Ít thi đấu quốc tế, VĐV bóng bàn Việt Nam vắng mặt ở bảng xếp hạng thế giới

Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) đã công bố bảng xếp hạng mới nhất nhưng chúng ta vắng mặt không có tuyển thủ nào ở bảng xếp hạng này.
Nguyễn Đức Tuân và các đồng đội có mục tiêu cao đối với đấu trường SEA Games nhưng cũng cần thêm các giải đấu quốc tế khác để tăng cường chuyên môn. Ảnh: NHẬT ANH
Nguyễn Đức Tuân và các đồng đội có mục tiêu cao đối với đấu trường SEA Games nhưng cũng cần thêm các giải đấu quốc tế khác để tăng cường chuyên môn. Ảnh: NHẬT ANH

Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất của tháng 4-2023 thế nhưng các tay vợt Việt Nam vắng bóng ở cả bảng xếp hạng nam và nữ.

Từ đầu năm tới nay, bóng bàn Việt Nam ở cấp độ đội tuyển quốc gia chưa thi đấu giải quốc tế chính thức nào.

Theo quy định, chỉ khi VĐV thi đấu giải quốc tế thì mới được tích lũy điểm và từ đó sẽ có thứ hạng trên ITTF. Năm 2022, chúng ta đã thi đấu SEA Games 31 rồi sau đó là giải vô địch Đông Nam Á 2022. Đây là những lần gần nhất đội tuyển được thi đấu giải quốc tế nên việc tích lũy điểm gần như chưa có và không có thứ hạng ở quốc tế. Giải vô địch Đông Nam Á 2022 kết thúc vào tháng 6-2022 và tính tới bây giờ, đây là giải quốc tế gần nhất mà đội tuyển bóng bàn Việt Nam tham dự.

Do không có thứ hạng, tay vợt Việt Nam sẽ gặp bất lợi trong bốc thăm thi đấu. Điển hình tại SEA Games 31, môn bóng bàn dựa trên thứ hạng thế giới và thành tích của VĐV để bốc thăm hạt giống trong các nội dung. Khi đó, dù chúng ta là chủ nhà nhưng không có tay vợt nào trong bảng xếp hạng thế giới nên không nhiều tay vợt được là hạt giống.

Năm nay, đội tuyển bóng bàn Việt Nam sẽ dự SEA Games 32 (tháng 5-2023), ASIAD 19 (tháng 9-2023), ngoài ra bóng bàn còn có giải vô địch châu Á 2023 (Hàn Quốc, tháng 9) hay giải vô địch thế giới (tháng 11). Nếu được tham dự đầy đủ và có thể đạt được chuyên môn tốt, VĐV bóng bàn Việt Nam chắc chắn sẽ góp mặt trở lại ở bảng xếp hạng thế giới.

Hiện tại chúng ta đang có tay vợt Nguyễn Đức Tuân vô địch đơn nam SEA Games 31 còn Nguyễn Anh Tú là á quân đơn nam giải vô địch Đông Nam Á 2022.

Tin cùng chuyên mục