“Lót tay” khủng của các ngôi sao xe đạp đường trường thế giới khi đua việt dã

Mới đây, tờ báo Bỉ Het Laatste Nieuws tiết lộ số tiền “lót tay” khủng để các ngôi sao làng xe đạp như Mathieu van der Poel, Wout van Aert và Tom Pidcock tham dự các chặng đua xe việt dã.
Wout van Aert là tay đua đường trường thi đấu việt dã tốt
Wout van Aert là tay đua đường trường thi đấu việt dã tốt

Lâu nay, những khoảng tiền lót tay đã được nhắc đến nhiều trong làng xe đạp chuyên nghiệp thế giới. Đối với xe đạp đường trường, một số cuộc đua thường là ở mức vừa và nhỏ nhưng có ngân sách dồi dào, sẽ chi ra những khoản tiền không nhỏ để thu hút các ngôi sao lớn tham dự. Chuyện này còn phổ biến hơn đối với các giải xe đạp việt dã, xe đạp địa hình. Mục đích của những nhà tổ chức là muốn phô trương thanh thế cho giải, tăng chất lượng chuyên môn và cũng để làm truyền thông, dễ chào mời, tìm kiếm tài trợ cho những giải tiếp theo.

Thế nhưng cụ thể khoản tiền đó là bao nhiêu thì tờ báo Bỉ Het Laatste Nieuws sẽ giúp người hâm mộ có cái nhìn cụ thể hơn, qua trường hợp của ba ngôi sao Mathieu van der Poel (Alpecin – Deceuninck), Wout van Aert (Jumbo-Visma) và Tom Pidcock (Ineos Grenadiers) ở nội dung xe đạp việt dã.

Mathieu van der Poel sẽ nhận 15.000-20.000000 Euro cho một lần thi đấu việt dã
Mathieu van der Poel sẽ nhận 15.000-20.000000 Euro cho một lần thi đấu việt dã

Trong khi Mathieu van der Poel và Wout van Aert khẳng định sẽ tập trung vào Giải vô địch xe đạp việt dã thế giới 2023, thì nhà đương kim vô địch thế giới Tom Pidcock vẫn không chắc liệu anh ấy có đặt chân đến Hoogerheide vào tháng 2 hay không. Tom Pidcock vẫn lưỡng lự giữa việc tập trung các cuộc đua classic đường trường mùa xuân và xe đạp việt dã.

Thật ra bộ ba này không phải là những người đứng cao nhất trên bảng xếp hạng UCI nội dung xe đạp việt dã. Họ vốn là những tay đua nổi tiếng ở lĩnh vực xe đạp đường trường chuyên nghiệp. Nhưng với tài năng đặc biệt, mỗi khi họ xuất hiện ở xe đạp việt dã thì luôn là thách thức lớn cho những ngôi sao chính hiệu của nội dung này như Eli Iserbyt, Michael Vanthourenhout, Laurens Sweeck..., tạo sự hấp dẫn cũng như sức hút đối với người hâm mộ.

Nhiều tay đua xe đạp đường trường thi đấu tốt ở xe đạp việt dã

Nhiều tay đua xe đạp đường trường thi đấu tốt ở xe đạp việt dã

Do đó, một số nhà tổ chức đã cố gắng thuyết phục những “người khổng lồ” này tham gia cuộc đua của họ. Theo Niels Albert, người đã viết trong chuyên mục xe đạp trên Het Laatste Nieuws, các giá trị phần nào được biết đến nhờ sự hiện diện của các tay đua ngôi sao trong cuộc đua, những người đã thi đấu ở cấp độ cao nhất của làng xe đạp thế giới.

Và với cấp độ nổi tiếng của mình, phí lót tay để một tay đua đồng ý tham dự một cuộc đua việt dã có ba-rem hẳn hoi.

Nếu là Mathieu van der Poel thì anh sẽ nhận được từ 15.000-20.000 euro cho một lần xuất hiện tham gia thi đấu xe đạp việt dã. Wout van Aert thì sẽ kiếm được khoảng 15.000 euro/lần. Trong khi đó, vì ít nổi tiếng hơn nên dù là đương kim vô địch xe đạp việt dã thế giới nhưng Tom Pidcock chỉ được lót tay khoảng 8.000 euro/cuộc đua.

Tin cùng chuyên mục