Kẻ “độc tài”

Khi Arsenal phòng thủ vững vàng ở một vài trận đấu đầu mùa, rất nhiều người hâm mộ của họ phấn khởi và cũng có khá nhiều bài báo đề cao vai trò của trợ lý HLV chuyên trách phòng ngự Steve Bould.
Kẻ “độc tài”

Khi Arsenal phòng thủ vững vàng ở một vài trận đấu đầu mùa, rất nhiều người hâm mộ của họ phấn khởi và cũng có khá nhiều bài báo đề cao vai trò của trợ lý HLV chuyên trách phòng ngự Steve Bould.

Ngược lại, khi Arsenal thua muối mặt trên sân Bradford City - đang thi đấu ở bảng hạng Ba - ở cúp Liên đoàn, đã có nhiều câu hỏi đặt ra về phương pháp huấn luyện và mối quan hệ hiện tại giữa HLV trưởng Wenger với vị trợ lý. Đã có một cái gì đó không ổn…

1. Cái không ổn ấy được nhật báo Daily Telegraph (Anh) xác định là đã có từ lâu rồi. Có ngay từ đầu mùa giải. Lúc ấy, Arsenal đá 3 vòng đấu đầu tiên mà không bị lọt lưới một lần nào (không như 3 trận đầu mùa trước bị thủng lưới tới 10 quả!). Tuy nhiên, dư luận vừa mới đề cao sự đóng góp của tân trợ lý Steve Bould thì Wenger lập tức hạ xuống ngay. Giới quan sát đương nhiên đã không bỏ sót chuyện này. Có điều là chưa ai nghĩ nó lại có thể lớn chuyện!

Thật vậy, giới quan sát lúc bấy giờ chỉ chú tâm vào sự đổi mới của đội ngũ huấn luyện Arsenal cũng như vai trò của các thành viên mới. Sau khi trợ lý cũ Pat Rice chia tay, Wenger đã cho đề bạt không phải một mà 2 trợ lý mới, đó là Bould và Neil Banfield. Trong 16 năm cầm quân, chưa bao giờ HLV trưởng Wenger thay đổi lớn đến thế. Trong vài năm gần đây, cũng chưa bao giờ hệ thống phòng ngự của Arsenal vững lên như thế. Sau 3 trận giữ sạch mành lưới, họ chỉ lọt lưới quả đầu tiên ở vòng đấu thứ tư và cũng chỉ lọt lưới thêm một quả nữa ở lượt trận thứ 5 - trên sân Man.City (1-1).

Đó là giai đoạn mà Bould - một thành viên trong hàng phòng ngự nổi tiếng một thời của cựu HLV George Graham - còn được chủ động tổ chức các buổi tập riêng, hướng dẫn riêng cho dàn hậu vệ Arsenal hiện nay. Nhưng sau đó thì khác. Theo Telegraph, việc tập luyện chuyên biệt cho hàng phòng thủ dần dần bị bỏ luôn. Không những thế, vai trò và sức ảnh hưởng của Bould cũng dần dần thu hẹp lại. Trước trận thua Swansea 0-2 gần đây một ngày, cho dù Wenger không thể đến sân tập thì Bould cũng không được phép điều hành buổi tập!

Kẻ “độc tài” ảnh 1

HLV Wenger và trợ lý Steve Bould (ngồi) phải chăng đã rạn nứt trong mối quan hệ

2. Trên chương trình TalkSport mới đây, cựu tiền vệ Stewart Robson của Arsenal đã thẳng thừng gọi vị đương kim HLV trưởng là một kẻ độc tài. Robson nói: “Steve Bould rất giỏi nhưng không được phép huấn luyện. Ông ấy chẳng còn làm bất cứ chuyện gì liên quan đến việc huấn luyện! Tức là một mình Wenger làm, nhưng Wenger nào có hướng dẫn đầy đủ đâu kia chứ! Họ không hề được truyền đạt đấu pháp một cách toàn diện. Vì Wenger không cho một ai khác truyền đạt đấu pháp, kết quả là Arsenal đang sa sút thành tích, không ít cầu thủ sa sút phong độ”.

Không dừng lại ở đó, Robson còn làm cái chuyện “tày đình” là so sánh cái cách Wenger làm việc hiện nay với Sir Alex của Man.United: “Sir Alex Ferguson không chỉ là một HLV mà còn là một nhà quản lý. Ferguson biết rằng muốn làm cho cầu thủ phát huy hết tài nghệ thì ông ấy phải có những HLV giỏi nhất về chuyên môn. Ferguson luôn làm thế nào để nhân vật số 2 bên cạnh mình không phải là một người nói gì cũng gật - trong khi Wenger chỉ thích bổ nhiệm một trợ lý vâng dạ. Do Wenger có cái tôi quá lớn và do Wenger là một kẻ độc tài, ông ta không cho Bould làm gì hết!”.

Để đáp lại những dư luận chỉ trích ấy, Ban lãnh đạo Arsenal thề thốt rằng không hề có chuyện chia rẽ, cô lập hay trù dập gì nhau trong Ban huấn luyện Arsenal. Trong buổi họp mặt cùng người hâm mộ vào thứ Tư, một ngày sau khi Wenger bị loại khỏi cúp Liên đoàn, Giám   điều hành Ivan Gazidis phát biểu: “Tôi thật sự chán nản vì lúc nào cũng phải đưa ra cùng một thông điệp. Quả là trận đấu đêm qua đã làm cho tất cả chúng ta thất vọng, tức giận. Vì thế, tôi muốn ngỏ lời xin lỗi quý vị, nhất là những khán giả đã lặn lội đi Bradford. Tuy nhiên, tất cả chúng tôi đều đang rất cố gắng với Arsenal, đều khát khao mang lại những danh hiệu vô địch mà chúng ta mong muốn!”.

3. Tương tự, Stan Kroenke (cổ đông lớn nhất của Arsenal) dù rất thất vọng nhưng vẫn biện hộ cho Wenger rằng cúp Liên đoàn dù gì cũng chỉ là ưu tiên hàng số 4. Sang năm sẽ có một ngân quỹ lên đến 70 triệu bảng Anh cho Wenger mua sắm cầu thủ, tăng cường lực lượng. Cũng giống như thế, Alisher Usmanov (cổ đông lớn thứ nhì của Arsenal) vẫn xem Wenger là người thích hợp nhất để dẫn dắt Arsenal vào lúc này.

Mặc dù vậy, hội người hâm mộ Arsenal Supporters’ Trust vẫn chính thức lên tiếng phản bác. Phát ngôn viên của họ cảnh báo: “Arsenal cần phải thay đổi chiến lược hoạt động một cách nhanh chóng để kỷ nguyên diệu kỳ của Wenger đỡ phải chấm dứt trong nỗi buồn. Một mình Wenger thì không thể quyết định tất cả mục tiêu tuyển mộ, lương bổng, phương pháp huấn luyện và cầm quân ở các trận đấu. Như vậy thì quá nhiều đối với một con người”. Nói cách khác, họ cũng không chấp nhận Wenger làm một kẻ độc tài như cựu tiền vệ Stewart Robson đã nói trên TalkSport…

Hưng Nguyên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục