Mất trọng lượng!

Sau hơn 10 ngày lệnh triệu tập đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam có hiệu lực, đến hiện tại chỉ có một nửa quân số (8/16 VĐV) xuất hiện và tập cùng chuyên gia Trung Quốc, trong khi 8 VĐV còn lại hoặc viện lý do cá nhân không thể lên tuyển, hoặc CLB không đồng ý cho VĐV rời đại bản doanh.

Đấy là điều bất thường, cũng có thể coi như một số CLB đã chống lại quyết định từ Tổng cục TDTT cũng như Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV). Tuy nhiên, nó lại không phải là chuyện lạ, vì trước đây đã có tiền lệ, tức là thích thì các CLB cho VĐV trẻ lên tuyển, còn không thích thì viện lý do để thoái thác.

Đến ngay như CLB Thông tin Liên Việt Postbank vốn được coi là 1 trong những cái nôi cung cấp VĐV trẻ và VĐV cho các ĐTQG cũng không cho quân của mình lên tuyển, dù họ nhận được giấy gọi đến 3 VĐV (Thanh Hương, Việt Hương và Đặng Thị Thoan). Trong khi đó, lý do mà CLB VTV BĐLA đưa ra về trường hợp của chủ công Trần Thị Thanh Thúy là vì đang chuẩn bị nhân sự cho vòng 2 giải VĐQG. Nhưng ít ra, đội bóng Long An cũng đã đóng góp 3 gương mặt: Thanh Diệu, Kim Thanh và Cẩm Tiên cho đội tuyển trẻ dịp này.

Lẽ nào tiếng nói của giới chức thể thao nói chung và bóng chuyền Việt Nam nói riêng đã mất uy, thiếu trọng lượng đến mức các CLB thờ ơ với nhiệm vụ quốc gia? Đem thắc mắc này hỏi ông Nguyễn Bá Nghị - Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFV - thì được biết kế hoạch tập trung các đội tuyển lớn và trẻ đã hoạch định từ đầu năm, được những người có trách nhiệm bàn bạc và thông qua từ lâu, trong đó có cả vấn đề mời chuyên gia nước ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng nhiều CLB vẫn lắc đầu không cho VĐV của mình lên đội tuyển trẻ, thậm chí là ĐTQG trong vài năm trở lại đây là rất phổ biến. Tất cả có vẻ cũng chỉ xuất phát từ chuyện các CLB thiếu niềm tin ở VFV về cách điều hành làng bóng chuyền suốt thời gian qua. Kế hoạch chọn nhân sự Ban huấn luyện, VĐV cho các đội tuyển của VFV lần nào cũng vấp phải sự phàn nàn từ phía các CLB và dư luận, chưa tạo dựng được sự tin tưởng từ đội ngũ những người làm bóng chuyền nước nhà.

Mang tiếng là có quy định sẽ xử phạt các CLB nếu chống lệnh lên đội tuyển, nhưng chưa thấy bất kỳ VĐV hay CLB nào bị kỷ luật. Ông Nghị cho biết phác ra quy định thật nhưng VFV quả thực chưa mạnh tay trong chuyện này, vẫn khá xuê xoa trước tình trạng nhiều CLB giữ quân hay viện cớ này, cớ nọ để rút lui.

Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng, khi VFV chỉ có một số người được giao việc (còn lại chỉ ngồi không hoặc đóng góp ý kiến cho vui), thì rất khó kiểm soát tình trạng như trên xảy ra. Về lâu dài, chuyện chống lệnh triệu tập các đội tuyển sẽ trở thành bệnh khó chữa.

VIỆT HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Rashford gặp tai nạn giao thông sau trận thắng Burnley

Ngôi sao của Man.United, tiền đạo Marcus Rashford đã vướng vào một vụ tai nạn ô tô khi trên đường trở về nhà sau trận thắng Burnley 1-0 đêm thứ Bảy. Rất may cầu thủ người Anh chỉ bị chấn động nhẹ và không bị tổn thương thân thể.