Ligue 1 trước mùa bóng mới 2011-2012: Valenciennes tham vọng đến đâu?

Ligue 1 trước mùa bóng mới 2011-2012: Valenciennes tham vọng đến đâu?

Ở mùa giải vừa qua, Valenciennes chiếm vị trí thứ 12 nhưng họ phải chiến đấu đến vòng đấu cuối mùa mới đảm bảo suất trụ hạng. Giống như nhiều đội bóng khác, Valenciennes thành công trong việc giữ chân nhiều cầu thủ quan trọng cho mùa giải mới. Đó là tín hiệu lạc quan mà lãnh đạo CLB gởi tới toàn đội. Bên cạnh đó, với sự hiện diện của tân HLV Daniel Sanchez thay người tiền nhiệm Philippe Montanier, Valenciennes trước tiên muốn đảm bảo mục tiêu trụ hạng, sau đó nhắm đến những mục tiêu cao hơn.

1. Từ những mùa giải gần đây, các CLB Ligue 1 có thói quen bắt tay ngay vào đợt tập huấn trước mùa giải hoặc thực hiện các chuyến du đấu. Nhưng mùa giải năm nay, một số CLB bổ nhiệm HLV mới, như trường hợp của Valenciennes, nên họ còn dành thời gian cho việc thiết lập những phương pháp làm việc mới. Đó là thời gian thích ứng cần thiết giúp các cầu thủ làm quen với chương trình tập luyện mới.

Sự ra đi của hậu vệ Milan Bisevac (phải) là một tổn thất rất lớn cho Valenciennes.

Sự  ra đi của hậu vệ Milan Bisevac (phải) là một tổn thất rất lớn cho Valenciennes.

Tiền vệ người Senegal Remi Gomis cho biết: “Sự hiện diện của tân HLV làm thay đổi các buổi tập. Với HLV cũ, các buổi tập thường chú trọng đến lối chơi. Nhưng giờ đây, Ban huấn luyện mới cần quan sát và tìm hiểu đội bóng”, trước khi nhấn mạnh: “Nhưng, chúng tôi luôn tập luyện trong bầu không khí không có gì thay đổi”. Đó là bầu không khí lạc quan trong đợt tập huấn tại Pornic thuộc vùng Bretagne (Tây-Bắc nước Pháp), trước khi bước vào loạt các trận giao hữu: hòa Amiens 0-0, thắng Angers 2-1 và thua Lille 0-2 và Genk (Bỉ) 1-2. Đợt tập huấn trước thềm mùa bóng mới xem như kết thúc và Valenciennes chỉ còn trận khai trương sân bóng mới Hainaut gặp Borussia Dortmund ngày hôm nay. Sau đó, như lời khẳng định của Remi Gomis; “Chúng tôi sẽ bước vào mùa bóng mới”.

2. Valenciennes rất kín đáo trên thị trường chuyển nhượng trong giai đoạn có nhiều biến động. Trước tiên, họ thành công trong việc gia hạn hợp đồng 3 trụ cột: Gael Danic, David Ducourtioux và Gregory Pujol. Đó là thông điệp của Chủ tịch Rousselot muốn duy trì bộ khung của mùa giải trước. Nói cách khác, Valenciennes muốn phát huy những gì mà họ đã tạo ra. Remi Gomis nói tiếp: “Các hợp đồng gia hạn là một tín hiệu mạnh mẽ đầy lạc quan. Chính CLB hưởng lợi”.

Ngược lại, Carlos Sanchez và Milan Bisevac rất được săn đón và Bisevac (tuyển thủ Serbia) đã gia nhập Paris.SG. Remi Gomis nhận định: “Cần phải bổ sung lực lượng. Chính những sự ra đi này mà cầu thủ trẻ Kenny Lala được  tuyển mộ. Nhưng nếu không, CLB chủ yếu tìm kiếm sự ổn định trong mùa giải mới”.

3. Như đã nói, Valenciennes chỉ đảm bảo suất trụ hạng ở vòng đấu cuối mùa giải qua, nên trong mùa giải mới, họ ưu tiên cho mục tiêu trụ hạng càng sớm càng tốt nhằm tránh cảnh “ngồi trên đống lửa” như mùa qua. Rớt xuống Ligue 2 ngay trước khi khánh thành sân vận động mới Hainaut thì khó mà chấp nhận được. Remi Gomis nói: “Chúng tôi muốn trụ hạng ở mùa giải qua để thi đấu ở Ligue 1 trong SVĐ mới. Và chúng tôi đã đạt được mục tiêu này. Bây giờ, chúng tôi muốn đảm bảo suất trụ hạng càng sớm càng sớm để hướng đến những mục tiêu cao hơn”. Nói như thế, mục tiêu của Valenciennes sẽ kết thúc mùa giải ở nhóm đầu bảng xếp hạng “như cách đây 2 năm”. Để đạt mục tiêu này, Remi Gomis đưa ra kế sách: “Chúng tôi phải chơi quyết liệt trong suốt mùa giải. Chúng tôi muốn có vị trí thoải mái để không phải lo sợ trước nguy cơ rớt hạng. Sau đó, chúng tôi có thể nhắm đến mục tiêu khác”.

Với đội bóng gần như không thay đổi, những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm và tài năng như Rudy Mater, Nicolas Penneteau và đặc biệt là Gregory Pujol, Valenciennes có khả năng trụ hạng thêm một mùa giải. Và bản lĩnh của các cầu thủ có thể “tạo ra một vài bất ngờ”, nhất là khi họ rất phấn khích thi đấu trên SVĐ mới có sức chứa 25.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, trước khi hướng đến mục tiêu tham vọng ở bảng xếp hạng, Valenciennes cần tìm người thay thế xứng đáng cho sự ra đi của hậu vệ Milan Bisevac.

NGUYỄN THU

Tin cùng chuyên mục