Lê Tuấn Minh và cờ vua nam Việt Nam lỡ cơ hội vươn lên giành HCV

Trong ngày tranh tài cuối của môn cờ vua tại ASIAD 19, chúng ta chờ đợi nhiều ở một niềm tin chiến thắng để đại kiện tướng Lê Tuấn Minh có thể tranh chấp HCV nhưng điều ấy không hiện thực.
Lê Tuấn Minh (trái) đã lỡ cơ hội đáng tiếc để vươn lên có thể chạm tay vào HCV. Ảnh: MINH THẮNG
Lê Tuấn Minh (trái) đã lỡ cơ hội đáng tiếc để vươn lên có thể chạm tay vào HCV. Ảnh: MINH THẮNG

Ngày cuối 27-9 thi đấu hai ván còn lại của cờ vua ở nội dung cờ nhanh cá nhân nam, cờ nhanh cá nhân nữ là ván 8 và ván 9.

Với nội dung nam, chúng ta tập trung chú ý vào cơ hội của đại kiện tướng Lê Tuấn Minh bởi sau 7 ván, kì thủ này giành được 5 điểm và tạm xếp hạng 4 nên vẫn còn cơ hội tranh vô địch. Ván 8, Lê Tuấn Minh gặp đại kiện tướng chủ nhà Trung Quốc Wei Yi (có 5,5 điểm sau 7 ván) và nếu có chiến thắng thì cơ hội xếp nhất chung cuộc rất lớn với Tuấn Minh. Hai kì thủ thi đấu ván 8 (chiều 27-9) rất thận trọng khi đối thủ được cầm quân trắng còn Tuấn Minh cầm quân đen. Với quyết tâm phải giành chiến thắng để đảm bảo điểm số, Minh là người chơi chủ động tấn công và trong thời điểm gần hết giờ đã quyết định bỏ tốt để lấy thế áp đảo đối phương. Tuy thế Wei Yi chơi phòng thủ tốt và phản công trở lại buộc Tuấn Minh rơi vào thế nên thua trận. Thua ván thứ 8, Tuấn Minh vẫn chỉ có 5 điểm trong khi Wei Yi vươn lên có 6,5 điểm. Chính thế, cơ hội giành được HCV cá nhân của Tuấn Minh đã không còn.

Tại ván 8, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn hòa Tabatabaei Seyedmohammadamin (Iran). Trước đó, Trường Sơn cũng hết hy vọng vươn lên nhóm cạnh tranh giành huy chương.

Tại ván 9, ván cuối thi đấu tối 27-9, Lê Tuấn Minh gặp Abdusattorov Nodirbek (Uzbekistan) trong khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn gặp Song Raymond Far-Yun (Đài Bắc Trung Hoa). Kì thủ Wei Yi gặp đối thủ được đánh giá yếu hơn tại ván này là Sumiya Bilguun (Mông Cổ) và gần như cơ hội xếp vị trí nhất chung cuộc sẽ được Wei Yi tự quyết cho mình.

Về nữ, tại ván 8, Phạm Lê Thảo Nguyên thắng Batkhuyag Munguntuul (Mông Cổ) còn Võ Thị Kim Phụng hòa Almemari Wafia (UAE). Các kì thủ nữ của chúng ta không còn cơ hội tranh được huy chương ở nội dung này. Tối 27-9 cũng sẽ khép lại hai nội dung đầu tiên của cờ vua tại ASIAD 19.

Tin cùng chuyên mục