nhiều người hồ nghi VFF… chơi chiêu! Còn nhớ ở những lần tuyển chọn trước VFF cũng hơn một lần khiến người hâm mộ ngất ngây với những  tên tuổi  thượng hạng, nào là Zenga, Maturana... để rồi sau đó người hâm mộ ỉu xìu khi thấy không một cái tên nào vượt qua được kỳ sát hạch do VFF đề ra.

Vì chuyện này, nhiều người hâm mộ đồ rằng, chuyện huyền thoại Stoichkov (ảnh) nộp đơn xin ứng cử chức HLV trưởng rồi bị loại khỏi vòng chung khảo, hay Steve Sampson (cựu HLV tuyển Mỹ) có nhiều khả năng ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng tuyển VN… chỉ là câu chuyện đong đưa, đánh bóng vai trò những người điều hành và làm mát lòng người hâm mộ hơn là quyết tâm xây dựng một đội tuyển có lối chơi ổn định.

Với người hâm mộ bóng đá Việt Nam lúc này, HLV nào sẽ dẫn dắt đội tuyển có lẽ không đáng bàn như câu hỏi liệu lần này VFF có khiến mình thêm một lần ngẩn tò te?

Phước Phan

Tin cùng chuyên mục