Khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Gần 47% người lao động không được trả lương làm ngoài giờ

Theo một khảo sát vừa được thực hiện trên 13.000 ứng viên trong quý 2-2016, Cân bằng giữa công việc và cuộc sống (work-life balance) là một trong những yếu tố quan trọng để người lao động hài lòng hơn với công việc hiện tại.

Để tìm hiểu rõ hơn liệu người lao động có đang quá tải với công việc, đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp để doanh nghiệp thu hút và giữ nhân tài, JobStreet.com Việt Nam, mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á, tiếp tục thực hiện một khảo sát gần 5.500 người lao động về thời gian làm việc hàng ngày, sự can thiệp của công việc vào đời sống cá nhân, khối lượng công việc cũng như những chính sách mà người lao động đang nhận được để đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống ảnh 1

Ảnh 1

Theo đó, 57% số người lao động cho rằng họ không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống (ảnh 1). Con số này có sự chênh lệch theo cấp bậc của người lao động, số năm kinh nghiệm càng tăng, tỷ lệ người lao động không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống càng giảm. Ở người lao động dưới 1 năm kinh nghiệm, con số này trên 63% trong khi ở cấp quản lý số, chỉ khoảng 51%. Chỉ 11% người lao động cho biết họ không làm thêm giờ và có đến 34,4% phải làm thêm 2-5 giờ/ ngày. So với khu vực, có 31,9% người lao động Malaysia làm thêm 2-5 giờ/ ngày trong khi ở Singapore đến 41%.

Nói về nguyên do phải làm thêm giờ, 20% người lao động cho biết họ tự nguyện để nâng cao trình độ, còn lại là do quá tải (32,7%), để kiếm thêm thu nhập (26%) hoặc theo yêu cầu của lãnh đạo (20,5%).

Do vậy, có đến 33% người lao động chỉ có thời gian dành cho gia đình, bạn bè và bản thân vào thời điểm cuối tuần, 29% dành dưới 3 giờ/ ngày cho các hoạt động, sở thích cá nhân và đến 11% bị công việc chiếm hoàn toàn thời gian trong ngày. Ngoài ra, có 43% người lao động vẫn làm việc trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ phép. Điều này dẫn đến việc có trên 60% người lao động cảm thấy áp lực nặng nề khi phải làm việc ngoài giờ.

Làm thêm giờ vì áp lực tài chính

Người lao động được yêu cầu chọn giữa tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống hay chấp nhận làm thêm giờ để “rộng đường” phát triển sự nghiệp cũng như tăng thêm thu nhập bản thân. Gần 50% người lao động chấp nhận làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập của bản thân, 24% chọn làm thêm giờ để có cơ hội thăng tiến và 23% sẽ không làm việc thêm giờ để dành thời gian cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, gần 65% người lao động chấp nhận làm ngoài giờ chỉ được công ty trả dưới 1 triệu đồng/tháng (ảnh 2), nên việc làm thêm giờ thật sự chưa giải quyết vấn đề thu nhập cho người lao động.

Khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống ảnh 2

Ảnh 2

Dù nhiều người lao động chọn việc làm thêm giờ để cải thiện thu nhập, khảo sát của JobStreet.com Việt Nam cũng chỉ ra rằng gần 47% không được trả lương ngoài giờ kể cả khi họ làm những công việc mà sếp yêu cầu. Có 30% người lao động cho biết công ty luôn trả lương khi yêu cầu làm thêm ngoài giờ, 22% cho biết chỉ được trả lương ngoài giờ khi sếp có yêu cầu hoàn thành công việc.

“Chính sách mềm” 

Theo chia sẻ của doanh nghiệp với JobStreet.com Việt Nam, tỷ lệ nhảy việc cao, khó thu hút ứng viên tài năng là các vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Thực tế, doanh nghiệp hiện vẫn thiếu các chính sách hỗ trợ nhân viên để cân bằng công việc và cuộc sống. Chỉ 12% người lao động cho biết văn hóa của công ty khuyến khích họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 24% cho rằng công ty có chính sách nhưng chưa thực hiện tốt và có đến 59% nhận định công ty chỉ chú trọng đến kết quả công việc và không có chính sách hỗ trợ nhân viên.

Theo kinh nghiệm từ JobStreet.com Việt Nam, để người lao động an tâm cống hiến hết mình cho công việc, doanh nghiệp cần có những chính sách riêng cho từng đối tượng lao động, đảm bảo những phúc lợi khác khi làm việc ngoài giờ (nghỉ bù, cơ hội thăng tiến, lương ngoài giờ...), thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt… Các “yếu tố mềm” như đảm bảo con đường sự nghiệp cũng như quan tâm đời sống tinh thần cho người lao động sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút, giữ nhân tài trong thời gian tới.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.