Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ có chủ tịch mới

Alejandro Dominguez vừa được bầu làm tân Chủ tịch của LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) và nhân vật người Paraguay này thề sẽ nhanh chóng lấy lại danh tiếng của tổ chức vốn đã bị hoen ố do hàng loạt quan chức cấp cao bị bắt bớ suốt năm vừa qua.

Alejandro Dominguez vừa được bầu làm tân Chủ tịch của LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) và nhân vật người Paraguay này thề sẽ nhanh chóng lấy lại danh tiếng của tổ chức vốn đã bị hoen ố do hàng loạt quan chức cấp cao bị bắt bớ suốt năm vừa qua.

Alejandro Dominguez phát biểu sau khi chính thức trở thành Chủ tịch Conmebol.

“Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà Conmebol từng phải đối mặt”, Dominguez thừa nhận sau khi thắng cử với số phiếu tuyệt đối, giành được sự ủng hộ từ tất cả 10 Liên đoàn thành viên.

“Tất cả những biểu hiện bất thường và vô đạo đức xảy đến với liên đoàn đòi hỏi chúng ta phải tức khắc đưa ra những quyết định đúng đắn. Tôi tin rằng từ giờ trở đi sẽ không còn những thương vụ bất minh, không còn tham nhũng và không còn lợi ích cá nhân trong tổ chức của chúng ta nữa”.

Dominguez đã chính thức tiếp quản vị trí của Chủ tịch tạm thời Wilmar Valdez, người thay thế Juan Angel Napout vốn đã bị bắt vào tháng 12-2015 tại Thụy Sĩ trong bê bối tham nhũng ở FIFA.

Năm nay 44 tuổi, Dominguez cũng đã được bầu vào chức Phó Chủ tịch FIFA, trong khi Luis Segura (người Argentina) được bầu làm thành viên Ủy ban điều hành của Liên đoàn Bóng đá thế giới.

“Sứ mệnh đầu tiên là phục hồi uy tín của Conmebol”, Dominguez nói với báo giới. “Chúng tôi muốn quay trở lại với sự chân chính của bóng đá, với những giá trị đích thực của môn thể thao này và tinh thần fair play”.

Dominguez, người Paraguay thứ 3 trong số 4 vị chủ tịch gần nhất của Conmebol, cũng đồng thời tuyên bố sẽ mang ổn định đến cho tổ chức này sau nhiều tháng hỗn loạn với các vụ bắt bớ và từ chức.

Nam Mỹ cũng là trọng tâm trong cuộc điều tra được tiến hành bởi nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ liên quan đến việc nhiều quan chức bóng đá nhận tiền hối lộ để bán lại bản quyền truyền hình các giải đấu.

Bên cạnh 10 quan chức, 3 vị chủ tịch gần nhất của Conmebol và Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ hiện cũng đã bị bắt giữ. Trước trường hợp của Napout thì Nicolas Leoz, người đứng đầu Conmebol từ 1986 đến 2013 bị cảnh sát đưa đi vào tháng 5-2015 và người tiền nhiệm Eugenio Figueredo hiện cũng đang phải chịu thẩm vấn.

Năm ngoái, Nghị viện Paraguay đã quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Conmebol và trụ sở tổ chức này tại Paraguay cũng đã bị kiểm tra. Cảnh sát Paraguay thực hiện cuộc “đột kích” này sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ nhà chức trách Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới của Conmebol diễn ra tại Asuncion (Argentina) có sự tham dự của Gianni Infantino, Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu và là một trong 5 ứng viên cho vị trí người đứng đầu Fifa. Cựu Phó Chủ tịch FIFA là Hoàng tử Ali của Jordan cũng góp mặt và ông cũng sẽ là đối thủ của Infantino trong cuộc bầu cử sắp tới.

Dominguez tiết lộ rằng Conmebol sẽ thống nhất bỏ phiếu cho một ứng viên nhưng từ chối cho biết danh tính “người được chọn”.


VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục