Ide Schelling giận dữ sau chiến thắng tại Itzulia Basque Country

Ngay sau khi thắng chặng 2 Itzulia Basque Country, tay đua người Hà Lan Ide Schelling (Bora–Hansgrohe) đã tỏ ra vô cùng tức giận với lộ trình nguy hiểm mà ban tổ chức thiết kế.
Ide Schelling mừng chiến thắng
Ide Schelling mừng chiến thắng

Itzulia Basque Country là cuộc đua 6 chặng tại Tây Ban Nha nằm trong hệ thống thi đấu UCI World Tour 2023. Chặng thi đấu thứ hai của giải có lộ trình 193km đèo dốc từ Viana đến Leitza. Nhưng không giống ở những cuộc đua lớn do UCI quản lý thường kết thúc ở đỉnh đèo để phân định thắng thua, chặng đua này lại kết thúc sau quá trình đổ đèo rất nguy hiểm.

Diễn biến thi đấu chặng này khá hấp dẫn với nỗ lực thoát đi của nhóm 5 tay đua Javier Romo (Astana Qazaqstan), Jesús Ezquerra (Burgos-BH), Jon Barrenetxea (Caja Rural - Seguros RGA), Carlos García Pierna (Equipo Kern Pharma) và Txomin Juaristi (Euskaltel - Euskadi). Khi còn cách đích 60km, khoảng cách giữa họ với nhóm tay đua mạnh phía sau vẫn hơn 2 phút rưỡi.

Các tay đua đổ dốc ở chặng 2 Itzulia Basque Country 2023

Các tay đua đổ dốc ở chặng 2 Itzulia Basque Country 2023

Nhưng qua những ngọn đèo lớn, khoảng cách này bị thu hẹp nhanh chóng và đoàn đua nhập lại thành một khi còn cách đích 18km. Sau đó, đoàn đua tiếp tục bị phân hoá ở ngọn đèo cuối dài đến 11km. Vấn đề là sau khi vượt ngọn đèo này, các tay đua có khoảng 4km đổ dốc với tốc độ rất cao, nhiều cua gắt để về đích.

Trong quá trình này, một nhóm hơn 30 tay đua đã bám chặt nhau đi với tốc độ rất cao để cùng về đích. Tại đích đến, Ide Schelling đã tung nước rút vượt qua Matteo Sobrero (Jayco-AlUla), David Gaudu (Groupama-FDJ),… giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 53 phút 33 giây. Chiến thắng này cũng giúp tay đua Hà Lan vươn lên xé áo vàng tổng sắp của Ethan Hayter (Ineos Grenadiers) với tổng thành tích 8 giờ 54 phút 47 giây.

Ide Schelling đoạt áo vàng tổng sắp

Ide Schelling đoạt áo vàng tổng sắp

Vấn đề là ngay sau khi giành chiến thắng, Ide Schelling đã tỏ ra vô cùng tức giận với lộ trình cuối nguy hiểm mà UCI và ban tổ chức vạch ra. Ide Schelling nói: "Thật không thể tin được là UCI đã chấp thuận điều này. Lộ trình đổ dốc về đích thực sự quá nguy hiểm. Đã có những cú ngã ở đoạn xuống dốc cuối cùng, may mắn là tôi đã tránh được chúng. Đoạn leo cuối cùng không quá khó, vì vậy chúng tôi đã dốc hết sức cho đoạn đổ dốc về đích”.

Tin cùng chuyên mục