Mục tiêu là giành 2 tới 5 HCV nên thể thao Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa

Thể thao Việt Nam hiện mới giành được 1 HCV tại ASIAD 19 và Đại hội chỉ còn 6 ngày nữa là khép lại do vậy các tuyển thủ ở những nội dung thi đấu còn lại phải nỗ lực hơn nữa thì chúng ta mới có cơ hội giành thêm được thành tích này vào kết quả huy chương chung cuộc.
HCB cờ tướng đồng đội hỗn hợp nam-nữ là kết quả mới nhất mà thể thao Việt Nam giành được ở tối muộn ngày 1-10 tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
HCB cờ tướng đồng đội hỗn hợp nam-nữ là kết quả mới nhất mà thể thao Việt Nam giành được ở tối muộn ngày 1-10 tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Trên thực tế, mọi so sánh giữa thể thao Việt Nam với thể thao các quốc gia đang có mặt ở Đại hội tại Hàng Châu (Trung Quốc) hay thậm chí là chỉ riêng so với các quốc gia tại Đông Nam Á vẫn đang là những sự khập khiễng chưa chuẩn xác. Bởi vì, tất cả đội tuyển thể thao đều đã và đang nỗ lực thi đấu. Đại hội còn tranh tài, chưa chính thức khép lại nên chỉ tiêu giành từ 2 tới 5 HCV của chúng ta vẫn còn những cơ hội đạt được.

Tới hết ngày 1-10, thể thao Việt Nam vẫn chỉ có 1 HCV (kết quả ở môn bắn súng) và 3 HCB (kết quả ở môn cờ tướng, bắn súng, TDDC) và 12 HCĐ (kết quả ở môn đua thuyền rowing, bơi, taekwondo, bắn súng, wushu). ASIAD 19 còn 1/3 chặng đường nữa là khép lại và chúng ta chờ đợi cao nhất vẫn là giành thêm các HCV không chỉ để đạt đúng chỉ tiêu đưa ra mà còn là sự khẳng định của chúng ta trên đấu trường châu lục.

Thể thao Thái Lan đang là nền thể thao của Đông Nam Á đạt thành tích tốt nhất tại ASIAD 19 tính tới hết ngày 1-10. Đoàn thể thao Thái Lan đã đạt được 10 tấm HCV từ các kết quả quan trọng của VĐV mang lại. Hai tấm HCV của Thái Lan đang được cả ASIAD 19 đánh giá cao chính là HCV cá nhân nữ môn golf và HCV đồng đội nam môn golf bởi đây là môn đấu đã có nhiều tuyển thủ mạnh của châu lục tham dự cũng như đây là môn Olympic, không khó giành được vị trí cao nhất thế nhưng thể thao Thái Lan đã làm được. Đây cũng là một vinh dự đối với thể thao Đông Nam Á nói chung. Năm năm trước tại ASIAD 18, thể thao Thái Lan giành tổng 11 HCV nên cơ hội để đoàn thể thao quốc gia này vượt thành tích trên từ kết quả tại ASIAD 19 là hoàn toàn triển vọng.

Hiện lúc này, thể thao Indonesia đã giành được 4 HCV ở ASIAD 19 và kết quả có được tại môn bắn súng, wushu, xe đạp BMX. Đoàn thể thao Indonesia vẫn chờ đợi thêm các thành tích HCV quan trọng khác. Trong khi đó, thể thao Malaysia cũng đã có 3 HCV (môn squash, đua ngựa nghệ thuật, sailing). Tới đây, khi môn nhảy cầu bước vào tranh tài, thể thao Thái Lan chờ đợi giành thêm các tấm HCV quý giá tiếp theo.

Thể thao Singapore đã có 2 HCV và đang nỗ lực giành thêm các HCV tiếp theo. Kì ASIAD 19 này, khi lực lượng bơi ở giai đoạn chuyển tiếp trẻ hóa, đội bơi Singapore đã không giành được tấm HCV nào trong môn Olympic quan trọng bậc nhất này.

Philippines đã có HCV đầu tiên và thành tích vẫn tới từ kỉ lục gia châu Á ở nội dung nhảy sào nam trong môn điền kinh Obiena Ernest John. Đoàn thể thao quốc gia này còn thi đấu nhiều nội dung khác tới hết Đại hội nên vẫn có những cơ hội tranh chấp thành tích cao tiếp theo.

Thể thao Lào đã giành được 2 HCĐ tại ASIAD 19 và đó đều từ kết quả của môn cầu mây. Hiện tại, đội cầu mây Lào tiếp tục thi đấu các nội dung bốn người nên cơ hội gia tăng thành tích hoàn toàn có khả năng. Sau khi giành được tấm HCB ở nội dung biểu diễn (taolu) của môn wushu, hiện thể thao Brunei chưa có thêm thành tích huy chương nào thêm.

Tin cùng chuyên mục