Mới và thực chất hơn

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng FIFA 2015 đã công bố danh sách rút gọn 20 cầu thủ sáng giá nhất mùa bóng. Theo thông lệ, giải thưởng danh giá nhất của làng bóng đá thế giới này sẽ được trao vào tháng giêng của mùa bóng tiếp theo. Và gần như chắc chắn cuộc tranh đua chủ nhân Quả bóng vàng FIFA 2015 không ngoài hai cái tên luôn là “khắc tinh” của nhau: Messi và Ronaldo.

Trong khi đó, theo thông tin từ ban tổ chức, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2015 cũng đang rút gọn danh sách bầu chọn cho từng hạng mục. Giải thưởng lâu đời và danh giá nhất của bóng đá Việt Nam này đã bước sang mùa thứ 21, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của bóng đá Việt. Sự đồng hành của giải thưởng với sự phát triển của nền bóng đá nước nhà rất dễ nhận thấy qua từng chặng đường. Ngay khi hình thành, Quả bóng vàng chỉ trao cho cầu thủ nam xuất sắc nhất, khi đó bóng đá Việt Nam vừa hội nhập trở lại với khu vực và thi đấu ấn tượng qua SEA Games 1995. Lê Huỳnh Đức lên ngôi xứng đáng và là cầu thủ đầu tiên nhận giải thưởng này. Đến năm 2001, sự phát triển của bóng đá nữ đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ với lứa tuyển thủ vàng như Lưu Ngọc Mai, Nguyễn Thị Kim Hồng, Đoàn Thị Kim Chi… Cũng trong mùa bóng 2001, hạng mục Quả bóng vàng dành cho nữ đã ra đời và Lưu Ngọc Mai xứng đáng trở thành chủ nhân đầu tiên. Trước đó một năm, mùa bóng 2000 đánh dấu V-league bắt đầu chuyển sang bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam chứng kiến cầu thủ nước ngoài đến thi đấu, các phi vụ chuyển nhượng xuất hiện ngày càng nhiều, điều mà trước đây chưa hề có. Cũng từ mùa bóng này, Quả bóng vàng đã có thêm hạng mục giải thưởng dành cho cầu thủ trẻ nam xuất sắc và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Và năm 2012, hạng mục cầu thủ trẻ nữ xuất sắc được bổ sung vào danh mục giải thưởng mà nữ tuyển thủ đầu tiên được nhận là Chương Thị Kiều.

Sự đồng hành, gắn kết, thúc đẩy nền bóng đá nước nhà phát triển một cách đậm nét đó luôn được người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt. Trong khoảng ba năm trở lại đây, bên cạnh bóng đá trẻ và bóng đá nữ được đầu tư ngày càng mạnh thì bóng đá futsal đã làm một cuộc cải cách lớn, đưa bộ môn vốn chưa phát triển ở Việt Nam trở thành một trong những môn bóng đá được cổ vũ nhiệt tình nhất. Hiện tại, futsal Việt Nam đã có thể cạnh tranh với một trong những đội mạnh nhất của khu vực là Thái Lan. Theo ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng, việc trao hạng mục cầu thủ futsal xuất sắc nhất ở thời điểm này là hợp lý và có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ, động viên những người làm futsal. Do đó, trong đêm trao giải mùa bóng 2015 này, chắc chắn sẽ có tên cầu thủ futsal được xướng lên cho hạng mục đầu tiên xuất hiện này.

Theo dự kiến, gala trao giải sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1-2016, sớm hơn rất nhiều so với trước, là thời điểm phù hợp nhất trước khi bắt đầu mùa bóng mới. Đây là cố gắng rất lớn của ban tổ chức để giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ngày càng ý nghĩa hơn.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục