Bóng đá Việt Nam chốt lại năm thi đấu 2015 với bạn bè trong khu vực ASEAN thật tệ. Không tính vòng loại World Cup 2018 - khu vực châu Á mà chúng ta thua xa Thái Lan ở cùng bảng, những giải đấu từ cấp đội tuyển cho tới CLB ở khu vực ASEAN, Việt Nam đều lép vế toàn diện. Trong 7 giải đấu thuộc hệ thống của AFF thì chỉ có bóng đá nữ Futsal cấp CLB của Thái Sơn Nam đoạt chức vô địch. Từ bóng đá nữ cho tới SEA Games, U.16, U.19, Futsal nam, Futsal nam cấp CLB đều thua Thái Lan thê thảm khi người Thái ẵm hết 6 giải còn lại.

Bóng đá Việt “lép vế” toàn diện so với bóng đá Thái.Ảnh: Minh Hoàng
Ngay cả những danh hiệu cá nhân thì Việt Nam cũng góp mặt hết sức khiêm tốn. 10 hậu vệ hay nhất ASEAN 2015 thì không có tên Việt Nam nào. Năm thủ môn hay nhất trong năm cũng vắng bóng Việt Nam. Trong 10 tiền vệ hay nhất có Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội T&T). Trong 23 cầu thủ trẻ hay nhất có Duy Mạnh, Huy Toàn và Công Phượng. Với tỷ lệ 3/23 cầu thủ là quá ít! Năm tiền đạo ghi bàn nhiều nhất có Văn Thắng (Cần Thơ).
Người hâm mộ bóng đá chỉ trích HLV Toshiya Miura không hề quá lời nhưng rõ ràng là không… công bằng! Giải VĐQG là nền tảng cho đội tuyển quốc gia nhưng V-League và hạng Nhất 2015 như thế nào? Hạng Nhất gần như không được người hâm mộ chú ý khi chỉ có 8 đội đá trong thời gian quá ngắn. V-League thì lại quá dài, gây ra sự nhàm chán cho người hâm mộ và gây ức chế cho cầu thủ, HLV. Nền tảng yếu ớt như thế thì cũng khó cho HLV Miura bởi “không có bột khó gột nên hồ”.
Cá nhân HLV Miura không thấy có sự nhạy bén chiến thuật, thân thiện với giới truyền thông và người hâm mộ. Ông thầy người Nhật Bản chịu sức ép yêu cầu đòi từ chức của người hâm mộ. Nhưng chừng ấy vẫn chưa hết. Ông còn bị chính lãnh đạo VFF đòi sa thải cho bằng được. Nói tóm lại, người làm công ăn lương như ông chịu chỉ trích quá nhiều nhưng lại nhận được quá ít lời động viên để cân bằng tâm lý.
Tổng kết một năm chẳng mấy sáng sủa liệu có giúp cho VFF và VPF nỗ lực hơn nhằm xây dựng chương trình làm việc và hành động trong năm 2016 để bóng đá Việt Nam nở mày nở mặt với bạn bè trong khu vực ASEAN? Chỉ ASEAN thôi chứ đừng dám mơ xa tầm châu lục…
HOÀNG HƯNG
Ngày 5-1-2016 sẽ chốt lịch thi đấu mùa bóng 2016 Hôm qua 30-12, VPF đã tiến hành gởi thông báo đến các CLB tham dự V-League 2016 về việc chốt thời hạn thống nhất lịch thi đấu mùa bóng 2016. Lịch thi đấu trên vốn đã được bốc thăm công khai tại Hà Nội vào ngày 19-12 vừa qua. Tuy nhiên, nhằm để thống nhất lần cuối với các CLB tham dự giải, VPF đã gởi bản dự thảo điều lệ và lịch thi đấu dự kiến đến tất cả các đội tham dự. Qua đó, ngày HOÀNG GIANG
5-1-2016 sẽ là hạn chót để nhận phản hồi từ các CLB.
Những mùa bóng gần đây sau khi xếp lịch thi đấu đã xảy ra trường hợp một số CLB có ý kiến về lịch thi đấu khi cho rằng bất hợp lý với họ và đề nghị điều chỉnh. Để tránh những rắc rối không cần thiết, VPF đã tiến hành tham khảo với các đội tham dự giải trước khi công bố chính thức.
Bên cạnh đó, BTC trận tranh Siêu cúp QG đang làm việc cùng Công ty VPF để xác định thời gian và địa điểm diễn ra trận tranh Siêu cúp 2015 giữa B.Bình Dương và HN T&T mà nhiều khả năng sẽ thi đấu vào ngày 28-1-2016.